Phụ nữ Krông Pa góp sức bảo vệ môi trường

(GLO)- Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều mô hình hay, cách làm thiết thực nhằm góp phần xây dựng cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp.

Tuyến đường xanh-sạch-đẹp

Về xã Ia Rsai, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi dạo trên những con đường rực rỡ sắc hoa. Bà Phạm Thị Hòa (thôn Quỳnh Phụ) chia sẻ: Trước đây, dọc tuyến đường đi qua trước nhà tôi, rác thải vương vãi khắp nơi, cỏ dại thì mọc um tùm, trông rất nhếch nhác. Từ khi Chi hội Phụ nữ thôn huy động chị em tham gia dọn vệ sinh, thu gom rác thải và trồng hoa, con đường trở nên rộng rãi, sạch đẹp, hoa khoe sắc quanh năm.

Còn bà Đào Thị Hà-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Quỳnh Phụ thì cho hay: Đến nay, thôn đã xây dựng được 3 “Tuyến đường xanh-sạch-đẹp” với tổng chiều dài hơn 2 km. Khi triển khai mô hình, chúng tôi huy động người dân tham gia phát quang bụi rậm, thu gom rác thải, sau đó thì tìm kiếm các loại hoa để trồng. Để con đường hoa luôn rực rỡ, chúng tôi chọn trồng xen nhiều loại hoa, đặc biệt là các loại cây chịu hạn tốt; đồng thời, vận động các hộ dân thường xuyên tưới nước, chăm sóc.

 Tuyến đường xanh-sạch-đẹp ở thôn Quỳnh Phú, xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa. Ảnh: Nhật Hào
Tuyến đường xanh-sạch-đẹp ở thôn Quỳnh Phú, xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa. Ảnh: Nhật Hào


Theo bà Nguyễn Thị Ngoan-Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Rsai: Mô hình “Tuyến đường xanh-sạch-đẹp” được triển khai từ năm 2017. Đối với những tuyến đường thuận lợi, ít gia súc đi qua, chị em phụ nữ tham gia dọn vệ sinh, trồng hoa để tạo cảnh quan đẹp; đối với các tuyến đường thưa dân thì sẽ phát quang, dọn vệ sinh. Điều đáng mừng là chị em luôn tích cực tham gia nên đường làng ngõ xóm trên địa bàn ngày càng xanh-sạch-đẹp.

Tương tự, “Tuyến đường xanh-sạch-đẹp” thôn Quỳnh Phú và buôn Toát (xã Ia Rsươm) cũng để lại nhiều ấn tượng đối với những ai có dịp ngang qua. Bà Trần Thị Thắng-Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Rsươm-cho biết: Để triển khai mô hình hiệu quả, Hội đã hướng dẫn các chi hội vận động chị em tham gia dọn vệ sinh định kỳ hoặc đột xuất. Đồng thời, triển khai trồng hoa dọc hai bên đường, luân phiên chăm sóc để cây phát triển tốt. Việc xây dựng “Tuyến đường xanh-sạch-đẹp” giúp người dân thay đổi được nhận thức và hành động trong việc chung tay gìn giữ vệ sinh môi trường.

Nhiều mô hình, hoạt động thiết thực, ý nghĩa

Cùng với các “Tuyến đường xanh-sạch-đẹp”, các cấp hội phụ nữ trong huyện còn triển khai nhiều mô hình, hoạt động khác nhằm góp phần bảo vệ môi trường. Cụ thể, Hội đẩy mạnh tuyên truyền để phụ nữ hiểu được tác hại của ô nhiễm môi trường; vận động hội viên thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải bảo vệ thực vật, bảo vệ nguồn nước, tài nguyên đất; phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường tặng các thùng đựng rác để người dân thu gom, phân loại rác thải; cấp cây xanh trồng tại các khu vực công cộng, dọc các tuyến đường. Bên cạnh đó, Hội đã xây dựng được 13 mô hình về bảo vệ môi trường với sự tham gia của hơn 450 hội viên như: “Phụ nữ nói không với rác thải nhựa”, “5 không 3 sạch”…

Bà Rơ Ô HCháo-Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Rcăm-chia sẻ: Trước đây, một số chị em chưa có ý thức trong việc thu gom, xử lý rác thải. Bên cạnh tổ chức các buổi ra quân dọn vệ sinh theo định kỳ hoặc đột xuất, Hội đã thành lập điểm các mô hình về bảo vệ môi trường tại một số thôn, buôn như: “Con đường phụ nữ tự quản”, “Phụ nữ nói không với rác thải nhựa”, “Phụ nữ thu gom chất thải chăn nuôi để gây quỹ”, “Làng phụ nữ kiểu mẫu”. Số phế liệu thu gom sẽ được bán để gây quỹ mua quà tặng người nghèo. “Đến nay, toàn xã đã gây quỹ được hơn 80 triệu đồng từ các mô hình. Từ nguồn quỹ này, chúng tôi mua quà tặng hội viên phụ nữ và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn”-bà HCháo thông tin.

Trao đổi với P.V, bà Rơ Ô Lễ-Chủ tịch Hội LHPN huyện-khẳng định: Thời gian tới, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, Hội sẽ tiếp tục chỉ đạo tổ chức các đợt ra quân tổng dọn vệ sinh khu vực công cộng, duy trì và nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường như: “5 không 3 sạch”, “Tuyến đường xanh-sạch-đẹp”, “Tuyến đường phụ nữ tự quản”; “Phụ nữ nói không với rác thải nhựa”. Đồng thời, sẽ tiếp tục cấp cây giống để trồng trên các tuyến đường nhằm tạo bóng mát.

 

 NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

Lưu ý khi thiết kế phòng ngủ đẹp và ấm cúng

Lưu ý khi thiết kế phòng ngủ đẹp và ấm cúng

Chúng ta thường hay bỏ qua những lưu ý khi thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp mà đa phần thiết kế theo xu hướng phù hợp với phong cách sở thích. Để có một thiết kế phòng ngủ đẹp thì việc cần để ý đến những yếu tố về nghệ thuật, phong thuỷ, cũng như việc sắp xếp bố cục, ánh sáng và các đồ dùng nội thất là một việc hết sức cần thiết.
Gợi ý thiết kế nội thất phòng khách đẹp và tiết kiệm

Gợi ý thiết kế nội thất phòng khách đẹp và tiết kiệm

Phòng khách là không gian trung tâm của ngôi nhà, thể hiện phong cách, bộ mặt riêng của một gia đình. Cho nên, để tạo ra sự thoải mái cho không gian chính này, thiết kế nội thất phòng khách cần được ưu tiên đầu tư trên nền tảng những nguyên tắc để mang lại một vẻ đẹp sang trọng, chuẩn phong thủy, phù hợp với gia chủ.
“Vườn mi ni” giữa lòng thành phố

“Vườn mi ni” giữa lòng thành phố

(GLO)- Nếu tận dụng khoảng trống của ô vuông bó vỉa dưới mỗi gốc cây xanh đường phố để trồng hoa, cây cảnh loại nhỏ thì Pleiku sẽ có hàng ngàn “vườn hoa mi ni” đủ sắc màu. Điều này sẽ tạo nên điểm nhấn ở mỗi tuyến phố, giúp cảnh quan thêm xinh đẹp, không gian đô thị tươi mới và còn hạn chế tình trạng xả rác gây mất mỹ quan đô thị.
Trồng tràm trên vùng đất bán ngập: Nhiều lợi ích

Trồng tràm trên vùng đất bán ngập: Nhiều lợi ích

(GLO)- Đến Thủy điện Ia Ly (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai), mọi người không chỉ thích thú thưởng lãm cảnh quan công trình thủy điện trọng điểm quốc gia, mà còn thỏa thích ngắm cảnh, bơi thuyền, quay phim chụp hình, thư giãn trong khu rừng tràm bán ngập nước. Khu rừng này đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng, chủ đầu tư.
Nhà nước hỗ trợ 80% kinh phí xử lý nước thải nông thôn

Nhà nước hỗ trợ 80% kinh phí xử lý nước thải nông thôn

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 166/UBND-NL hướng dẫn triển khai Nghị quyết 40/2022/NQ-HDND ngày 9-12-2022 của HĐND tỉnh về quy định nội dung, mức hỗ trợ kinh phí sự nghiệp từ ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.
Phú Thiện đầu tư xây dựng đô thị loại V ở mức cao

Phú Thiện đầu tư xây dựng đô thị loại V ở mức cao

(GLO)- Một trong những mục tiêu quan trọng của Đảng bộ huyện Phú Thiện trong nhiệm kỳ 2020-2025 là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển hạ tầng đô thị, phấn đấu xây dựng thị trấn Phú Thiện đạt đô thị loại V ở mức cao vào năm 2025, đồng thời hướng đến trở thành đô thị loại IV giai đoạn 2026-2030.
Tâm hồn đô thị

Tâm hồn đô thị

(GLO)- Dạo chơi Pleiku 2 ngày, bạn tôi-một nhà báo tự do ở TP. Hồ Chí Minh chợt so sánh: “Hình như đô thị Pleiku có chiều sâu tâm hồn hơn những đô thị cao nguyên khác”.
Niềm vui nước sạch về làng

Niềm vui nước sạch về làng

(GLO)- Tết này, dân làng Kon Chang (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) vui hơn mọi năm. Không chỉ được chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ đón Tết, mới đây, làng còn được đầu tư xây dựng công trình nước sạch nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt trong mùa khô.
“Con đường hoa” giữa lòng Phố núi

“Con đường hoa” giữa lòng Phố núi

(GLO)- Khoảng 3 năm nay, đoạn đường dài hơn 100 m tại hẻm 80 Võ Trung Thành (tổ 8, phường Ia Kring, TP. Pleiku) lúc nào cũng rực rỡ sắc hoa. Người người qua lại không khỏi trầm trồ khi giữa phố xá nhộn nhịp, dân cư của xóm nhỏ này vẫn cùng nhau vun trồng con đường hoa, tô điểm cho diện mạo khu phố thêm xinh tươi.