Phụ nữ Chư Sê chung tay bảo vệ môi trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với nhiều mô hình hay, thiết thực, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ huyện Chư Sê (Gia Lai) đã góp phần bảo vệ và gìn giữ môi trường trên địa bàn. Đặc biệt, phong trào phụ nữ hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dù mới được phát động nhưng đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.
Gom ve chai gây quỹ tình thương
Trời gần đứng bóng. Bên hiên nhà, chị Võ Thị Hồng Gấm-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Ia Blang đang tranh thủ phân loại rác và thu gom vỏ lon bia, nước ngọt chuẩn bị quyên góp cho Hội bán gây quỹ hỗ trợ hội viên, phụ nữ nghèo của xã. Gần 2 năm qua, không chỉ riêng chị Gấm mà hầu hết chị em phụ nữ trên địa bàn xã Ia Blang đều thực hiện hành động ý nghĩa này, vừa tạo ra nguồn quỹ hoạt động chính đáng, vừa góp phần bảo vệ môi trường ở khu dân cư.
Chị Gấm chia sẻ, ý tưởng trên được triển khai vào đầu năm 2018. Mô hình này cũng được Ban Chấp hành Hội LHPN xã đăng ký với Đảng ủy xã và Hội LHPN huyện như một việc làm cụ thể trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chị Gấm cho hay: “Để thực hiện mô hình, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên trong Hội cũng như cơ quan, đơn vị trên địa bàn tích lũy, ủng hộ giấy loại và ve chai. Vào ngày giao ban định kỳ hàng tháng, các chi hội trưởng sẽ tập hợp ve chai mà chị em trong chi hội mình đóng góp về tại trụ sở xã để bán, số tiền thu được sẽ bỏ vào heo đất tình thương. Định kỳ 6 tháng và cuối năm, Hội tổng hợp số tiền tiết kiệm được để giúp đỡ, động viên tinh thần cho các chị em nghèo, ốm đau, hoạn nạn hoặc giúp con em họ tiếp tục vượt khó, vươn lên trong học tập. Thời gian đến, chúng tôi sẽ kêu gọi thêm các chủ cửa hàng tạp hóa, quán ăn trên địa bàn ủng hộ cho mô hình".
  Chị Võ Thị Hồng Gấm-Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Blang gom vỏ lon bán gây quỹ tình thương. Ảnh: H.T
Chị Võ Thị Hồng Gấm-Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Blang gom vỏ lon bán gây quỹ tình thương. Ảnh: H.T
Năm 2018, tổng số tiền tiết kiệm được từ hoạt động này là 5,2 triệu đồng. Hội LHPN xã Ia Blang đã trích ra 2 triệu đồng để hỗ trợ cho 1 hội viên có con gặp tai nạn lao động; số còn lại dùng mua quà để trao tặng hội viên nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán. Riêng 9 tháng năm 2019, Hội gom bán ve chai được 2 triệu đồng và đã sử dụng hết số tiền này để mua cặp, sách vở tặng 12 học sinh là con em của hội viên đồng bào dân tộc thiểu số nhằm tiếp sức cho các em bước vào năm học mới. Chị Lê Thị Huệ (thôn 3, xã Ia Blang) xúc động tâm sự: “Con trai tôi đang làm công nhân chế biến mủ cao su ở Kon Tum thì  không may bị tai nạn lao động đứt lìa đôi chân. Trong lúc khốn khó, chị em phụ nữ trong xã, thôn đã kịp thời đến động viên, an ủi và hỗ trợ gia đình. Tôi rất cảm động và biết ơn tổ chức Hội vì đã quan tâm, chăm lo cho hội viên lúc hoạn nạn”.
Hạn chế rác thải nhựa
Trong phong trào bảo vệ môi trường tại địa phương, nhiều mô hình hay, thiết thực đã được Hội LHPN huyện Chư Sê triển khai thực hiện. Trong đó, phong trào hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa, túi ni lông vừa được phát động không lâu nhưng đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo chị em phụ nữ từ huyện đến cơ sở.
Câu lạc bộ (CLB) “Hạn chế rác thải nhựa” làng Klú (xã Ia Tiêm) được thành lập vào đầu tháng 6-2019 với 20 thành viên. Sau 3 tháng hoạt động, CLB đã từng bước thay đổi nhận thức của các thành viên nói riêng và hội viên, phụ nữ trong làng nói chung nhằm hạn chế thấp nhất việc sử dụng sản phẩm nhựa, góp phần bảo vệ môi trường. Chị Kpuih Byen-thành viên CLB-chia sẻ: “Từ khi tham gia CLB, mình cùng các thành viên trong gia đình đã biết cách bảo vệ môi trường và sức khỏe hơn trước. Bây giờ, mình đã sử dụng gùi để đi chợ; dùng trái bầu khô để đựng nước thay cho chai nhựa; khi lên rẫy, dùng lá chuối để gói thức ăn mang theo. Ngoài ra, gia đình mình cũng làm hàng rào xanh, con đường hoa; đào hố chứa rác, không vứt rác bừa bãi, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; tham gia cùng chị em quét dọn đường làng ngõ xóm sạch đẹp…”.
Hội LHPN xã Ia Blang tặng quà cho con em hội viên dân tộc thiểu số từ nguồn quỹ có được do bán ve chai. Ảnh: Hồng Thi
Hội LHPN xã Ia Blang tặng quà cho con em hội viên dân tộc thiểu số từ nguồn quỹ có được do bán ve chai. Ảnh: Hồng Thi
Tương tự, chi hội làng Achông (xã Ayun) cũng vừa ra mắt CLB “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông” vào đầu tháng 9-2019 với 25 thành viên. Chủ tịch Hội LHPN xã Ayun Phạm Thị Huệ cho hay, đây là mô hình điểm để làm cơ sở nhân rộng ra 5 chi hội còn lại trong thời gian đến. Thông qua việc tuyên truyền, CLB sẽ giúp nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi trong vấn đề bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi ni lông trong toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ làng Achông cũng như trên địa bàn xã nói chung. Mô hình đã được chị em trong làng đồng tình và cam kết thực hiện.
Trao đổi với P.V, bà Rah Lan HThanh-Chủ tịch Hội LHPN huyện Chư Sê-cho biết: Những năm qua, Huyện hội đã chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn triển khai nhiều hoạt động, lồng ghép các hoạt động truyền thông về bảo vệ môi trường; gắn cuộc vận động “5 không, 3 sạch” với xây dựng nông thôn mới. Mới đây, Huyện hội cũng đã ký kết với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện về đẩy mạnh phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn. Ngoài mô hình thu gom ve chai gây quỹ tình thương ở xã Ia Blang, chúng tôi đã cho ra mắt 4 CLB hạn chế sử dụng túi ni lông và rác thải nhựa tại thị trấn Chư Sê cùng các xã: Ia Tiêm, Al Bá, Ayun. Dự kiến đến cuối năm nay sẽ có 9/15 xã sẽ thành lập các mô hình CLB tương tự để chung tay bảo vệ môi trường.
HỒNG THI

Có thể bạn quan tâm

Rất cần nhà ở xã hội dạng cho thuê

Rất cần nhà ở xã hội dạng cho thuê

Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp, các đại biểu Quốc hội đều cho rằng, từ các vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng vừa qua, trong chính sách phát triển nhà ở xã hội, cần quan tâm loại hình nhà ở cho thuê.
Pleiku đầu tư nâng cấp hệ thống chiếu sáng công cộng

Pleiku đầu tư nâng cấp hệ thống chiếu sáng công cộng

(GLO)- Những năm qua, TP. Pleiku đã tập trung nguồn lực để đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị, đặc biệt là hệ thống chiếu sáng công cộng. Đến nay, tỷ lệ chiếu sáng trên địa bàn thành phố đạt 100% ở các tuyến đường chính và 75% đối với đường hẻm.
Không gian mặt nước: “Tài nguyên” trong phát triển đô thị

Không gian mặt nước: “Tài nguyên” trong phát triển đô thị

(GLO)- Cây xanh và không gian mặt nước là 2 yếu tố cơ bản giúp điều hòa khí hậu, tăng độ ẩm, giảm ô nhiễm, tạo cảnh quan đô thị. Vì vậy, cùng với sự quan tâm tôn tạo mảng xanh, yếu tố mặt nước luôn được chú trọng để làm nên sự hài hòa trong phát triển đô thị Pleiku.