Phụ nữ Chư Pưh tiết kiệm để mua bảo hiểm y tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ năm 2022 đến nay, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) tập trung nhân rộng mô hình “Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế vì sức khỏe gia đình” tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số. Mô hình không chỉ giúp chị em biết cách tiết kiệm trong chi tiêu mà còn chủ động tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Mua BHYT vì sức khỏe gia đình

Cuối năm 2022, Hội LHPN xã Ia Rong triển khai mô hình điểm “Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT vì sức khỏe gia đình” tại Chi hội Phụ nữ làng Tao Kó với 10 thành viên tham gia. Tham gia mô hình, chị em được tuyên truyền về lợi ích thiết thực của việc tham gia BHYT, hướng dẫn cách tiết kiệm trong chi tiêu để có tiền mua BHYT cho bản thân và gia đình. Trong đó, phụ nữ mang thai, người già, người đau bệnh là những đối tượng được ưu tiên mua BHYT trước.

Ngoài ra, cán bộ Hội LHPN xã còn vận động chị em tham gia BHYT theo hộ nông-lâm-ngư nghiệp có mức sống trung bình để được hưởng hỗ trợ mức đóng BHYT theo Nghị quyết số 48/2022/NQ-HĐND của HĐND tỉnh quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2025.

Hội LHPN xã Ia Le ra mắt mô hình “Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT vì sức khỏe gia đình” (ảnh Hội LHPN huyện Chư Pưh cung cấp).

Hội LHPN xã Ia Le ra mắt mô hình “Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT vì sức khỏe gia đình” (ảnh Hội LHPN huyện Chư Pưh cung cấp).

Không chỉ tuyên truyền, vận động phụ nữ tiết kiệm hỗ trợ nhau mua BHYT, mô hình còn phổ biến kiến thức về xây dựng gia đình, chăm sóc sức khỏe, nuôi dạy con, phát triển kinh tế. Qua đó, Hội tạo sự gắn kết giữa các thành viên, tạo sự tin tưởng của hội viên phụ nữ với tổ chức Hội, nâng cao ý thức của hội viên phụ nữ và người dân trong việc tham gia BHYT.

Chị Rơ Mah Biêr (làng Tao Kó) chia sẻ: “Mình đi làm thuê, cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khi được cán bộ Hội hướng dẫn, mình đã để dành tiền tiết kiệm mua BHYT. Mình thấy việc tham gia BHYT rất thiết thực vì khi đau ốm đi bệnh viện được hỗ trợ chi phí khám-chữa bệnh. Mình đang tiếp tục tiết kiệm để mua BHYT cho mọi người trong gia đình”.

Tương tự, nhờ mua BHYT kịp thời mà chị Siu HMích (cùng làng) đã được Quỹ BHYT chi trả một phần chi phí khi khám-chữa bệnh. “Mình tham gia mô hình “Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT vì sức khỏe gia đình” và tiết kiệm tiền mua BHYT. Khi phát hiện bị u nách, mình nhập viện để phẫu thuật. Nhờ có BHYT nên mình giảm bớt được chi phí khám-chữa bệnh”-chị HMích bộc bạch.

Tại xã Ia Hrú, tháng 9-2022, Hội LHPN xã tổ chức ra mắt mô hình “Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT vì sức khỏe gia đình”. Các thành viên tiết kiệm 50 ngàn đồng/tháng và bình xét ưu tiên cho hộ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ mang thai, trẻ em và người thường bị đau ốm mua BHYT trước. Nhờ tiết kiệm xoay vòng mua BHYT mà đến nay, các thành viên tham gia mô hình nói riêng và gia đình nói chung đã có thẻ BHYT để được chăm sóc sức khỏe tốt nhất khi chẳng may ốm đau bệnh tật. Chị Rah Lan HAlep (làng Plei Dư) bày tỏ: “Giờ có thẻ BHYT rồi thì mình bớt lo nếu chẳng may bị đau ốm nằm viện”.

Nhân rộng mô hình

Hiện mô hình “Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT vì sức khỏe gia đình” đã được triển khai trên toàn huyện Chư Pưh. Mô hình đã góp phần làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong chi tiêu, sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số, từng bước làm thay đổi thói quen của người dân từ việc được hỗ trợ, cấp BHYT trước đây sang tự nguyện tham gia.

Hội LHPN huyện Chư Pưh tiếp tục phối hợp tuyên truyền nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT. Ảnh: Như Nguyện

Hội LHPN huyện Chư Pưh tiếp tục phối hợp tuyên truyền nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT. Ảnh: Như Nguyện

Bà Nguyễn Thị Thùy-Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện-cho biết: Toàn huyện có hơn 15 ngàn hội viên phụ nữ, trong đó, hơn 50% hội viên là người dân tộc thiểu số, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, nhiều chị em đã xem nhẹ sức khỏe bản thân, nhiều người không có thẻ BHYT hoặc chỉ ưu tiên mua BHYT cho con cái. Thực hiện Nghị quyết số 89/NQ-HĐND ngày 29-12-2021 của HĐND huyện về phê duyệt đề án “Phát triển tăng số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT trên địa bàn huyện Chư Pưh giai đoạn 2022-2025”, Hội LHPN huyện đã ký kết chương trình phối hợp với ngành BHXH tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT đến cán bộ, hội viên phụ nữ. Trong các buổi sinh hoạt, Hội đều lồng ghép nội dung tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia BHXH tự nguyện và BHYT.

Sau các đợt tuyên truyền, Hội LHPN huyện hướng dẫn thành lập mô hình “Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT vì sức khỏe gia đình” trong toàn huyện với mục đích góp phần đảm bảo tỷ lệ tham gia BHYT toàn dân, tạo điều kiện để hội viên phụ nữ và các thành viên trong gia đình tham gia, hưởng quyền lợi từ BHYT, hướng tới tham gia BHXH tự nguyện. Hội LHPN huyện đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Hội rà soát, tuyên truyền vận động thành lập mô hình.

Cụ thể, vận động ít nhất 10 hội viên phụ nữ cận nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn chưa tham gia BHYT để thành lập mô hình. Mỗi thành viên trong nhóm đóng góp 50-200 ngàn đồng/tháng để hỗ trợ nhau mua BHYT đảm bảo sau 1 năm, 100% thành viên trong nhóm đều được mua BHYT.

Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Chư Pưh cho biết thêm: Đầu năm 2022, mô hình điểm triển khai thành lập tại thôn Cây Xoài (xã Ia Hla) và làng Tung Đao (xã Ia Dreng) với 20 thành viên tham gia. Đến nay, Hội đã nhân rộng thêm 9 mô hình, nâng tổng số mô hình toàn huyện lên 11 với 134 thành viên. Các thành viên đã tiết kiệm và mua 78 thẻ BHYT. Ngoài ra, Hội LHPN 9 xã, thị trấn vận động hội viên phụ nữ và người dân mua 2.400 thẻ BHYT.

Theo bà Thùy, hiện tại, tỷ lệ hội viên phụ nữ tham gia BHYT vẫn còn thấp so với yêu cầu đặt ra. Vì vậy, Hội tiếp tục tăng cường truyền thông về ý nghĩa, lợi ích của việc tham gia BHYT; đồng thời, vận động hội viên phụ nữ và người thân tích cực tham gia. Bên cạnh đó, đẩy mạnh phong trào thi đua nhân rộng mô hình “Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT vì sức khỏe gia đình” trên địa bàn huyện.

Có thể bạn quan tâm

Ổn định kinh tế nhờ vốn tín dụng chính sách

Ổn định kinh tế nhờ vốn tín dụng chính sách

(GLO)- Nguồn vốn tín dụng chính sách đã và đang góp phần quan trọng trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại khu vực huyện Phú Thiện (cũ), nhất là giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ dân có điều kiện để ổn định sinh kế, vươn lên thoát nghèo.

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

(GLO)- Chiến tranh dẫu khốc liệt song từ sự đồng hành của những người cùng chung lý tưởng cách mạng, tình yêu đã đơm hoa kết trái, trở thành điểm tựa để người lính vững vàng giữa bom đạn, vun đắp nên hạnh phúc bền chặt sau ngày đất nước thống nhất.

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

(GLO)- Nhiều năm qua, Trung tá Đoàn Thị Mai Thoa - Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Gia Lai - đã trở thành hình ảnh tiêu biểu của người nữ cán bộ chỉ huy trong lực lượng Công an nhân dân thời kỳ mới: năng động, sáng tạo, tận tâm và gần dân.

Thoát nạn sau vụ tai nạn giao thông, vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai mời cơm tri ân những người đã giúp đỡ bằng tấm thiệp mời gây xôn xao dư luận

Tấm thiệp “từ cõi chết trở về” và bữa cơm nghĩa tình

(GLO)- Tấm thiệp “Lễ cúng tạ - từ cõi chết trở về” bất ngờ lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi tò mò, thậm chí rùng mình. Đây là lời mời “kỳ lạ” của một cặp vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai, những người may mắn vượt qua lằn ranh sống - chết và trở lại với lòng biết ơn sâu sắc.

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Những năm qua, chị Phan Thị Trà My (36 tuổi, nhân viên Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) luôn có mặt khi bệnh nhân cần máu cấp cứu. Đến nay, chị đã 25 lần hiến máu cứu người và là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Xã Chư Sê ra mắt mô hình “Gia đình số” .

Xã Chư Sê ra mắt mô hình “Gia đình số”

(GLO)- Tối 23-4, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chư Sê phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình truyền thông nâng cao nhận thức về phong trào “Bình dân học vụ số”; hướng dẫn sử dụng VNeID mức độ 2; phổ biến Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trên môi trường số và ra mắt mô hình “Gia đình số”.

null