Philippines-Nhật Bản nhất trí tăng hợp tác hàng hải

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 27-7, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí tăng cường hợp tác hàng hải song phương, coi đây là một "cột trụ trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước".
 

Tổng thống Philippin Benigno Aquino phải) và Thủ tướng Shinzo Abe sau khi đọc tuyên bố chung ở Cung Malacanang.
Tổng thống Philippin Benigno Aquino phải) và Thủ tướng Shinzo Abe sau khi đọc tuyên bố chung ở Cung Malacanang.

Thông cáo công bố sau cuộc gặp ở Phủ Tổng thống Malacanang cho biết lãnh đạo hai nước đã cùng đánh giá những thách thức an ninh mà hai quốc gia đang phải đương đầu.

Tổng thống Aquino cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ tăng cường năng lực của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines (PCG) khi cho đóng nhiều tàu đa chức năng và cung cấp hệ thống liên lạc.

Ngoài ra, ông Aquino cũng cám ơn những giúp đỡ của Nhật Bản đối với tiến trình hòa bình giữa Manila với Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF), cũng như những hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, giao thông, liên lạc, chuẩn bị và ứng phó với thiên tai cho các vùng đang gặp khó khăn.

Về phần mình, Thủ tướng Abe đã công bố bốn sáng kiến đối với quốc gia Đông Nam Á này, gồm phát triển kinh tế chung, đẩy mạnh hợp tác hàng hải, tăng cường hỗ trợ cho miền Nam Philippines và thúc đẩy trao đổi giữa nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nhật Bản cũng đã nêu kế hoạch cung cấp cho Manila 10 tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển, đồng thời trao tặng Chính phủ Philippines một bản đồ địa hình chính xác của khu vực Mindanao, nơi nhóm phiến quân Hồi giáo lớn nhất Philippines đang giao tranh với quân chính phủ.

Philippines là chặng dừng chân thứ ba và cuối cùng trong chuyến công du ba nước Đông Nam Á của Thủ tướng Nhật Bản nhằm làm sâu sắc quan hệ của Nhật Bản với khu vực.

Trước đó, ông Shinzo Abe đã tới thăm Malaysia và Singapore. Trong khi đó, dự kiến, Tổng thống Aquino sẽ tới thăm Nhật Bản vào tháng 12 tới để tham dự lễ kỷ niệm 40 năm hợp tác hữu nghị Nhật Bản-ASEAN.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.