Phát huy sáng kiến để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, Xí nghiệp Chế biến-Vận tải (Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông) đã ứng dụng các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường.

Có mặt tại Xí nghiệp Chế biến-Vận tải trong thời gian này, dễ dàng nhận thấy không khí lao động gấp rút của đội ngũ cán bộ, công nhân viên để kịp hoàn thành lô sản phẩm mủ cao su thô xuất sang thị trường Mỹ. Để có được những lô hàng đạt tiêu chuẩn này là kết quả của một quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của tập thể đơn vị, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của nhóm công nhân kỹ thuật nghiên cứu đề tài “Khảo sát nguyên nhân và biện pháp kỹ thuật khắc phục chỉ tiêu hàm lượng tro trong mủ cao su SVR 10”. Đây là đề tài nghiên cứu có tính đột phá, giúp sản phẩm mủ cao su SVR 10 của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông khôi phục lại vị trí trên thị trường.

 

Anh Trần Đình Hiệu (bên phải) trao đổi với đồng nghiệp về chất lượng mủ cao su. Ảnh: H.Đ.T
Anh Trần Đình Hiệu (bên phải) trao đổi với đồng nghiệp về chất lượng mủ cao su. Ảnh: H.Đ.T

Trước đó, trong một thời gian dài, sản phẩm mủ cao su SVR 10 của Công ty liên tục bị rớt hạng do chỉ tiêu hàm lượng tro cao hơn tiêu chuẩn, làm cho giá bán sản phẩm bị tụt giảm. Trước tình hình khó khăn trên, đề tài “Khảo sát nguyên nhân và biện pháp kỹ thuật khắc phục chỉ tiêu hàm lượng tro trong mủ cao su SVR 10” của nhóm nghiên cứu do anh Trần Đình Hiệu-nhân viên kỹ thuật Xí nghiệp Chế biến-Vận tải chủ trì và các cộng sự được triển khai để tìm hướng nâng cao chất lượng sản phẩm. Sau gần 2 năm phân tích trên 200 mẫu thử nghiệm, tháng 4-2016, đề tài được nghiên cứu thành công và áp dụng vào trong dây chuyền sản xuất, chế biến mủ cao su của Xí nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, được đối tác đánh giá cao.

Ông Nguyễn Văn Hạp-Giám đốc Xí nghiệp Chế biến-Vận tải, cho biết: “Trong quá trình chế biến các sản phẩm mủ cao su cho Công ty, do đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng, đơn vị đã giao cho Tổ Kỹ thuật nghiên cứu tìm ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong đó có 2 mục tiêu cơ bản là làm giảm lượng protein trong mủ latex và giảm lượng tro đối với sản phẩm mủ cao su SVR 10 bởi khách hàng đòi hỏi rất kỹ về vấn đề này. Sau một thời gian nghiên cứu, anh Hiệu và các cộng sự đã áp dụng thành công việc ủ urê để làm giảm protein trong mủ latex, đồng thời, áp dụng giải pháp giảm được lượng tro đối với mủ cao su SVR10 theo yêu cầu của khách hàng. Việc áp dụng rộng rãi giải pháp này là rất khả thi, đem lại hiệu quả kinh tế cao, chất lượng sản phẩm ổn định…”.

Sau khi áp dụng kết quả nghiên cứu trên vào dây chuyền sản xuất, chế biến mủ cao su tại Công ty, thời gian qua, kết quả kiểm tra chất lượng sản phẩm cho thấy, các chỉ tiêu đều đạt tiêu chuẩn Việt Nam và khi xuất khẩu rất được khách hàng ưa chuộng. Đề tài này cũng đã đạt giải ba tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ VIII-năm 2017. Anh Trần Đình Hiệu và các cộng sự đã vinh dự nhận nhiều bằng khen của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Trung ương Đoàn, UBND tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh. Anh Hiệu cho biết: “Đây là bước khởi đầu giúp tôi và các cộng sự thêm tự tin hơn để thời gian tới tập trung nghiên cứu thêm một số đề tài khoa học khác. Hy vọng khi được công bố và áp dụng thành công, kết quả nghiên cứu này sẽ mang lại hiệu quả thiết thực trong quá trình sản xuất kinh doanh của Công ty…”.

Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh có sự cạnh tranh gay gắt, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông luôn chú trọng đến việc nghiên cứu các giải pháp để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm. Ông Nguyễn Văn Hạp cho biết thêm: “Mỗi sáng kiến được ứng dụng đã trở thành động lực thúc đẩy phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong đội ngũ công nhân trẻ. Dù áp lực công việc rất căng thẳng nhưng Công ty luôn khuyến khích, động viên, hỗ trợ hết sức để các nhóm nghiên cứu hoàn thành mục tiêu của mình…”. 

Hà Đức Thành

Có thể bạn quan tâm

Bình Định rộng cửa thu hút đầu tư

Bình Định rộng cửa thu hút đầu tư

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cam kết địa phương không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh để trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước