Phát hiện 4 đồ gốm cổ thời Lý - Trần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ông Trần Phi Công, Trưởng phòng Nghiên cứu sưu tầm của Bảo tàng Hà Tĩnh, cho biết anh Lê Đình Tý (ngụ xã Xuân Trường, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vừa phát hiện 2 hũ, 1 đĩa và 1 bát bằng gốm cổ trong vườn nhà, gần ngôi mộ tổ họ Lê Văn.
 

2 hũ, 1 đĩa và 1 bát bằng gốm cổ.
2 hũ, 1 đĩa và 1 bát bằng gốm cổ.

Theo đó, 2 hũ gốm đều có kích thước: cao 19 cm, đường kính miệng 9 cm, đường kính đáy 8 cm, đường kính thân 15 cm, thân phình, miệng và đáy thóp, trên vai có trang trí gờ nổi đường tròn bao quanh, toàn thân trang trí hoa văn khắc vạch kéo dài từ miệng đến đáy. Chiếc đĩa tròn, đường kính 15 cm, đáy nhỏ đường kính 5,5 cm, cao 4 cm, lòng đĩa trang trí hoa văn chìm, các chấm tròn bao quanh miệng đĩa và bông hoa cúc 19 cánh bằng nhau. Chiếc bát được tráng men ngọc, miệng loe, đáy thóp, đường kính miệng 17 cm, đường kính đế 4,5 cm, cao 5 cm, lòng bát trang trí nhiều hoa cúc và lá cúc. Nhận được thông tin, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cử đoàn công tác tới tìm hiểu và bước đầu xác định nhóm hiện vật trên thuộc niên đại thời Lý - Trần (thế kỷ 13 - 14). Hiện Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp nhận, bảo quản số hiện vật trên.

Phạm Đức/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Những mùa xuân huy hoàng trên kinh thành

Những mùa xuân huy hoàng trên kinh thành Hoàng Đế

(GLO)- Thành Hoàng Đế thuộc huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định (cũ) là di tích duy nhất còn lại của vương triều Tây Sơn. Đây là một công trình kiến trúc thành cổ khá đặc biệt, sau 6 lần khai quật khảo cổ phục vụ nghiên cứu và trùng tu, đến nay vẫn còn nhiều bí ẩn...

Giai thoại về ba con ngựa nổi tiếng trong lịch sử

Giai thoại về ba con ngựa nổi tiếng trong lịch sử

(GLO)- Trong dòng chảy lịch sử, không chỉ có những bậc anh hùng làm nên huyền thoại, mà còn có những chiến mã góp phần tạo nên kỳ tích. Trong những thời khắc sinh tử, có 3 con ngựa nổi tiếng đã đi vào sử sách như biểu tượng của lòng trung nghĩa và sức mạnh phi thường.

Tiến sĩ Lê Quang Lâm cùng câu chuyện tù và Jrai

Tiến sĩ Lê Quang Lâm cùng câu chuyện tù và Jrai

(GLO)- Hiểu về văn hóa Tây Nguyên bắt đầu từ những hiện vật dân tộc học, đó cũng là một trong những cách tiếp cận của TS. Lê Quang Lâm (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) khi nghiên cứu về văn hóa của người Jrai. Trong hàng nghìn hiện vật mà ông dày công sưu tầm, có bộ sưu tập tù và Jrai độc đáo.

Suy nghĩ từ những lò gốm cổ

Suy nghĩ từ những lò gốm cổ dọc sông Côn

(GLO)- Dọc theo dòng sông Côn huyền thoại, tuyến giao thương quan trọng từng nối vùng cao nguyên với cửa biển Thị Nại, nếu không để ý kỹ, người ta rất dễ đi ngang qua những gò đất tưởng như bình thường. Nhưng dưới lớp đất trầm mặc ấy là dấu tích của một thời Champa rực rỡ.

Giọt nước - Mạch nguồn văn hóa Jrai

Giọt nước - Mạch nguồn văn hóa Jrai

(GLO)- Ở Tây Nguyên, những bước chân đầu ngày của người Jrai hướng về giọt nước của làng. Nguồn nước trong lành từ đó đã đi cùng các buôn làng qua bao mùa rẫy, bao thế hệ; đồng thời lưu giữ những lớp trầm tích văn hóa, tín ngưỡng và nếp sinh hoạt cộng đồng từ ngàn xưa.

Đi con đường ít người đi…

Đi con đường ít người đi…

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại gấp gáp, có những người chọn lặng lẽ đi ngược dòng thời gian, lần theo dấu vết chữ nghĩa xưa để phục dựng hồn cốt văn hóa một vùng đất. Tiến sĩ Võ Minh Hải-Phó trưởng Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Quy Nhơn), nhà nghiên cứu Hán Nôm - là một người như thế.

Tái hiện lễ ăn hỏi truyền thống của dân tộc Jrai tại làng Ơp, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai nhằm phát triển du lịch

Phục dựng lễ ăn hỏi truyền thống của người Jrai gắn với phát triển du lịch cộng đồng

(GLO)- Giữa làng Ơp (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), lễ ăn hỏi truyền thống của người Jrai được phục dựng với đầy đủ nghi thức. Hoạt động này góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa địa phương, đồng thời mở ra hướng phát triển du lịch cộng đồng, tạo thêm sinh kế, nâng cao đời sống người dân.

null