Phản ứng của Kiev và đồng minh sau cuộc điện đàm “quan trọng nhất thế giới”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo tờ Kyiv Independent, ông Zelenksy nói Ukraine sẵn sàng tạm ngừng tấn công hạ tầng năng lượng Nga trong 30 ngày nhưng muốn biết thêm chi tiết về thỏa thuận mới giữa Nga và Mỹ.

tong-thong-zelensky-anh-van-phong-tong-thong-ukraine.png
Tổng thống Zelensky. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

Phát biểu được ông Zelensky đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin thảo luận về khả năng ngừng bắn trong cuộc điện đàm diễn ra hôm 18/3.

"Chúng tôi ủng hộ đề xuất như vậy, nhưng chúng tôi rất quan tâm đến các chi tiết", ông Zelensky nói khi đang có chuyến thăm Phần Lan.

"Đề xuất thực sự là gì, các bên đã nhất trí về điều gì? ... Sau khi chúng tôi nhận được thông tin chi tiết từ từ phía Mỹ, chúng tôi sẽ chuẩn bị câu trả lời và nhóm sẽ sẵn sàng cho các cuộc đàm phán kỹ thuật".

Trước đó, Nhà Trắng thông báo Nga và Ukraine tạm dừng tấn công hạ tầng năng lượng của nhau là bước đầu tiến tới hòa bình.

"Những bước đầu tiên hướng tới hòa bình sẽ bao gồm lệnh ngừng bắn đối với cơ sở hạ tầng năng lượng và kỹ thuật, cũng như đàm phán về việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn trên biển Đen, tiến tới ngừng bắn toàn diện và hòa bình lâu dài”, Nhà Trắng cho biết trong thông cáo về cuộc điện đàm.

Theo đó, các cuộc đàm phán kỹ thuật sẽ "bắt đầu ngay lập tức" tại Trung Đông.

Về phía Moscow, Nga muốn Mỹ dừng cung cấp vũ khí và thông tin tình báo để làm cơ sở cho thỏa thuận ngừng bắn rộng hơn.

Trước kết quả bước đầu từ cuộc điện đàm Trump- Putin, thủ tướng Đức Olaf Scholz trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Berlin ngày 18/3 nói: “Chúng tôi hoàn toàn đồng ý rằng mục tiêu của tất cả các nỗ lực phải là mang lại một nền hòa bình công bằng và lâu dài cho Ukraine”.

Ông Scholz cho rằng, thông báo về việc ngừng tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng là “một bước đầu tiên quan trọng có thể xảy ra” trên con đường này.

Thủ tướng Đức cho biết thêm rằng các cuộc đàm phán kỹ thuật về lệnh ngừng bắn trên biển cũng có ý nghĩa tương tự. Bước tiếp theo nên là một lệnh ngừng bắn hoàn toàn càng sớm càng tốt.

Liên quan tới cuộc điện đàm thượng đỉnh Mỹ - Nga, kênh Sky News dẫn lời một người phát ngôn của chính phủ Anh cho biết London hoan nghênh “tiến triển mà Tổng thống Trump đã đạt được hướng tới một lệnh ngừng bắn” từ cuộc điện đàm giữa Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Báo Kronen Zeitung của Áo gọi đây là “cuộc điện đàm quan trọng nhất thế giới”.

Có thể bạn quan tâm

Trực tiếp: Lễ kỷ niệm diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9

LIVE Trực tiếp: Lễ kỷ niệm diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9

(GLO)- Chương trình đặc biệt kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh được truyền hình trực tiếp từ 6 giờ ngày 2-9 trên kênh VTV1. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai dẫn link livestream từ Youtube của Báo Thanh Niên. Mời các bạn cùng theo dõi.

Các nghệ nhân làng Pleiku Róh trình diễn cồng chiêng trong Lễ hội đường phố. Ảnh: Nguyễn Dũng

Đại ngàn và phố biển Gia Lai chung nhịp lễ hội Quốc khánh

(GLO)-Không khí Quốc khánh 2-9 tràn ngập khắp nhiều nơi ở Gia Lai, mang đến bức tranh lễ hội sôi động, rực rỡ sắc màu. Từ âm vang cồng chiêng đại ngàn đến những màn trình diễn văn hóa, nghệ thuật cuốn hút, tất cả hòa quyện, tạo nên ngày hội của niềm vui, tình yêu quê hương và khát vọng vươn lên.

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

null