Phạm Đức Long đắm đuối với “Bước đi hoa”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tác giả Phạm Đức Long vừa trình làng tập truyện ngắn “Bước đi hoa” (Nhà xuất bản Hồng Đức, tháng 2-2023). Đây là đầu sách in riêng thứ 8 của ông.

Với 13 truyện ngắn, “Bước đi hoa” gợi cho người đọc nhớ đến một Tây Nguyên của những ngày đầu kinh tế mới với bao vất vả, khó nhọc. Những câu chuyện là sợi dây liên kết, dẫn người đọc băng qua một “Mùa cà phê ngát hương” của nhân vật Ba Tâm và Duyên rồi lại đầy ngậm ngùi xót xa cho thân phận người con gái xinh đẹp nhưng dở dang của Xinh, Hoa, Ngà... Dường như tác giả không quá dụng công để đào sâu vào nội tâm nhân vật, nhưng những hình ảnh, những tình tiết tạo nút thắt cứ nối tiếp nhau khiến người đọc bị cuốn sâu vào từng câu chuyện. Đây là lối dẫn dắt hết sức thông minh, bởi tác giả đã đặt mình ra khỏi câu chuyện để cho các sự kiện đưa đẩy nhân vật tự đi đến cái kết của riêng mình.

Phạm Đức Long đắm đuối với “Bước đi hoa” ảnh 1

Bìa tập truyện ngắn “Bước đi hoa” của tác giả Phạm Đức Long. Ảnh: Trọng Ân

Tưởng chừng như thế mạnh của tác giả là những câu chuyện về thân phận éo le của những con người di cư đến vùng kinh tế mới, thì mạch truyện lại rẽ đột ngột với “Trở về hoang phế” và “Pơ thi”. Đây là hai câu chuyện kể về cuộc sống ở buôn làng Tây Nguyên với những bản sắc văn hóa riêng có, đặc sắc. Chỉ với 2 truyện ngắn này, tác giả Phạm Đức Long đã thể hiện được tâm hồn, tình cảm và những hiểu biết về phong tục của đồng bào dân tộc thiểu số hết sức tinh tế.

Nhà thơ Phạm Đức Long tâm sự: “Bước đi hoa là tập hợp những truyện ngắn được tôi sáng tác trong khoảng thời gian gần đây nhất. Những con người trong từng câu chuyện là những người tôi từng gặp, từng tiếp xúc, từng nghe qua để rồi chắt lọc lại, tạo thành hình hài của một câu chuyện cụ thể”. Quả thật, tập truyện không quá dài, nhưng đầy trăn trở về những phận người cùng hàm ý sâu xa được gửi gắm trong từng câu chữ. “Bước đi hoa” không chỉ đánh dấu sự quay trở lại với sáng tác của nhà thơ mà còn khẳng định được sức viết của một con người có nhiều trải nghiệm, nhiều cảm xúc.

Có thể bạn quan tâm

Kỷ niệm với chị Hồng Vân

Kỷ niệm với chị Hồng Vân

(GLO)- Một hôm gần trưa, tôi nhận điện thoại của Hiếu-cán bộ Văn phòng UBND tỉnh: “Trưa nay mời anh đi ăn với chị em em”. “Ơ chị em là ai?”. “Là Hồng Vân, đồng nghiệp cũ mà anh hay nhắc”. Ra thế, ai chứ Hồng Vân thì phải đi ngay.
Gương mặt thơ: Đỗ Bạch Mai

Gương mặt thơ: Đỗ Bạch Mai

(GLO)- Chị Đỗ Bạch Mai thành danh khi tôi còn là “nhà thơ trẻ”. Hồi ấy, tôi đã tự hỏi, năng lượng ở đâu để chị làm thơ nhiều, nhanh và đầy xúc cảm như thế. Từ bông dã quỳ mà chị nghĩ tới những điều được mất như thế này: “Mong chỉ một lần và chỉ một lần thôi/Được ngắm hoa cúc quỳ trong phút giây êm ả nhất/Để được đối mặt với những điều còn-mất/Để ta lại là ta thanh thản trở về” thì thấy sự liên tưởng trong chị mạnh tới như thế nào?
Những nghệ nhân "chân đất" ở Tú Thủy gìn giữ nghệ thuật hát tuồng

Những nghệ nhân "chân đất" ở Tú Thủy gìn giữ nghệ thuật hát tuồng

(GLO)- Quanh năm tất bật với công việc ruộng đồng nhưng các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Hát tuồng thôn Tú Thủy (xã Tú An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) vẫn dành thời gian luyện tập. Một năm đôi lần, những nghệ sĩ “chân đất” được thỏa sức biểu diễn, sống trọn niềm đam mê và nỗ lực gìn giữ nét văn hóa truyền thống.
Văn học nghệ thuật Gia Lai xung kích bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Văn học nghệ thuật Gia Lai xung kích bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(GLO)- Gia Lai hiện có 70 nhà thơ, nhà văn là hội viên Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam. Với năng khiếu và nỗ lực sáng tác, các tác giả đã tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về đất và người Gia Lai; góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng theo tinh thần Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16-6-2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục xây dựng và phát triển VHNT trong thời kỳ mới.
Thơ Lê Thành Văn: Đọc Di chúc Bác Hồ

Thơ Lê Thành Văn: Đọc Di chúc Bác Hồ

(GLO)- Hơn nửa thế kỷ, những dòng Di chúc mà Bác để lại cho đồng bào vẫn còn vẹn nguyên. Bài thơ "Đọc Di chúc Bác Hồ" của tác giả Lê Thành Văn dâng trào niềm xúc động, nghẹn ngào, tiếc thương cho một tấm lòng trọn đời vì Tổ quốc, vì Nhân dân.
Gương mặt thơ: Mai Thìn

Gương mặt thơ: Mai Thìn

(GLO)- Làm thơ từ khá trẻ, có thơ in báo rồi giành giải nhất cuộc thi thơ Bình Định lúc còn là sinh viên, anh bền bỉ với phong cách riêng của mình: cô đọng, suy nghĩ, giàu chất đúc kết nhưng vẫn mơ mộng. Thơ anh thường là ngắn và có những kết thúc bất ngờ: “hoa thật thì vài hôm/còn hoa giả/cứ mãi”.