Ông Trump lo sợ thế chiến thứ ba, đề nghị được quyền bảo vệ đặc biệt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- "Chúng ta đang gặp vấn đề. Tôi thực sự lo lắng về 3 tháng tới. Tôi thực sự lo lắng. Tôi lo lắng rằng 3 tháng rưỡi tới sẽ kết thúc bằng một cuộc chiến tranh thế giới vì họ, những người mà chúng ta thấy trong chính phủ", ông Trump cảnh báo ngày 13/10 ở bang California.

ong-trump-tranh-cu-tai-bang-california-hom-13-10-anh-usa-today-network-690.jpg
Ông Trump vận động tranh cử tại bang California hôm 13/10. Ảnh: USA TODAY NETWORK

Ông Trump hứa rằng nếu được bầu làm tổng thống, ông sẽ "hành động khẩn trương và nhanh chóng để cứu nước Mỹ và cứu người dân California khỏi những thất bại tồi tệ của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris".

Lấy ví dụ trong thời gian nắm quyền tại Nhà Trắng, ông Trump nói đã "giữ nước Mỹ an toàn, không có chiến tranh".

Cựu Tổng thống Trump tiếp tục cam kết nếu ông thắng cử, sẽ giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine và Trung Đông.

Trong cuộc tranh luận với đối thủ đảng Dân chủ Kamala Harrishồi tháng 9, ông Trump cũng cảnh báo, nếu đảng Dân chủ thắng cuộc bầu cử tháng 11 tới, nước Mỹ sẽ đối mặt với nguy cơ bị kéo vào Thế chiến 3.

"Tôi sẽ chấm dứt tình trạng hỗn loạn ở Trung Đông và tôi sẽ giải quyết cuộc chiến ở Ukraine... Tôi sẽ giải quyết vấn đề đó với tư cách là tổng thống đắc cử", ông Trump nói, đồng thời lập luận rằng "một phiếu bầu cho Kamala Harris là một phiếu bầu cho chiến tranh với Nga".

Theo "phó tướng" của ông Trump, ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa J.D. Vance, ông Trump có thể bắt đầu đàm phán với Nga, Ukraine và các bên liên quan ở châu Âu để thiết lập một khu phi quân sự dọc theo tiền tuyến hiện tại, với việc Kiev đồng ý không tham gia NATO.

Phó Tổng thống Kamala Harris luôn ủng hộ Ukraine, chỉ trích cách tiếp cận của ông Trump là buộc Kiev phải đầu hàng.

Điện Kremlin cũng bày tỏ sự hoài nghi về cam kết đạt được hòa bình của ông Trump. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng ông không "nghĩ rằng có một cây đũa thần" có thể ngăn chặn cuộc xung đột chỉ sau một đêm.

Vào tháng 6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow sẽ ngay lập tức đồng ý ngừng bắn và bắt đầu đàm phán hòa bình nếu Kiev bắt đầu rút quân khỏi các vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia, những khu vực mà Nga đã tuyên bố sáp nhập từ Ukraine, đồng thời Kiev cam kết trung lập.

Sau đó, ông Putin cũng ngụ ý rằng một điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán cũng bao gồm việc rút toàn bộ quân đội Ukraine khỏi tỉnh Kursk của Nga.

Liên quan, cảnh sát bang California ngày 13/10 đã bắt Vem Miller, 49 tuổi, sở hữu trái phép một khẩu súng săn và khẩu súng ngắn đã lên đạn lái ôtô tiến đến chốt kiểm soát gần cuộc mít tinh của cựu tổng thống Donald Trump.

Nghi phạm bị bắt với cáo buộc mang súng đã nạp đạn và sử dụng hộp tiếp đạn cỡ lớn, nhưng được tại ngoại và sẽ hầu tòa ngày 2/1/2025.

Sở Mật vụ Mỹ cho biết cựu tổng thống Trump và những người dự mít tinh đều không gặp nguy hiểm.

Gần đây, ông Trump và đảng của mình đề nghị chính phủ Mỹ bảo vệ ông theo một cơ chế đặc biệt, có thể sử dụng phương tiện hiện đại và nhân lực tinh nhuệ đông đảo. Năm 2020, ông Trump từng đề xuất phương án huy động quân đội ứng phó làn sóng biểu tình bạo lực bùng nổ sau vụ cảnh sát bang Minnesota ghì chết người đàn ông da màu George Floyd. Ông Trump cũng từng điều động Vệ binh Quốc gia đến biên giới Mỹ - Mexico để ngăn làn sóng nhập cư, vượt biên và xin tị nạn từ phía nam.

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ tại Gia Lai

Khai mạc Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 28-5, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE), UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức “Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ”. Sự kiện thu hút đông đảo đại biểu, chuyên gia và nhà quản lý giáo dục trong khu vực tham dự.

Tạo ấn tượng từ chính quyền kiến tạo

Gia Lai tạo ấn tượng từ chính quyền kiến tạo

(GLO)- Trên bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2025, Gia Lai nằm trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành “khá”. Điều đó thể hiện sự thay đổi theo hướng chính quyền kiến tạo, vì sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân.

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026 kết nối đến gần 2.100 điểm cầu

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026 kết nối đến gần 2.100 điểm cầu

(GLO)- Chiều 25-5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến từ Hội trường Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đến gần 2.100 điểm cầu cấp tỉnh, cấp xã trên toàn quốc.

Thực hiện nghiêm túc, thực chất Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Thực hiện nghiêm túc, thực chất Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

(GLO)- Chiều 21-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch - Trưởng Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (HCLS) tỉnh chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS.

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

null