Ông Trump ký lệnh cho phép di dời các bộ khỏi thủ đô Mỹ, giảm chi phí y tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hành pháp mới, mở đường cho các cơ quan chính phủ liên bang di dời văn phòng ra ngoài thủ đô Washington DC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một loạt sắc lệnh hành pháp mới, bao gồm sắc lệnh mở đường cho các cơ quan chính phủ liên bang di dời văn phòng ra ngoài Washington DC. Một sắc lệnh khác nhằm giảm chi phí y tế.

"Người Mỹ sinh sống trên lãnh thổ có diện tích 9,8 triệu km2, trải dài tại các khu vực thành thị, ngoại ô, nông thôn. Để cung cấp dịch vụ liên bang chất lượng cao một cách hiệu quả, tiết kiệm chi phí, các cơ quan hành pháp phải hiện diện ở nơi có người dân", theo sắc lệnh hành pháp tuyên bố vào ngày 15.4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Sắc lệnh này nhằm bãi bỏ hai sắc lệnh trước đó của Tổng thống Jimmy Carter và Bill Clinton, khuyến khích các cơ quan liên bang đặt văn phòng trong các khu vực kinh doanh trung tâm, chủ yếu tại khu vực thủ đô.

"Việc bãi bỏ sắc lệnh cũ sẽ tạo điều kiện trong việc quản lý không gian văn phòng liên bang. Cách tốt nhất là di dời các cơ quan để đạt hiệu quả về chi phí, tập trung giải quyết vấn đề thuế cho người dân", sắc lệnh hành pháp nói.

Cựu Tổng thống Carter đã ký sắc lệnh hành pháp 12072 vào ngày 16.8.1978, yêu cầu chính phủ liên bang ưu tiên đặt trụ sở tại các khu thương mại trung tâm. Tiếp nối, cựu Tổng thống Clinton đã ký sắc lệnh hành pháp 13006 ngày 21.5.1996, khuyến khích các cơ quan đặt văn phòng tại các tòa nhà hoặc khu vực lịch sử.

Trong một sắc lệnh khác, ông Trump chỉ đạo Bộ Y tế làm việc với Quốc hội để cải cách một đạo luật cho phép Medicare thương lượng giá thuốc kê đơn, nhằm đưa ra thay đổi mà ngành dược phẩm từng vận động trước đó.

Sắc lệnh hành pháp của ông Trump nhằm giảm chi phí y tế. Nó được đưa ra một ngày sau khi chính quyền Trump công bố báo cáo an ninh quốc gia về ngành dược phẩm.

(Theo QUỲNH ANH/VTC NEWS)

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (ngoài cùng, trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa), Thủ tướng Anh Keir Starmer tại cuộc họp báo chung ở Paris ngày 6-1-2026. Ảnh: Volodymyr Zelensky/X

Tin thế giới sáng 7-1: Mỹ lần đầu hậu thuẫn thiết lập các ‘trung tâm quân sự’ khắp Ukraine

(GLO)- Nga ủng hộ Venezuela bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia; Mỹ lần đầu hậu thuẫn thiết lập các ‘trung tâm quân sự’ khắp Ukraine; Israel tiếp tục không kích vào Liban; Giá rét bao trùm châu Âu, ít nhất 5 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 7-1.

Mỹ cảnh báo tăng thuế đối với hàng hóa Ấn Độ

Mỹ cảnh báo tăng thuế đối với hàng hóa Ấn Độ

(GLO)- Mỹ có thể tăng thuế đối với Ấn Độ nếu New Delhi không đáp ứng yêu cầu của Washington về việc hạn chế mua dầu của Nga. Đây là phát ngôn của Tổng thống Donald Trump với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một (Air Force One) mới đây.

Bà Delcy Rodriguez trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí ở Caracas. Ảnh: THX/TTXVN

Tin thế giới sáng 6-1: Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela

(GLO)- Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela; Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ Mỹ tấn công và bắt giữ Tổng thống Venezuela; Ukraine cáo buộc Nga tấn công hàng loạt vào Kharkiv; Ấn Độ: Nhiều người phải sơ tán do cháy lớn ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-1.

Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc họp khẩn về tình hình Venezuela. Ảnh minh họa: AP

Tin thế giới tối 4-1: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela; Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe; Bầu cử Myanmar: Đảng USDP đang giành chiến thắng áp đảo; Nhật Bản phản ứng sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 4-1. 

Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin. Ảnh: 4th Mechanised Brigade of Ukrainian Armed Forces

Tin thế giới sáng 3-1: Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin

(GLO)- Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống; Ukraine đề cử trùm tình báo giữ chức Chánh Văn phòng Tổng thống; Ả rập Xê út không kích Yemen: 20 người thiệt mạng; Nguyên nhân ban đầu gây cháy quán bar tại Thụy Sĩ; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-1.

null