Ông Nguyễn Đức Chung dùng số điện thoại nước ngoài trong vụ chiếm đoạt tài liệu mật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo kết luận của cơ quan công an, quá trình trao đổi với bị can Phạm Quang Dũng, ông Nguyễn Đức Chung đã dùng hai số điện thoại di động đều do người khác tặng. Trong đó có một số điện thoại đăng ký tại nước ngoài của một người quen đã chết.

 Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khám xét nhà ông Nguyễn Đức Chung
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khám xét nhà ông Nguyễn Đức Chung


Lần gặp đầu tiên của cựu cán bộ công an và nguyên Chủ tịch TP.Hà Nội

Theo bản kết luận điều tra vụ án hình sự “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” xảy ra tại Hà Nội, bị can Phạm Quang Dũng (nguyên là cán bộ công an) đã có 3 lần chuyển tài liệu mật cho ông Nguyễn Đức Chung (SN 1967, nguyên là Chủ tịch UBND TP.Hà Nội).

Cụ thể, khoảng 20h20 ngày 20/7/2019, theo đề nghị của ông Chung, Dũng đã đặt xe trên ứng dụng để tới nhà ông Chung ở phố Trung Liệt, quận Đống Đa, TP.Hà Nội. Đây cũng là lần gặp đầu tiên để trao đổi về vấn đề “tuồn” tài liệu mật ra ngoài.

Tại cuộc gặp, hai người trao đổi một số nội dung về công tác điều tra vụ án “Công ty Nhật Cường” mà ông Chung và vợ được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Ông Chung đã đề nghị Dũng cung cấp các tài liệu có liên quan đến quá trình điều tra vụ án “Công ty Nhật Cường” cho mình và được Dũng đồng ý.

Sau khi Dũng ra về, ông Chung đã chỉ đạo Nguyễn Hoàng Trung (nguyên là Chuyên viên phòng thư ký biên tập TP.Hà Nội) liên hệ và đến nhận tài liệu từ phía Dũng rồi mang về cho mình. Dũng đã in 5 bản tài liệu cho vào phong bì dán kín chuyển giao cho Trung để Trung mang về và giao cho ông Chung vào tối cùng ngày (20/7/2019).

 

Các bị can Ngọc, Trung và Dũng tại thời điểm bị bắt giữ
Các bị can Ngọc, Trung và Dũng tại thời điểm bị bắt giữ


Sau đó, Dũng còn tiếp tục chuyển cho ông Chung các tài liệu liên quan đến vụ “Công ty Nhật Cường” thêm 2 lần nữa, lần lượt vào tối ngày 25/8/2019 và 10/6/2020 gồm các file ảnh và tài liệu. Ông Chung đã chỉ đạo Trung và bị can Nguyễn Anh Ngọc (nguyên là Phó trưởng phòng thư ký biên tập TP.hà Nội) chỉnh sửa, in tài liệu ra giấy cho mình.

Dùng số điện thoại nước ngoài của người đã chết để liên lạc

Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an xác định, ngoài 3 lần chuyển tài liệu cho ông Chung như trên, có căn cứ cho thấy bị can Phạm Quang Dũng còn nhiều lần trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến vụ “Công ty Nhật Cường” cho ông Nguyễn Đức Chung.

Cụ thể, từ tháng 2/2020 đến tháng 7/2020, Dũng sử dụng số điện thoại của mình để liên lạc 20 lần với ông Chung theo 2 số điện thoại (1 đầu số đăng ký tại Việt Nam, 1 đầu số đăng ký tại nước Nga) qua ứng dụng.

 

Ông Nguyễn Đức Chung khai đã ném điện thoại iPhone và sim điện thoại nước ngoài sau khi 2 thuộc cấp bị bắt
Ông Nguyễn Đức Chung khai đã ném điện thoại iPhone và sim điện thoại nước ngoài sau khi 2 thuộc cấp bị bắt


Số điện thoại có đầu số đăng ký tại Việt Nam mà ông Chung sử dụng do Nguyễn Hoàng Trung tặng khi sang làm lái xe cho ông Chung vào năm 2016. Số điện thoại có đầu số đăng ký tại nước Nga do một người quen sinh sống tại nước Nga (đã chết vào tháng 5/2020) tặng cho ông Chung cùng điện thoại di động iPhone.

Chiếc điện thoại iPhone và sim điện thoại đã bị ông Chung ném đi vào tối 14/7/2020, sau khi Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc bị bắt.

Quá trình điều tra vụ án còn phát hiện, nhân dịp Tết Nguyên đán 2020, vào ngày 22/1/2020, thông qua bị can Nguyễn Hoàng Trung, Dũng đã nhận của ông Chung 1 phong bì, bên trong có chứa 10.000 USD. Dũng đã thông qua gia đình nộp lại số tiền này cho cơ quan điều tra.

Cũng trong bản kết luận điều tra vụ án “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” xảy ra tại Hà Nội, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công An cũng quyết địch tách hành vi chuyển 10.000 USD cho bị can Phạm Quang Dũng. Đồng thời, hành vi có dấu hiệu “Trộm cắp tài sản” khi tự ý đột nhập vào phòng lãnh đạo để lấy tài liệu mật của Dũng cũng được tách để xem xét, xử lý sau.

 

http://https://danviet.vn/ong-nguyen-duc-chung-dung-so-dien-thoai-nuoc-ngoai-trong-vu-chiem-doat-tai-lieu-mat-502020231112592446.htm

Theo ĐỨC SƠN (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Sư đoàn 320: Huấn luyện giỏi, dân vận khéo

Sư đoàn 320: Huấn luyện giỏi, dân vận khéo

(GLO)- Cùng với hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Sư đoàn 320 (Quân đoàn 34) còn đồng thời thực hiện hiệu quả công tác dân vận. Đơn vị đã xây dựng nhà ở, hỗ trợ học sinh khó khăn và thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân.

Thiếu tướng Nguyễn Trần Long, Phó Chính ủy Quân đoàn 34, trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị tổng kết công tác quần chúng.

Quân đoàn 34: Khen thưởng 40 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quần chúng

(GLO)- Ngày 25-11, Quân đoàn 34 tổ chức hội nghị tổng kết công tác quần chúng từ khi thành lập đến nay và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2025-2030. Thiếu tướng Nguyễn Trần Long-Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân đoàn 34 dự và chỉ đạo hội nghị.

Thiếu tá Thinh nhận bằng khen của Tư lệnh BĐBP vì có thành tích xuất sắc trong đợt mưa lũ vừa qua, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì dũng cảm cứu người trong mưa lũ

(GLO)- Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh-Nhân viên máy tàu kiêm điện tàu của Hải đội Biên phòng 2 (Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai) vừa được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

(GLO)- Sáng 25-11, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 giai đoạn 2025-2030. Chủ trì hội nghị có Trung tướng Phan Tùng Sơn-Giám đốc Học viện Hậu cần và Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34.

Hội nghị giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

Gia Lai: Giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

(GLO)- Chiều 17-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho Đội K52 (Phòng Chính trị) thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, mùa khô 2025-2026.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường

(GLO)- Từ ngày 10-11 đến ngày 5-12, tại Trung tâm Huấn luyện Pleiku, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Y tế Pleiku tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2026.

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

null