Nuôi ong chúa bán giống, nam sinh có thu nhập tự lo chi phí học hành

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bằng tư duy sáng tạo, nam sinh Đỗ Công Tạo (22 tuổi, ngụ xã Nhơn Ái, H.Phong Điền, TP.Cần Thơ) thành công với mô hình nuôi ong chúa bán giống.

Trại nuôi ong của Tạo rộng chưa đầy 500 m². Những thùng ong nhỏ gọn, đủ màu sắc được sắp xếp gọn gàng dưới những tán cây xanh. Mỗi thùng là một "tổ ấm" cho ong chúa và đàn ong thợ sinh trưởng. "Tôi đang là sinh viên năm thứ 2 Trường ĐH Nam Cần Thơ. Nhờ nuôi ong, tôi có thu nhập để tự trang trải chi phí học tập và sinh hoạt, không cần phụ thuộc vào gia đình", Tạo cho biết.

Nuôi ong chúa bán giống, nam sinh Đỗ Công Tạo có thu nhập ổn định gần 20 triệu đồng/tháng
Nuôi ong chúa bán giống, nam sinh Đỗ Công Tạo có thu nhập ổn định gần 20 triệu đồng/tháng

Đam mê đặc biệt với loài ong, từ năm học lớp 9, Tạo đã tập tành nuôi ong lấy mật. Thay vì đi theo lối mòn chỉ khai thác mật ong, Tạo nảy ra ý tưởng táo bạo, tập trung nuôi ong chúa để cung cấp giống cho trại nuôi ong khắp cả nước.

"Nhu cầu mua ong chúa giống của các hộ nuôi rất cao, nhất là vào mùa gây đàn. Trong khi đó, nguồn cung chất lượng còn hạn chế. Vì vậy, tôi quyết định học hỏi kỹ thuật và thực hiện mô hình nuôi ong chúa", Tạo chia sẻ.

Thời điểm đầu, Tạo chủ yếu đi bắt ong tự nhiên về thuần dưỡng và nuôi ong chúa bán giống. Tuy nhiên, lượng mật thu được không hiệu quả. Từ năm 2023, Tạo chuyển sang nuôi ong Ý để tạo ong chúa bán vì loại này cho lượng mật cao. Sau một thời gian kiên trì học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, Tạo nhân đàn thành công với số lượng hơn 100 thùng ong lớn lấy mật, 400 thùng mini nuôi ong chúa.

Quy trình tạo ra ong chúa được Tạo thực hiện bài bản, từ khâu chọn đàn ong giống khỏe mạnh, nhiều mật, kháng trí đến tạo nụ nhân tạo bằng sáp ong; di trùng vào nụ (lấy ấu trùng từ thùng giống để di vào nụ nhân tạo - PV); sau đó đưa khay nụ nhân tạo vào thùng ấp. Khoảng 10 - 11 ngày sau cắt nụ để cho ong chúa vào thùng mini.

Khoảng 12 ngày tiếp theo, ong chúa nở và sau khoảng 10 ngày tự đi phối giống. Mỗi con ong chúa trước khi xuất bán đều được kiểm tra nghiêm ngặt về khả năng đẻ trứng, con nào không đạt chuẩn thì loại bỏ.

Theo Tạo, lý do các trại nuôi ong phải thay ong chúa hằng năm vì mỗi năm khi đánh mật xong, ong chúa bị già, tốc độ sinh sản chậm lại. Mỗi ong chúa đẻ ngày, đêm từ 1.800 trứng trở lên, nếu không đạt số lượng này thì số ong thợ sẽ bị giảm nên phải duy trì đàn để đảm bảo năng suất, mật lấy về luyện nhanh đặc.

"Thời kỳ thay ong chúa thường sau hoặc trước thời kỳ đánh mật, khoảng tháng 7 - 9. Đây là giai đoạn lúa trổ bông, tràm ra hoa. Ong thu mật thời điểm này nuôi ong chúa rất tốt, mập mạp, sống thọ và sinh sản nhiều hơn. Vậy nên các trại lớn thường thay ong chúa đồng loạt mỗi năm để đảm bảo năng suất", Tạo nói.

Mỗi thùng ong được Tạo sơn màu và đánh số khác nhau để tránh ong đi lạc đàn, dẫn đến cắn nhau, ảnh hưởng đến số lượng. "Con ong nhớ đường vào tổ. Vì vậy, khi nuôi những thùng ong với mật độ nhiều và gần nhau phải sơn màu để ong phân biệt tổ bay vào, tránh đụng độ, cắn nhau", Tạo cho biết.

Hiện mỗi tháng Tạo xuất bán đều đặn khoảng 800 con ong chúa, giá từ 200.000 đồng/con. Ong chúa giống bán cho các trại nuôi ong khắp cả nước. Vào mùa cao điểm, số lượng có thể tăng thêm. Nhờ đó, Tạo thu lãi gần 20 triệu đồng/tháng.

Theo Duy Tân (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Khởi nghiệp từ cà phê đặc sản

Khởi nghiệp từ cà phê đặc sản

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân trong tỉnh Gia Lai đã thay đổi tư duy sản xuất, tận dụng lợi thế của địa phương để nâng cao giá trị nông sản. Cơ sở sản xuất cà phê đặc sản Pure coffee (tổ 5, thị trấn Chư Sê) của gia đình anh Nguyễn Tiến Dũng là một ví dụ điển hình.

Trưởng thôn “2 giỏi”

Ông Ning-Trưởng thôn “2 giỏi”

(GLO)- Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông Ning-Trưởng thôn O Yố (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) còn đi đầu trong các phong trào, hoạt động tại địa phương. Ông xứng đáng với danh hiệu trưởng thôn “2 giỏi”.

Nguyễn Văn Thiên: Gương sáng ngành Điện lực

Nguyễn Văn Thiên gương sáng ngành Điện lực

(GLO)- Nhiệt huyết, yêu nghề, trách nhiệm là nhận xét mà các đồng nghiệp và cấp trên dành cho anh Nguyễn Văn Thiên-Công nhân quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp Điện lực Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Anh xứng đáng là gương sáng của ngành Điện lực.

Khởi nghiệp thành công ở tuổi 60

Khởi nghiệp thành công ở tuổi 60

(GLO)- Sau 36 năm làm cô giáo mầm non, năm 2017, bà Nguyễn Thị Cảm (SN 1961, thôn Thanh Giáo, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) nghỉ hưu theo chế độ. Thay vì chọn cuộc sống an nhàn, bà Cảm lại bước vào hành trình khởi nghiệp để xây dựng các sản phẩm cà phê mang thương hiệu của riêng mình khi đã ở tuổi 60.

Ksor Chiến quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương

Ksor Chiến quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương

(GLO)- Nhiều người trẻ rời quê lên phố tìm kiếm cơ hội việc làm, còn anh Ksor Chiến (SN 1996, làng Bía, xã Ia Chía, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) lại “bỏ phố về quê” để khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, hiện thực hóa ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Chị Nay H’Hiên-Bí thư Chi đoàn buôn Rưng Ma Nhiu-là điển hình làm kinh tế giỏi tại địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Bí thư Chi đoàn Nay H’Hiên làm kinh tế giỏi

(GLO)- Không chỉ năng nổ, nhiệt tình với công tác Đoàn, chị Nay H’Hiên-Bí thư Chi đoàn buôn Rưng Ma Nhiu (xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) còn là tấm gương tiêu biểu dám nghĩ, dám làm, quyết tâm khởi nghiệp, làm giàu trên mảnh đất quê hương.