Nữ sinh viên mồ côi giàu nghị lực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Không may mắn như những bạn bè cùng trang lứa, tuổi thơ của em Trần Thị Minh Nhàn (22 tuổi, ở phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn; hiện  là sinh viên năm 3 chuyên ngành Kế toán, Trường ĐH Quy Nhơn) phải chịu cảnh mồ côi cha mẹ. Dù vậy, em luôn giữ vững tinh thần lạc quan, không ngừng học tập, rèn luyện để xây dựng tương lai.

Năm Nhàn lên 7 tuổi, cha mất vì bệnh ung thư phổi. Chưa kịp nguôi ngoai thì một năm sau đó mẹ bị tai biến mất khả năng lao động, năm 2021 mẹ qua đời vì mắc Covid-19. Trải qua cú sốc mất mẹ, em gái của Nhàn mắc phải chứng rối loạn tâm lý nên bỏ dở việc học khi vừa học hết lớp 9.

Em Trần Thị Minh Nhàn (bìa trái) trong kỳ họp Đại hội đại biểu Liên Chi Hội khoa Kinh tế và Kế toán nhiệm kỳ 2023 - 2025. Ảnh: NVCC

Em Trần Thị Minh Nhàn (bìa trái) trong kỳ họp Đại hội đại biểu Liên Chi Hội khoa Kinh tế và Kế toán nhiệm kỳ 2023 - 2025. Ảnh: NVCC

Vậy là nhiều năm qua, Nhàn không chỉ vừa học vừa đi làm thêm mà còn gánh vác trách nhiệm chăm sóc em gái. Tuổi thơ với chuỗi ngày vất vả, sáng đến trường chiều ra đồng mò cua, bắt ốc, nhặt ve chai. Mỗi dịp nghỉ hè, Nhàn xin làm nhiều công việc khác nhau như: Gia sư, phục vụ, công nhân, khi đi làm em luôn đăng ký làm thêm vào những ngày lễ, Tết mong muốn tăng thêm thu nhập.

Năm 2020, khó khăn về kinh tế khiến Nhàn phải dừng việc học mang theo nhiều nuối tiếc. Tuy nhiên, với tinh thần hiếu học, sự động viên từ mọi người và nhận tài trợ từ CLB Người tình nguyện TP Quy Nhơn thuộc Hội CTĐ TP Quy Nhơn (3 triệu đồng/tháng, kể từ tháng 3.2022). Năm 2022, Nhàn trở lại giảng đường tiếp tục con đường học vấn còn dang dở. Không phụ lòng kỳ vọng, nhiều năm liền Nhàn là sinh viên có học lực khá giỏi, gần đây với thành tích học tập nổi bật em nhận được học bổng khuyến khích học tập của trường dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc học kỳ II, năm học 2023 - 2024.

Vừa học vừa đi làm thêm, chăm lo em gái song Nhàn vẫn tích cực tham gia các hoạt động phong trào của trường, lớp. Năm học 2023 - 2024, em được Hội Sinh viên trường khen thưởng sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên.

Nhàn chia sẻ: “Dù cuộc sống hiện tại vẫn còn khó khăn, nhưng bạn bè, thầy cô và mọi người luôn động viên, hỗ trợ em. Đặc biệt, em gái chính là động lực lớn lao giúp em cố gắng nỗ lực từng ngày”.

Cô Lê Thị Thanh Nhật, cố vấn học tập lớp Kế toán K45D, Trường ĐH Quy Nhơn nhìn nhận: “Nhàn là một sinh viên có tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết, không chỉ chăm chỉ trong học tập mà còn tham gia tích cực các hoạt động đoàn, hội của trường, của lớp”.

Còn ông Đặng Hữu Trung, Phó Chủ tịch Hội CTĐ TP Quy Nhơn, cho biết: “Qua thời gian theo dõi, hỗ trợ tôi rất vui vì cháu Nhàn không chỉ có thành tích học tập tốt mà còn là tấm gương sáng về nghị lực. Cháu chăm ngoan, lo toan mọi việc trong nhà, thay cha mẹ chăm sóc em gái một cách chu đáo”.

Nhàn chia sẻ thêm về dự định sắp tới, em sẽ cố gắng nâng cao thành tích học tập hơn nữa không chỉ vì bản thân mà không để phụ lòng tin yêu và kỳ vọng của những người luôn quan tâm, giúp đỡ em trong thời gian qua. Đồng thời, em cũng đang ấp ủ kế hoạch tiết kiệm một khoản tiền từ học bổng và việc làm thêm để lợp lại mái tôn của ngôi nhà đã quá cũ để em gái khỏi lo lắng mỗi khi mưa dột.

THẢO VY

Có thể bạn quan tâm

Mẹ già nuôi con gái bị bệnh tâm thần

Mẹ già nuôi con gái bị bệnh tâm thần

(GLO)- Trong một ki ốt nhỏ giữa chợ thôn 9 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai), bà Nguyễn Thị Xuân Hương (SN 1954) mắc bệnh suy tim nặng, đang từng ngày gắng gượng nuôi con gái bị bệnh tâm thần và hai cháu ngoại đang tuổi đi học.

Người dân trong tỉnh Gia Lai chung tay hướng về đồng bào vùng lũ

Người dân Gia Lai chung tay hướng về đồng bào vùng lũ

(GLO)- Trong ngày 22 và 23-11, cán bộ, đảng viên, công chức, doanh nghiệp và người dân trong tỉnh Gia Lai đã tổ chức quyên góp, ủng hộ tiền mặt và hàng hóa cho bà con bị thiệt hại do bão lũ. Các địa phương cũng khẩn trương triển khai công tác cứu trợ, đảm bảo sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

(GLO)- Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại tỉnh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của rất nhiều đoàn viên, người lao động. Các cấp công đoàn đã nhanh chóng vào cuộc, tổ chức rà soát, hỗ trợ nhằm giúp người lao động sớm ổn định cuộc sống và yên tâm trở lại công việc.

Sau khi vớt được anh Trọng và tiến hành sơ cấp cứu, ông Điệp đưa anh về nhà chăm sóc.

Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện dũng cảm cứu người gặp nạn

(GLO)- Ngày 22-11, đại diện Công an xã Tuy Phước Đông (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa đề nghị chính quyền địa phương có hình thức tuyên dương ông Nguyễn Tấn Điệp-Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện về thành tích đột xuất trong công tác cứu nạn cứu hộ trong đợt mưa lũ vừa qua.

Ngư dân làng biển khu vực phía Đông tỉnh tất tả bám biển sinh nhai ngay sau khi cơn bão số 13 đi qua.

Nhịp sống ngư dân sau bão

(GLO)- Cơn bão số 13 vừa đi qua để lại những dấu vết hằn lên các làng biển khu vực phía Ðông tỉnh. Vậy nhưng ngay khi trời êm biển lặng trở lại, ngư dân đã tất tả bám biển sinh nhai.

Cụ bà 79 tuổi ủng hộ 10 triệu đồng hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

Gia Lai: Cụ bà 79 tuổi ủng hộ 10 triệu đồng hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

(GLO)- Những ngày qua, tinh thần đoàn kết và sẻ chia của người dân Gia Lai tiếp tục lan tỏa qua nhiều nghĩa cử hướng về đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ. Trong đó, câu chuyện về cụ bà Rah Lan H’Yếk (79 tuổi, thôn 8, xã Chư Sê) đã để lại xúc động sâu sắc đối với cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam xã.

BIDV Bình Định hướng về người dân vùng lũ. Ảnh ĐVCC

BIDV Bình Định hướng về bà con vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, BIDV Bình Định đã thể hiện tinh thần tương thân, tương ái thông qua nhiều hoạt động hết sức thiết thực, nhằm chia sẻ, tiếp sức cho bà con vùng ngập lũ vượt qua khó khăn.

Lực lượng chức năng, đơn vị, nhóm thiện nguyện khẩn cấp chung tay hỗ trợ người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung tay góp sức để người dân vững lòng giữa trận lũ dữ

(GLO)- Giữa lúc nước lũ còn vây quanh nhiều khu dân cư ở Quy Nhơn, nhiều lực lượng, nhóm thiện nguyện đã khẩn cấp chung tay hỗ trợ: người lo bữa cơm, người kết nối phương tiện, người mở nơi trú ẩn, dựng kênh thông tin... Tất cả đang góp sức để người dân thêm vững lòng trong thời điểm gian khó.

Trao 600 phần quà “Siêu thị 0 đồng” cho người lao động sau bão số 13

Chi nhánh Công ty PNJ Miền Trung trao 600 phần quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ

(GLO)- Chiều 20-11, tại Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, Chi nhánh Công ty PNJ Miền Trung phối hợp với Hội Nữ Doanh nhân Gia Lai (GAWEE) và Quỹ ODF (Quỹ Niềm tin vàng của PNJ) tổ chức chương trình “Siêu thị mini 0 đồng”, hỗ trợ khẩn cấp người dân và người lao động bị ảnh hưởng bởi mưa bão và ngập lụt kéo dài.

Hàng hóa được đưa lên thuyền thúng vận chuyển vào tiếp tế cho các hộ dân còn bị cô lập. Q.T

Gia Lai: Tiếp sức cho người dân vùng bị cô lập

(GLO)-Mưa vẫn rơi, nước lũ vẫn chưa rút sâu, nhiều hộ dân tại rốn lũ khu vực Chợ Dinh vẫn đang bị cô lập. Và những chuyến ca nô, thuyền thúng sau 2 ngày hỗ trợ di tán dân lại tiếp tục vận chuyển lương thực, thực phẩm đến tiếp tế bà con vượt qua khó khăn.

null