Lan tỏa trên mạng xã hội:

Nữ sinh ngồi xe lăn quyết trở lại trường viết tiếp ước mơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
4 năm sau tai nạn khiến đôi chân không thể đi lại được, Tôn Nữ Thị Mơ (20 tuổi, ở Thừa Thiên-Huế) quyết tâm trở lại mái trường THPT trên chiếc xe lăn. Nghị lực phi thường của cô gái đôi mươi khi đối diện với nghịch cảnh khiến nhiều người vừa ngưỡng mộ, vừa xúc động.

KHÔNG ĐƠN ĐỘC

Đó là những ngày cuối tháng 10.2019, tai nạn trên đường đến trường khiến cuộc sống của cô nữ sinh hoạt bát, yêu đời Tôn Nữ Thị Mơ mãi mãi thay đổi. Mơ vượt qua cơn "thập tử nhất sinh", nhưng đôi chân thì mãi không thể nào đi lại được, dù gia đình đã nỗ lực thuốc thang, điều trị cả năm trời. Năm đó, Mơ đang học lớp 11.

Anh trai "làm đôi chân" cho Mơ...
Anh trai "làm đôi chân" cho Mơ...

Nói không sốc, không buồn thì không đúng. Mơ bảo như vậy là dối lòng. Nhưng may mắn, lúc đó có gia đình, người thân, bạn bè bên cạnh an ủi, động viên nên tinh thần Mơ không quá tuyệt vọng. Không dễ dàng để một cô nữ sinh đang tuổi hoa mộng bỗng dưng gắn bó cuộc đời mình với chiếc xe lăn. Nhưng Mơ cảm thấy hạnh phúc khi có người thân bên cạnh, còn bản thân luôn cố gắng từng ngày để có thể sinh hoạt, di chuyển trên chiếc xe lăn. 4 năm đủ dài nhưng trong hành trình đó Mơ đã được mọi người xung quanh tiếp sức.

"Hành trình của em có anh trai, người luôn cõng em "dù xuống biển hay lên núi". Anh luôn cho em trải nghiệm để tinh thần thoải mái và yêu đời hơn. Mẹ luôn cho em những điều yêu thương nhất. Nếu không có ba mẹ, anh trai, những anh chị, bạn bè, và người ơn luôn lo lắng và có niềm tin vào em, thì em cũng không thể tiếp tục như hôm nay. Nhìn lại chặng đường khó khăn nhưng không đơn độc, em không bao giờ quên", Mơ xúc động.

Anh Tôn Thất Thắng (34 tuổi), anh trai của Mơ, nhớ lại thời điểm đó, anh vô cùng sốc và lo lắng khi em gái bị tai nạn. Khi em tỉnh dậy, anh Thắng đã cùng gia đình động viên, đồng hành cùng Mơ vượt qua được những ngày tháng khó khăn trong đời. Anh Thắng nói, Mơ lúc nào cũng thể hiện sự lạc quan, vui sống, dũng cảm đối diện với nghịch cảnh và vươn lên để cha mẹ và gia đình yên tâm.

"Tôi thực sự thương và ngưỡng mộ tinh thần của em, sẵn sàng làm đôi chân cho em trong những chặng đường tương lai. Nếu chỉ có một điều muốn nói với em, tôi chỉ muốn nói rằng anh tin em sẽ có thể đứng vững trên đôi chân của mình", anh Thắng chia sẻ.

... kể từ sau khi Mơ gặp tai nạn hồi cuối năm 2019 khiến em phải ngồi xe lăn
... kể từ sau khi Mơ gặp tai nạn hồi cuối năm 2019 khiến em phải ngồi xe lăn

VIẾT TIẾP ƯỚC MƠ

Mơ vốn có ước mong sẽ làm việc trong lĩnh vực du lịch để có thể ngắm nhìn thế giới, khám phá những điều mới lạ và quen biết được nhiều bạn mới. Tai nạn không làm cho mơ ước đó của em vụt tắt. Năm học này, Mơ trở lại giảng đường để tiếp tục học lớp 11 tại Trường THPT Đặng Trần Côn (TP.Huế). Cô gái trẻ tin rằng, trên chiếc xe lăn trở lại với giảng đường, em có thể tiếp tục học văn hóa và theo đuổi ước mơ, thay đổi được cuộc đời của chính mình. Giờ đây, sức khỏe, tinh thần của Mơ cũng đã ổn định, em cũng đã thích nghi được với cuộc sống mới.

Mơ đã trở lại trường lớp trong năm học này. Ảnh: NVCC

Mơ đã trở lại trường lớp trong năm học này. Ảnh: NVCC

Cô Văn Thị Hoài, giáo viên chủ nhiệm của Mơ tại Trường THPT Đặng Trần Côn, cho biết ngày thấy học trò nhỏ đi xe lăn trở lại trường, cô vừa xúc động, vừa cảm phục. "Năm Mơ bị tai nạn, tôi đang công tác ở trường nhưng không dạy Mơ. Dẫu vậy, cá nhân tôi và nhà trường vẫn dõi theo hành trình của em. Thật vui khi em tiếp tục trở lại với việc học. Các bạn trong lớp đều giúp đỡ Mơ di chuyển lên lớp mỗi ngày. Nhà trường cũng tạo điều kiện, động viên để em có thể trở lại việc học của mình", cô giáo cho biết.

Mới làm giáo viên chủ nhiệm của Mơ hơn 3 tuần nay, nhưng cô Hoài tin tưởng rằng với những nỗ lực không ngừng của cô học trò đặc biệt này, chắc chắn em sẽ có thể "làm nên chuyện" trong tương lai.

Về phần mình, Mơ cho biết sẽ không ngừng nỗ lực, học thật giỏi để trở thành niềm tự hào của gia đình, thầy cô và đặc biệt là sẽ thực hiện được ước mơ của mình.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/nu-sinh-ngoi-xe-lan-quyet-tro-lai-truong-viet-tiep-uoc-mo-185230926185913101.htm

Có thể bạn quan tâm

Những lá đơn tình nguyện

Những lá đơn tình nguyện

(GLO)- Mỗi năm, toàn tỉnh Gia Lai có hàng ngàn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ. Trong số đó có không ít thanh niên viết đơn tự nguyện xin tòng quân với khát vọng được đóng góp một phần công sức vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Khi cộng đồng tham gia hiến máu tình nguyện

Khi cộng đồng tham gia hiến máu tình nguyện

(GLO)- Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, tỉnh Gia Lai là một trong những điểm sáng trong toàn quốc về công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu cứu người. Đối với khu vực Tây Nguyên, Gia Lai cũng dẫn đầu về công tác này trong nhiều năm qua.
Tập huấn kỹ năng cho gần 200 tình nguyện viên hỗ trợ giải chạy “Gia Lai City Trail 2023-Giấc mơ đại ngàn”

Tập huấn kỹ năng cho gần 200 tình nguyện viên hỗ trợ giải chạy “Gia Lai City Trail 2023-Giấc mơ đại ngàn”

(GLO)- Chiều 17-11, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Thành Đoàn Pleiku phối hợp cùng Công ty cổ phần Vietrace365 (TP. Hồ Chí Minh) tập huấn kỹ năng hỗ trợ giải chạy “Gia Lai City Trail 2023-Giấc mơ đại ngàn” cho gần 200 tình nguyện viên của TP. Pleiku và huyện Chư Păh.

Gia Lai: Thầy giáo Trương Công Hương được nhận giải thưởng “Cánh én hồng” năm 2023

Gia Lai: Thầy giáo Trương Công Hương được nhận giải thưởng “Cánh én hồng” năm 2023

(GLO)- Hội đồng Đội Trung ương vừa công bố danh sách 20 cá nhân được nhận giải thưởng “Cánh én hồng” năm 2023. Tỉnh Gia Lai có 1 cá nhân được nhận giải thưởng này, đó là thầy giáo Trương Công Hương-giáo viên làm Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng (xã An Thành, huyện Đak Pơ).

Công an huyện Kbang chung tay giúp đỡ trẻ em nghèo

Công an huyện Kbang chung tay giúp đỡ trẻ em nghèo

(GLO)- Bên cạnh công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, Công an huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) còn quan tâm đến lĩnh vực an sinh xã hội, giúp đỡ trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Những hoạt động thiện nguyện mang nhiều ý nghĩa đó đã góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an nhân dân.
“Mẹ đỡ đầu” tô thắm hình ảnh nữ Công an nhân dân

“Mẹ đỡ đầu” tô thắm hình ảnh nữ Công an nhân dân

(GLO)- Sau hơn 1 năm triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Gia Lai đã nhận giúp đỡ, nuôi dưỡng nhiều trẻ mồ côi, bất hạnh, tạo điểm tựa để các em vươn lên trong cuộc sống. Việc làm này không chỉ thể hiện tinh thần tương thân tương ái mà còn tô thắm hình ảnh nữ Công an vì Nhân dân phục vụ.
Dấu ấn tình nguyện viên chữ thập đỏ

Dấu ấn tình nguyện viên chữ thập đỏ

(GLO)- Tình nguyện viên chữ thập đỏ (CTĐ) là lực lượng nòng cốt trong hoạt động trợ giúp nhân đạo. Chính vì vậy, Hội CTĐ huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) luôn chú trọng phát huy năng lực của đội ngũ này nhằm đem lại thành công cho các hoạt động nhân đạo.