Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hơn 400 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác trên cả nước đã tụ hội về Thủ đô Hà Nội để báo công dâng Bác những thành tích xuất sắc đạt được trên nhiều lĩnh vực học tập, công tác. Đồng thời, các đại biểu đã mang đến Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII-2023 những niềm ước mơ, khát vọng cống hiến cho đất nước; lan tỏa các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của Việt Nam ra với bạn bè thế giới.

Những năm qua, tuổi trẻ Việt Nam luôn ghi nhớ và khắc sâu những tình cảm, niềm tin và sự kỳ vọng của Bác Hồ với thế hệ trẻ, đặc biệt là từ sau Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI-2020, tuổi trẻ Việt Nam tiếp tục thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác thông qua những việc làm thường xuyên, thiết thực gắn với việc thực hiện nhiệm vụ, công việc hàng ngày.

Toàn cảnh buổi gặp mặt các điển hình Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Ảnh: NGỌC THẮNG/TNO

Toàn cảnh buổi gặp mặt các điển hình Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Ảnh: NGỌC THẮNG/TNO

Chung bước dưới ngọn cờ tập hợp của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tuổi trẻ cả nước đang ra sức thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học để sẵn sàng hành trang lập thân, lập nghiệp. Hàng trăm ngàn công trình, phần việc thanh niên được thực hiện trên khắp cả nước thể hiện tinh thần sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh; nắm bắt và làm chủ khoa học công nghệ hiện đại, tích cực chuyển đổi số, tiên phong trong khởi nghiệp; tham gia cải cách hành chính, góp phần xây dựng nền hành chính vì dân, là thành tích của tuổi trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhiều bạn trẻ sẵn sàng nhận nhiệm vụ ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, mang kiến thức của mình phục vụ người dân, chăm lo đời sống gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng; tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vì sự bình yên của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

420 đại biểu tham dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII-2023 là những cán bộ, đoàn viên, thanh niên có thành tích xuất sắc, đại diện tiêu biểu nhất trong tập thể đoàn viên, thanh niên ở các địa phương, đơn vị; là những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, có đạo đức tốt, tích cực tham gia các hoạt động, công tác xã hội; có uy tín và ảnh hưởng tốt trong đoàn viên, thanh niên; được cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị và xã hội ghi nhận. Họ là điển hình cho thế hệ thanh niên giỏi kỹ năng, giàu sáng tạo và có hoài bão lớn; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sống có lý tưởng, nguyện cống hiến hết mình cho đất nước.

Đó là Tiến sĩ trẻ Trương Thanh Tùng-giảng viên Khoa Dược (Trường Đại học Phenikaa, Hà Nội) với ước mơ giúp người nghèo được chữa bệnh ung thư với chi phí thấp. Đó là nghệ sĩ trẻ Nguyễn Thị Ngọc Hà (nghệ danh Hà Myo) luôn sáng tạo, kết hợp nhạc truyền thống với Rap và nhạc điện tử EDM, đưa âm nhạc truyền thống đến gần hơn với các bạn trẻ trong nước và quốc tế, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam sánh vai với bè bạn năm châu. Đó còn là chàng trai Y Xim Ndu, dân tộc MNông ở tỉnh Đak Lak thành công với cách làm du lịch sinh thái-văn hóa, mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, góp phần bảo tồn và quảng bá văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số, đặc biệt là không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Tham dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII-2023, Gia Lai có 7 đại biểu gồm: chị Trần Thị Ngọc Hà-Phó Bí thư Huyện Đoàn Mang Yang; chị Đặng Thị Thủy-Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Chu Văn An (TP. Pleiku); anh Kpă Séo-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ thanh niên xã Đất Bằng (huyện Krông Pa); anh Phữi-Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang, Phó Bí thư Chi Đoàn Đội sản xuất Tân Lập; em Nguyễn Thị Thanh Nga-Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường THPT chuyên Hùng Vương, Bí thư Chi Đoàn 12C2A; chị Lê Thị Nhi-đoàn viên Chi Đoàn Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh; chị Rơ Lan HAnh-công nhân đội 16, Nông trường Suối Mơ, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông.

Dù đến từ nhiều vùng miền khác nhau, trưởng thành trong những môi trường khác nhau, những điển hình ở đại hội lần này đều ý thức rằng, những gì mình làm được cho quê hương, đất nước, những thành tích mình đạt được trong thời gian qua vẫn còn rất nhỏ bé. Từ đó, mỗi người tự đề ra cho mình trách nhiệm phải phấn đấu nhiều hơn nữa, làm tốt chức trách, nhiệm vụ, công việc của mình nhiều hơn nữa để xứng đáng với niềm vinh dự là người kế tục sự nghiệp vẻ vang của cha ông, để tuổi trẻ luôn là đội hậu bị, là cánh tay đắc lực của Đảng; là mùa xuân của cuộc đời, là tương lai của đất nước.

Học và làm theo Bác là học tinh thần hy sinh, khát khao cống hiến trọn đời cho dân cho nước. Thanh niên Việt Nam luôn khắc cốt ghi tâm lời dạy của Bác: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” để nuôi dưỡng khát vọng cống hiến, đoàn kết, bản lĩnh, sáng tạo, tiên phong trong việc học tập, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, biến sức trẻ thành nhiệt tình dựng xây quê hương đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc, để đất nước ta “ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Có thể bạn quan tâm

Trợ lực cho xuất khẩu

Trợ lực cho xuất khẩu

Theo Bộ KH-ĐT, trong 11 tháng đầu năm 2023, cán cân thương mại hàng hóa ước tính: xuất siêu 25,83 tỷ USD (cùng kỳ năm trước chỉ 10,3 tỷ USD); kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 322,5 tỷ USD, còn kim ngạch nhập khẩu 296,67 tỷ USD.
An cư để lạc nghiệp

An cư để lạc nghiệp

'Công ty có 600 công nhân, phần lớn là lao động nhập cư, nhưng đến nay mới chỉ có 1 người được tiếp cận với nhà ở xã hội' là thực tế đáng buồn được bà Đinh Thị Hường, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH cao su Phong Thái (Bình Dương), chia sẻ tại diễn đàn của Đại hội XIII Công đoàn VN.
Cần đánh giá, xếp loại thi đua khách quan, thực chất

Cần đánh giá, xếp loại thi đua khách quan, thực chất

(GLO)- Cuối năm là thời điểm các cơ quan, đơn vị tiến hành đánh giá, xếp loại cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động. 1 năm làm việc, cống hiến sẽ được ghi nhận qua lần xếp loại này. Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cũng ban hành nhiều văn bản hướng dẫn tiêu chí thi đua, xếp loại đối với cá nhân, tập thể.
Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Một loạt các quy định về tài chính, thuế, chi phí... liên quan đến báo chí đã lỗi thời nhưng chưa sửa đổi đang khiến hàng vạn nhà báo đứng trước nguy cơ bị giảm mạnh thu nhập; các cơ quan báo chí đã khó khăn lại càng thêm khó.
Điều tử tế còn đây

Điều tử tế còn đây

Câu chuyện tử tế được tài khoản N.N.H. kể lại trong hành trình của anh ở Côn Đảo vừa qua. Bài viết của tài khoản N.N.H., thu hút hơn 18.000 lượt thích và gần 1.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội, chỉ với vài dòng “Đó là mấy tờ tiền 500 ngàn do ai đó đặt hòn đá lên (để không bị bay mất).
Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Thực tiễn cho thấy tội phạm mua, bán người đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị hại. Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến công tác đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này, đồng thời xác định bảo vệ quyền cho nạn nhân mua bán người là trọng tâm của Việt Nam trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này, góp phần bảo đảm quyền con người.
Bứt phá trong giáo dục đại học

Bứt phá trong giáo dục đại học

Với thực tế giáo dục đại học còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập cả về quy mô, cơ cấu ngành nghề và kỹ năng làm việc của sinh viên như hiện nay, rõ ràng rất cần một sự bứt phá cả từ phía cơ quan quản lý nhà nước, các trường ĐH, doanh nghiệp, người học.