Nữ sinh học song bằng và tốt nghiệp với kết quả 'không thể tin nổi'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Học cùng lúc hai ngành kinh doanh quốc tế và quản trị nhân lực, nữ sinh này đã 'gây sốc' với bạn bè, thầy cô và gia đình khi đạt kết quả bất ngờ.

3 năm và 2 bằng đại học

Cô gái ấy là Phạm Ngọc Khánh Linh (21 tuổi), vừa trở thành tân cử nhân của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM.

Linh tốt nghiệp loại xuất sắc ngành quản trị nhân lực với số điểm GPA (điểm trung bình tốt nghiệp) là 3,7/4. Nữ sinh này cũng tốt nghiệp loại giỏi ngành kinh doanh quốc tế với số điểm GPA là 3,56/4.

Theo Linh, sở dĩ chọn ngành kinh doanh quốc tế vì muốn thông qua các môn học sẽ giúp bản thân hiểu rõ cách doanh nghiệp tương tác và hoạt động trên thị trường quốc tế. Đó là điều sẽ mở ra cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia và tham gia vào thương mại quốc tế. "Ngành này cung cấp nhiều kỹ năng quan trọng như: quản lý dự án, giao tiếp, phân tích kinh doanh, quản trị tài chính... Những kỹ năng này có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực và vị trí công việc khác nhau. Và em muốn thử sức mình", Linh cho biết.

Cùng lúc, Linh cũng chọn học thêm ngành quản trị nhân lực vì muốn tìm hiểu cách tạo ra môi trường làm việc tích cực, phát triển và quản lý tài nguyên con người một cách hiệu quả.

"Em quyết định học ngành này vì mong hỗ trợ phát triển kỹ năng quản lý cá nhân, tư duy phản biện, khả năng làm việc trong môi trường đa văn hóa. Tiếp thu kiến thức của ngành này sẽ giúp em trở thành người tự tin và hiệu quả trong cả công việc lẫn cuộc sống", Linh kể thêm.

Tân cử nhân Phạm Ngọc Khánh Linh rạng rỡ vào ngày nhận bằng tốt nghiệp. Ảnh: Phong Linh

Tân cử nhân Phạm Ngọc Khánh Linh rạng rỡ vào ngày nhận bằng tốt nghiệp. Ảnh: Phong Linh

Cũng theo tân cử nhân của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM: "Sự giao thoa giữa hai ngành này là xu hướng phát triển của các công ty hiện nay, khi thị trường lao động đang cần người có khả năng hội nhập quốc tế và điều phối nhân lực trong doanh nghiệp. Song song đó, các vị trí liên quan đến kinh doanh quốc tế và quản trị nhân lực thường có tiềm năng thu nhập cao".

Linh nhớ lại trong quá trình nỗ lực học vượt và cố gắng học song bằng đã rất khổ sở. "Nhất là khi bắt đầu, vì chưa quen với khối lượng kiến thức mà bản thân phải tiếp nhận cũng như chưa biết cách cân bằng, sắp xếp thời gian hợp lý… nên gặp không ít khó khăn. Nhưng cũng nhờ có những "sự gập ghềnh" đó mà em đã chịu được áp lực cao. Em cũng "khai phá" được giới hạn của bản thân, tìm ra những phương pháp học tốt hơn...", Linh nói.

Linh nhìn nhận hiện nay thị trường việc làm cạnh tranh khá khốc liệt. Vì thế, bắt buộc ứng viên khi xin việc không những có thật nhiều kiến thức mà phải có cả kỹ năng, kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế. Nên việc tốt nghiệp song bằng cùng lúc với hai kết quả xuất sắc và giỏi sẽ giúp Linh có thêm nhiều cơ hội cho công việc trong thời gian tới.

Với kết quả mỹ mãn trong học tập, Linh đã khiến nhiều thầy cô trầm trồ, bạn bè ngưỡng mộ. "Em nghĩ rằng thái độ tập trung trong suốt quá trình trau dồi kiến thức, tinh thần luôn sẵn sàng học hỏi cái mới, cũng như sự nỗ lực, kiên trì không ngừng nghỉ để đạt được mục tiêu đề ra chính là các yếu tố giúp chinh phục những điểm số cao", Linh chia sẻ.

Cách để học tập hiệu quả

Tốt nghiệp 2 ngành học chỉ trong vòng 3 năm, Linh được nhiều sinh viên trong trường xem là thần tượng. Chia sẻ về bí quyết để học tập hiệu quả, Linh nói: "Mỗi sinh viên cần xác định mục tiêu cụ thể, lập kế hoạch học tập rõ ràng. Hãy tạo danh sách các môn học cần hoàn thành và luôn nỗ lực để có kết quả cao nhất".

Song bằng và song ngành khác gì nhau?

Theo Linh, học song ngành là chỉ cần học một số môn nhất định (khoảng từ 13 – 15 môn) là sẽ có chứng chỉ. Trong khi đó, học song bằng là cần phải học hết các môn, không trùng với ngành thứ nhất và đầu ra sẽ là bằng đại học.

"Phải quản lý thời gian hiệu quả bằng cách tạo lịch học cụ thể và tuyệt đối tuân thủ. Cần ưu tiên cho việc học, sau đó là dành thời gian để giải trí và nghỉ ngơi. Có thể sử dụng các công cụ quản lý thời gian như: lịch, danh sách công việc. Ngoài ra, sinh viên cũng nên cố gắng học và ghi nhớ kiến thức ngay tại lớp. Có như vậy sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, không rơi vào cảnh hốt hoảng, lo âu vào mùa thi", Linh chia sẻ thêm.

Một trong những thắc mắc của sinh viên là trong quá trình học, có nên đi làm thêm? Linh cho rằng: "Sinh viên nên đi làm thêm bởi sẽ giúp có thêm những kỹ năng, hiểu hơn về thị trường lao động. Kinh nghiệm có được trong thời gian đi làm thêm sẽ giúp có nhiều "điểm cộng" khi đi xin việc sau này. Tuy nhiên cần có sự phân bổ thời gian hợp lý. Đừng để việc làm thêm ảnh hưởng chuyện học".

Chia sẻ về ước mơ của bản thân, Linh cho biết muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự. Qua đó có thể hỗ trợ nhiều người trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế. Linh cũng mong tạo ra thu nhập ổn định để giúp đỡ gia đình.

Thời sinh viên của Linh kết thúc trọn vẹn với 2 bằng đại học xếp loại xuất sắc và giỏi. Ảnh: Phong Linh

Thời sinh viên của Linh kết thúc trọn vẹn với 2 bằng đại học xếp loại xuất sắc và giỏi. Ảnh: Phong Linh

Trong 3 năm học, Linh đã nhận được nhiều thành tích trong các cuộc thi do Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM tổ chức như: giải tư cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2022; giải nhì cuộc thi Kinh doanh quốc tế 2022; 2 năm liên tiếp nhận thư khen của hiệu trưởng và nhận danh hiệu "Sinh viên 5 tốt"…

Nhờ những thành tích vượt trội trong học tập và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, Linh đã nhận nhiều học bổng: Keb Hana 2022 (của Ngân hàng Keb Hana, Hàn Quốc), Lighting Up Your Future Scholarship 2022 (của Công ty kiểm toán đa quốc gia Deloitte, Anh)…

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/nu-sinh-hoc-song-bang-va-tot-nghiep-voi-ket-qua-khong-the-tin-noi-185230826140209648.htm

Có thể bạn quan tâm

Công an huyện Kbang chung tay giúp đỡ trẻ em nghèo

Công an huyện Kbang chung tay giúp đỡ trẻ em nghèo

(GLO)- Bên cạnh công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, Công an huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) còn quan tâm đến lĩnh vực an sinh xã hội, giúp đỡ trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Những hoạt động thiện nguyện mang nhiều ý nghĩa đó đã góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an nhân dân.
“Mẹ đỡ đầu” tô thắm hình ảnh nữ Công an nhân dân

“Mẹ đỡ đầu” tô thắm hình ảnh nữ Công an nhân dân

(GLO)- Sau hơn 1 năm triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Gia Lai đã nhận giúp đỡ, nuôi dưỡng nhiều trẻ mồ côi, bất hạnh, tạo điểm tựa để các em vươn lên trong cuộc sống. Việc làm này không chỉ thể hiện tinh thần tương thân tương ái mà còn tô thắm hình ảnh nữ Công an vì Nhân dân phục vụ.
Tuyên dương hai học sinh dũng cảm cứu người đuối nước

Tuyên dương hai học sinh dũng cảm cứu người đuối nước

Ngày 30/10, thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh Nguyễn Viết Hải Đăng đã trao Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho hai em: Phạm Phúc Sinh (học sinh lớp 7C) và Nguyễn Hoàng Phong (học sinh lớp 7E), Trường Trung học Cơ sở Thạch Kim (huyện Lộc Hà) đã có hành động dũng cảm cứu người đuối nước.

Vượt qua nghịch cảnh để giúp ích cộng đồng

Vượt qua nghịch cảnh để giúp ích cộng đồng

(GLO)- Bằng ý chí và nghị lực phi thường, nhiều người khuyết tật đã vượt qua nghịch cảnh để làm chủ cuộc đời, trở thành những người lan tỏa lối sống tích cực đến cộng đồng. Những tấm gương tiêu biểu ấy vừa được Tỉnh Đoàn Gia Lai, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh, Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tuyên dương tại chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt”.
Trao giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho Trung úy Lê Tuấn Thành

Trao giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho Trung úy Lê Tuấn Thành

(GLO)- Chiều 11-10, thừa ủy quyền của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, anh Đỗ Đức Thanh-Ủy viên Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai đã trao giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho Trung úy Lê Tuấn Thành-cán bộ công an xã Hà Ra (huyện Mang Yang).

“Bao Công” làng Ia Pết

“Bao Công” làng Ia Pết

(GLO)- Không chỉ gương mẫu trong cuộc sống, anh Siu Suik (SN 1984, làng Ia Pết, xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) còn tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong làng. Vì thế, anh được bà con ví như Bao Công tái thế của làng.
Tôn vinh người lính cứu hỏa

Tôn vinh người lính cứu hỏa

(GLO)- Trong mỗi vụ hỏa hoạn, khi mọi người hoảng loạn tìm cách thoát thân thì có những con người vì nhiệm vụ sẵn sàng lao vào đám cháy, dùng cả mạng sống của mình để cố gắng dập tắt ngọn lửa, cứu người và tài sản bị mắc kẹt. Không chỉ đối mặt với hỏa hoạn, trong bất kỳ tình huống khẩn cấp nào cần cứu hộ cứu nạn, họ cũng luôn có mặt. Đó chính là những chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), vẫn thường được người dân gọi một cách thân thương là lính cứu hỏa.
Gương sáng trong phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Gương sáng trong phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

(GLO)-

Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm vừa trao tặng bằng khen cho Đội Phòng cháy chữa cháy chuyên ngành Cảng Hàng không Pleiku và Thượng úy Nguyễn Đức Vũ-cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện Kông Chro) vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) trong thời gian qua. Đây niềm động viên lớn để 2 cá nhân, tập thể này nỗ lực cống hiến hơn nữa trong công tác PCCC và CNCH, góp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân, doanh nghiệp.