Nông dân tự ủ phân hữu cơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau khi tham gia các lớp tập huấn về trồng rau an toàn do Hội Nông dân huyện tổ chức, bà Trần Thị Hồng Yến (làng Sô Ma Hang A, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) bắt đầu nghiên cứu cách ủ phân bón từ xác cá. Theo bà Yến, làm phân bón từ xác cá khá đơn giản. Nguyên liệu chủ yếu là các loại cá nhỏ được mua ở chợ hoặc các trang trại nuôi cá trên địa bàn. 100 kg cá, 10 kg rỉ mật mía, 2 kg men vi sinh, vài quả trứng gà, sữa tươi và nước ủ trong 2 tháng là có thể bón cho cây trồng.

Sau khi bón phân, vườn rau phát triển tốt, tuổi thọ cây rau ngót có thể kéo dài 8-10 năm, lá dày và khi nấu chín có màu xanh tự nhiên chứ không xanh đen như trước. Nhờ vậy, thương lái đặt mua rau tại vườn. Bên cạnh đó, nhờ ủ phân bón từ xác cá, bà còn giảm được 20% chi phí so với bón phân hữu cơ. Từ những lợi ích thiết thực này, bà Yến tiếp tục ủ để có phân bón cho vườn ổi và chanh dây.

 Bà Trần Thị Hồng Yến tưới và phun rau từ phân bón tự ủ bằng hình béc tưới. Ảnh: Nhật Hào
Bà Trần Thị Hồng Yến bón phân tự ủ cho rau. Ảnh: Nhật Hào



Trước tình trạng giá phân bón tăng cao, cộng với thị trường ưa chuộng các sản phẩm hữu cơ, những năm gần đây, nhiều hộ dân ở xã Đak Djrăng (huyện Mang Yang) cũng đã chú trọng thu gom chất thải từ chăn nuôi bò, dê để làm phân hữu cơ bón cho vườn cây. Ông Vốt  (làng Brếp, xã Đak Djrăng) cho biết: Cứ 5 tấn phân chuồng, rơm và vỏ cà phê thì ủ kèm với 1 kg men trichoderma. Sau gần 2 tháng, ông đem ra bón cho cây trồng. Nhờ cách làm này mà gia đình ông kéo giảm đáng kể chi phí mua phân bón; chất thải chăn nuôi được thu gom, xử lý nên hạn chế mùi hôi, hạn chế nấm bệnh gây hại cho cây trồng, vừa cải tạo đất giúp cây trồng phát triển tốt. Năng suất vườn cà phê của ông Vốt đạt khoảng 15-20 kg quả tươi/cây, cao hơn nhiều so với trước đây chỉ 5-10 kg quả tươi/cây.

Không chỉ bà Yến, ông Vốt, hiện nay, nhiều hộ dân đã chuyển sang sử dụng phân bón hữu cơ thay thế cho phân bón hóa học. Bên cạnh việc mua phân bón hữu cơ sẵn có tại các cửa hàng, nhiều nông dân còn tận dụng các phế phẩm để làm ra các loại phân hữu cơ. Tùy theo nguyên liệu mà có quy trình và liều lượng ủ phân khác nhau. Trong đó, phổ biến là ủ phân gia súc, xác cá, các phế phẩm nông nghiệp hoặc cỏ, rác thải nhà bếp.

Theo các chuyên gia, trong quá trình ủ, nhiệt độ tăng cao sẽ tiêu diệt các loài mầm bệnh, hạn chế sự nảy mầm của các hạt cỏ trong phân. Khi bón phân hữu cơ, các chất dinh dưỡng trong phân hữu cơ sau khi phân hủy sẽ cung cấp mùn cho đất, làm tăng độ pH, giảm độ chua của đất và tạo điều kiện cho các loại vi sinh vật trong đất phát triển, từ đó, giúp cho đất tơi xốp hơn, giảm sâu bệnh cho cây trồng. Cách làm này không chỉ giúp người dân giảm chi phí trước “bão giá” vật tư nông nghiệp mà còn góp phần cải thiện môi trường đất, tăng sức bền cho các loại cây trồng cũng như thay đổi thói quen sử dụng phân bón hóa học của người dân để tạo ra sản phẩm an toàn.

 

NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đổi đời nhờ cây ăn quả

Đổi đời nhờ cây ăn quả

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân ở Gia Lai đã đầu tư trồng cây ăn quả với khát vọng vươn lên làm giàu. Và, nhiều người trong số họ đã thực sự đổi đời với thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.