Nông dân Mang Yang cải thiện cuộc sống nhờ trồng dứa Queen

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ nguồn hỗ trợ của Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên, nhiều hộ dân tại 5 xã: Kon Chiêng, Kon Thụp, Đê Ar, Đak Trôi và Lơ Pang (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đang dần khấm khá nhờ trồng dứa Queen.

Kon Chiêng là xã đặc biệt khó khăn của huyện Mang Yang. Cách đây 2 năm, từ nguồn vốn của Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên, các hộ dân nơi đây được hỗ trợ giống dứa Queen để trồng trên những diện tích hồ tiêu bị chết do dịch bệnh hoặc kém hiệu quả.

Dứa trồng xen trong vườn cây ăn quả của ông Trần Xuân Bách (làng Ktu, xã Kon Chiêng). Ảnh: Nguyễn Diệp
Dứa trồng xen trong vườn cây ăn quả của ông Trần Xuân Bách (làng Ktu, xã Kon Chiêng). Ảnh: Nguyễn Diệp


Gia đình ông Trần Xuân Bách (làng Ktu) là một trong những hộ hưởng lợi từ dự án này. Ông Bách phấn khởi cho biết, cuối năm 2018, ông được hỗ trợ giống dứa Queen để trồng 4 sào theo hướng thâm canh. Ông cũng đầu tư trồng xen thêm 2 sào dứa dưới tán cây ăn quả. Đến nay, ông đã thu hoạch bán được 2 đợt quả.

Ngoài thu mua quả, Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu rau quả DOVECO Gia Lai còn thu mua chồi dứa để làm giống. Sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình ông lãi hơn 170 triệu đồng từ việc bán quả và chồi giống. “Sau khi cây hồ tiêu chết hàng loạt, cây dứa được coi như là cứu cánh của người dân. Nếu đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, chăm sóc tốt thì lợi nhuận mang lại có thể cao hơn nữa”-ông Bách nói.

Theo tính toán của người dân, để trồng 1 sào dứa cần khoảng 5 ngàn chồi giống. Chi phí đầu tư cũng chỉ mất 4 tạ phân Urê và Kali/sào nhưng thu hoạch được nhiều lần và đến 2 năm mới phá bỏ trồng lại. So với các loại cây trồng khác thì thu nhập từ cây dứa cao hơn rất nhiều, nhất là tiền bán giống. Đặc biệt, nếu người dân thu hoạch đồng loạt từ 5 tấn quả trở lên thì Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu rau quả DOVECO Gia Lai sẽ đưa phương tiện vào tận nơi thu mua.

Bà Nguyễn Thị Lừng (làng Ktu) cho biết: “Sau khi 4 ngàn trụ hồ tiêu bị chết bởi dịch bệnh, tôi trồng thử 6 sào dứa Queen trên diện tích này. Hiện nay, dứa chín tới đâu thu hoạch bán tới đó, giá mỗi quả 9-10 ngàn đồng. Cây dứa đang là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình tôi”.

Ông Yich (bên trái) cùng cán bộ địa chính-nông nghiệp xã Lơ Pang) kiểm tra vườn dứa. Ảnh: Nguyễn Diệp
Ông Yich (bên trái) cùng cán bộ Địa chính-Nông nghiệp xã Lơ Pang kiểm tra vườn dứa. Ảnh: Nguyễn Diệp


Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở 5 xã phía Đông sông Ayun cũng đang phát triển cây dứa. Ông Yich-Trưởng thôn Hlim (xã Lơ Pang) cho hay: Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên hỗ trợ giống dứa Queen và tập huấn kỹ thuật canh tác. Cuối năm 2019, 30 hộ dân nhận sản xuất 7 ha dứa từ quỹ đất của làng. Đến nay, các hộ đã thu hoạch bán được hơn 2 tấn quả, lợi nhuận khoảng 25 triệu đồng nhập vào quỹ chung. Nếu có nước tưới và nguồn lực đầu tư tốt thì cây dứa sẽ mang lại thu nhập ổn định hơn so với cây trồng khác.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mang Yang, toàn huyện có khoảng 83 ha dứa trồng tập trung tại 5 xã phía Đông sông Ayun. Cây dứa cho thu hoạch quanh năm, giá ổn định nên hiện nhiều hộ đang đầu tư mở rộng diện tích cũng như liên kết với Trung tâm chế biến rau quả DOVECO Gia Lai nhằm đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

Ông Võ Minh Quang-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mang Yang-cho biết: Cây dứa đang mang lại nguồn thu nhập cho nhiều hộ dân ở 5 xã: Kon Chiêng, Kon Thụp, Đak Trôi, Đê Ar và Lơ Pang. Trong định hướng phát triển cây trồng của huyện, thời gian tới, mô hình trồng dứa sẽ tiếp tục được nhân rộng sang các xã, thị trấn thông qua mối liên kết sản xuất-tiêu thụ giữa người dân và doanh nghiệp.

Dự kiến, huyện sẽ liên kết với Tập đoàn Lộc Trời trồng mới khoảng 20 ha dứa để người dân học tập. Ngoài ra, từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp huyện, năm nay, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện sẽ hỗ trợ người dân xây dựng mô hình trồng dứa để nhân rộng trong thời gian sớm nhất.

Còn ông Trần Công Quang-Phó Giám đốc phụ trách nông nghiệp của Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu rau quả DOVECO Gia Lai-thông tin: Hiện nay, chúng tôi đã liên kết với hàng trăm hộ nông dân trồng dứa tại các huyện Mang Yang, Đak Đoa, Ia Pa, Ia Grai, Chư Sê. Hy vọng cây dứa sẽ gắn kết mối quan hệ giữa nông dân và doanh nghiệp để 2 bên cùng hưởng lợi.

 

 NGUYỄN DIỆP
 

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

(GLO)- Sở hữu hơn 1,9 triệu ha đất nông nghiệp, khí hậu thuận lợi và nguồn lao động dồi dào, với nhiều dư địa, tiềm năng lợi thế, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, hướng tới trở thành “thủ phủ chăn nuôi” vào năm 2030.

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

(GLO)- Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa vùng trồng, phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, an toàn. Đồng thời, tỉnh tăng cường xúc tiến thương mại nhằm đưa nông sản tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng hiện đại và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

(GLO)- Sau các đợt mưa bão cuối năm 2025, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng và các tổ chức tín dụng, nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn để tái sản xuất và bắt đầu có thu hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

(GLO)- Giữa cái nắng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, vườn cà phê rộng 20 ha của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nghĩa ở thôn 1 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn phủ một màu xanh mướt. Những hàng cây thẳng tắp được chăm sóc kỹ lưỡng nhờ hệ thống tưới tự động vận hành liên tục, đưa nguồn nước đến tận gốc.

Bấp bênh giá nông sản

Bấp bênh giá nông sản

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2025-2026, thời tiết thuận lợi giúp nhiều loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt năng suất cao. Tuy nhiên, bên cạnh các loại nông sản được giá thì vẫn còn nhiều loại rớt giá mạnh khiến người trồng khó khăn, chật vật.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai trở thành điểm đến của nhiều dự án chăn nuôi quy mô lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý môi trường và phát triển bền vững.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

null