Nông dân Ayun Pa thu nhập khá nhờ chuyển đổi vật nuôi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tranh thủ lúc nông nhàn và nguồn thức ăn sẵn có, nhiều nông dân ở thị xã Ayun Pa đã mạnh dạn chuyển đổi con giống, phát triển chăn nuôi mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Sau khi tìm hiểu một số mô hình chăn nuôi, chị Nay H’An (tổ 6, phường Sông Bờ) tìm đến một trang trại nuôi dế để học hỏi kinh nghiệm. Với vốn khởi điểm 1 triệu đồng mua trứng dế về nuôi thử nghiệm, sau 1 tháng, chị thu về được 5 triệu đồng.

Nhận thấy loài dế dễ nuôi, ít nhiễm bệnh, chị quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại rộng khoảng 120 m2 với gần 20 chuồng nhằm cung cấp cho thị trường các sản phẩm như: trứng dế, dế sữa, dế thương phẩm.

Chị Nay H’An (tổ 6, phường Sông Bờ) thu hoạch dế thương phẩm. Ảnh: Nguyên Hương

Chị Nay H’An (tổ 6, phường Sông Bờ) thu hoạch dế thương phẩm. Ảnh: Nguyên Hương

Theo chị H’An, nguồn thức ăn của dế rất dễ kiếm như: lá mì, lá chuối, cỏ, khoai lang, bí đỏ… Tuy nhiên, thức ăn phải sạch, nếu có thuốc bảo vệ thực vật, dế sẽ bị tiêu chảy và chết hàng loạt. Khó khăn nhất là giai đoạn ủ trứng. Thông thường, dế thương phẩm được thu hoạch sau 30 ngày. Nuôi thêm 15 ngày nữa, khi cánh dế mọc dài, gáy thường xuyên là thời điểm chúng bắt đầu sinh sản. Lúc này, phải đặt các khay xơ dừa làm ổ cho dế đẻ trứng. Sau 2 ngày 1 đêm, lấy các khay trứng ra, ủ trong bì ni lông để đảm bảo đủ độ ẩm cho trứng nở. Khoảng 10 ngày sau, khi trứng bắt đầu nở thì trải rộng trên vỏ bao với độ dày vừa đủ, dùng vỉ trứng bằng giấy lót nền và cho ăn vào để dế sinh trưởng và phát triển. Dế chỉ liếm nước đọng trên râu nên mỗi ngày phải phun sương vào chuồng. Nếu trong chuồng có dấu hiệu ẩm ướt quá phải dọn vệ sinh, thay các vỉ giấy.

Hiện mỗi chuồng nuôi cho thu hoạch 12-15 kg dế. Với giá 130.000 đồng/kg trứng dế, 120.000 đồng/kg dế sữa và 150.000 đồng/kg dế thương phẩm, chị H’An cung cấp nguồn hàng ổn định cho thị trường. Dế thương phẩm trước khi xuất chuồng, chị thường cho ăn bí đỏ và mía. Mía giúp làm sạch ruột dế còn bí đỏ giúp thịt dế thơm ngon hơn khi chế biến. Dế thịt bắt bỏ vào nước muối loãng để sát khuẩn, rửa lại bằng nước sạch rồi nhúng qua nước sôi khoảng 10 giây, để ráo trước khi đóng gói, bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.

“Vì thức ăn của dế khá dồi dào nên chi phí mỗi tháng cho trại dế chỉ khoảng 6 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, gia đình lãi trên 20 triệu đồng/tháng. Tôi dự kiến mở rộng thêm trang trại, đảm bảo nguồn cung không bị đứt quãng. Hiện tôi đang thử nghiệm nuôi gà thịt để tận dụng nguồn thức ăn dư thừa từ chăn nuôi dế nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình”-chị H’An chia sẻ.

Cũng tận dụng nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên, cuối năm 2021, chị Nguyễn Thị Quyết (tổ 1, phường Hòa Bình) triển khai mô hình nuôi dúi sinh sản. Từ 2 con dúi giống, đến nay, đàn dúi của chị Quyết đã tăng lên 50 con. Chị cho biết: Gần 10 năm, gia đình chăn nuôi gà thịt. Sau khi con trai mua một cặp dúi giống về nuôi thử, nhận thấy hiệu quả nên chị nhân giống mở rộng mô hình. Tất cả kinh nghiệm chăn nuôi chị đều lên mạng internet học hỏi rồi áp dụng vào điều kiện thực tế của gia đình.

Nhờ đầu ra ổn định, chị Nguyễn Thị Quyết (tổ 1, phường Hòa Bình) đang nhân giống mở rộng mô hình nuôi dúi. Ảnh: Vũ Chi

Nhờ đầu ra ổn định, chị Nguyễn Thị Quyết (tổ 1, phường Hòa Bình) đang nhân giống mở rộng mô hình nuôi dúi. Ảnh: Vũ Chi

Thông thường, dúi sinh sản 3 lần/năm, mỗi lần 2-4 con. Khi răng dúi con chuyển từ màu trắng sang màu vàng là có thể tách mẹ, nuôi 4 tháng có thể xuất chuồng với giá 1,2 triệu đồng/cặp. Dúi thịt trên 7 tháng có trọng lượng khoảng 2 kg, bán với giá 500.000 đồng/kg. Để dúi sinh sản, chị Quyết đánh dấu dúi con tránh không cho giao phối cận huyết.

Chị chia sẻ: “Mô hình nuôi dúi mang lại cho gia đình thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Dúi ưa mát mẻ vì vậy chuồng nuôi phải thông thoáng, nhiệt độ trung bình khoảng 30 độ C. Gần đây, thời tiết Ayun Pa khá nắng nóng nên tôi phải bật thêm quạt hơi nước để giảm nhiệt. Ngược lại, khi trời trở lạnh, phải chú ý lót rơm trong chuồng giúp dúi sưởi ấm. Dúi không uống nước nên chất thải trong chuồng nuôi không nhiều. Tuy nhiên, phải thường xuyên dọn dẹp đảm bảo môi trường sạch sẽ. Hiện tại, nguồn dúi thịt của gia đình được cơ sở cung cấp giống tại TP. Pleiku bao tiêu nên đầu ra ổn định. Nếu ai muốn học hỏi kinh nghiệm tôi sẵn sàng chia sẻ để liên kết chăn nuôi, mở rộng thị trường tiêu thụ”.

Trao đổi với P.V, ông Đào Nhật Nam-Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Ayun Pa-cho hay: Tuy còn khá mới mẻ song mô hình nuôi dế và nuôi dúi đã cho thấy hiệu quả kinh tế cao. Đây đều là những vật nuôi sử dụng thức ăn có sẵn trong tự nhiên nên không tốn quá nhiều chi phí đầu tư, thị trường tiêu thụ lớn nên có nhiều tiềm năng phát triển. Hội Nông dân thị xã sẽ chỉ đạo Hội Nông dân các xã, phường tổ chức cho hội viên tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại các mô hình hiệu quả để áp dụng vào điều kiện thực tế gia đình, qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Chư Sê chủ động phòng tránh hạn vụ Đông Xuân

Chư Sê chủ động phòng tránh hạn vụ Đông Xuân

(GLO)- Cùng với thu hoạch vụ mùa, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê phối hợp với chính quyền các địa phương hướng dẫn người dân chuẩn bị mọi điều kiện để gieo trồng vụ Đông Xuân 2023-2024. Trong đó, huyện chú trọng triển khai các giải pháp chống hạn ngay từ đầu vụ như: chọn giống ngắn ngày, chống chịu hạn tốt, gieo sạ sớm, chuyển đổi những diện tích thường xuyên bị hạn sang trồng các cây trồng phù hợp.

Giống bắp lai VS36 cho năng suất cao

Giống bắp lai VS36 cho năng suất cao

(GLO)- Công ty TNHH ThaiBinh Seed khu vực miền Trung- Tây Nguyên vừa phối hợp với Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Nghĩa Hòa (huyện Chư Păh) tổ chức đánh giá năng suất, chất lượng giống bắp VS36 trồng tại thị trấn Phú Hòa với quy mô 5 ha trong vụ mùa 2023.
Krông Pa nâng cao giá trị cây thuốc lá

Krông Pa nâng cao giá trị cây thuốc lá

(GLO)- Những năm qua, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng cây thuốc lá, một trong những sản phẩm mũi nhọn của địa phương. Thông qua đó, người trồng cây thuốc lá, nhất là các hộ dân tộc thiểu số nâng cao thu nhập, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương.

Ia Rbol lan tỏa phong trào sản xuất kinh doanh giỏi

Ia Rbol lan tỏa phong trào sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” tại xã Ia Rbol (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) có sức lan tỏa rộng rãi, góp phần cổ vũ tinh thần vượt khó vươn lên làm giàu của hội viên nông dân.
Tạo sức bật từ nông sản chủ lực địa phương

Tạo sức bật từ nông sản chủ lực địa phương

(GLO)- Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), những năm gần đây, nhiều loại nông sản đặc trưng ở địa phương được các hộ gia đình, hợp tác xã (HTX) và doanh nghiệp đầu tư nâng cao chất lượng và giá trị, đa dạng mẫu mã, mở rộng kênh tiêu thụ.

Kbang: 31 học viên tham gia lớp đào tạo nghề nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò

Kbang: 31 học viên tham gia lớp đào tạo nghề nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò

(GLO)- Ngày 27-11, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Kbang phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức bế giảng và trao giấy chứng nhận cho 31 học viên thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo xã Đak Smar tham gia lớp đào tạo nghề nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò”.
Mang Yang ưu tiên đầu tư vùng dân tộc thiểu số

Mang Yang ưu tiên đầu tư vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Những năm qua, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã huy động nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nhằm cải thiện đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Dân làng Bla Trek mong muốn kênh mương được kiên cố hóa

Dân làng Bla Trek mong muốn kênh mương được kiên cố hóa

(GLO)- Tuyến kênh mương bằng đất dẫn nước từ suối Đak Klan về khu sản xuất hơn 55 ha của làng Bla Trek (xã Kdang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) thường xuyên bị sạt lở khiến nhiều diện tích bị khô hạn, năng suất thấp. Người dân nơi đây mong mỏi sớm được đầu tư kiên cố hóa kênh mương nội đồng để ổn định sản xuất.