Gia Lai: Người dân bàn giao cá thể rùa có tên trong Sách đỏ cho lực lượng Kiểm lâm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hạt Kiểm lâm Đak Đoa - Pleiku vừa tiếp nhận 1 cá thể rùa núi vàng (loài có tên trong Sách đỏ) từ một người dân tại phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai.

Trước đó, sáng 15-7, anh Nguyễn Thái Hồng Phong (trú tại 51 Nguyễn Đường, phường Diên Hồng) đi thể dục trước cổng thì bắt gặp một con rùa đang bò vào nhà. Con rùa có mai gồ, có đốm đen ở tấm mai, yếm màu vàng nhạt và cũng có đốm đen.

con-rua-ma-anh-phong-nhat-duoc-va-ban-giao-cho-luc-luong-kiem-lam-anh-nhan-vat-cung-cap.jpg
Con rùa mà anh Phong nhặt được và bàn giao cho lực lượng Kiểm lâm. Ảnh: NVCC

Thấy con rùa khá đẹp, có hình thù kỳ lạ so với loại rùa thông thường nên anh Phong đã chụp ảnh và lên mạng tìm kiếm. Một số thông tin cho rằng, đây là rùa núi vàng - loài động vật hoang dã nằm trong Sách đỏ. Do đó, anh đã liên hệ với lực lượng Kiểm lâm để bàn giao.

Qua kiểm tra, Hạt Kiểm lâm Đak Đoa - Pleiku xác định: Đây là rùa núi vàng có tên khoa học là Indotestudo elongata, thuộc nhóm IIB danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Được biết, Hạt Kiểm lâm Đak Đoa - Pleiku đã chuyển con rùa đến Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật (Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh) để tiến hành kiểm tra sức khỏe, thể trạng trước khi thả về tự nhiên.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Đảm bảo nguồn cung rau an toàn phục vụ Tết Nguyên đán.

Gia Lai: Đảm bảo nguồn cung rau an toàn phục vụ Tết Nguyên đán

(GLO)- Sau đợt lũ cuối năm 2025, khi đất vừa kịp ráo, nông dân tỉnh Gia Lai đã khẩn trương xuống giống vụ rau Tết. Điểm nhấn của vụ sản xuất năm nay là tập trung phát triển rau an toàn, vừa bảo đảm nguồn cung cho thị trường Tết, vừa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

(GLO)- Thị trường giỏ quà, hộp quà tết năm nay ghi nhận sự vào cuộc chủ động của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất. Xu hướng chung là giỏ quà, hộp quà được thiết kế dựa trên tiêu chí thiết thực, sản phẩm có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng và mang đậm bản sắc địa phương.

Người nông dân tại khu vực Tây Gia Lai đang chăm sóc vườn hoa lay ơn trong điều kiện thời tiết lạnh kéo dài trước Tết Nguyên đán 2026.

Người trồng hoa lay ơn Tây Gia Lai thấp thỏm vì thời tiết lạnh

(GLO)- Còn khoảng hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này người trồng hoa lay ơn đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp Tết. Song gần đây, thời tiết khu vực Tây Gia Lai xuất hiện lạnh kéo dài khiến người trồng hoa lay ơn không khỏi lo lắng về nguy cơ hoa nở “lệch vụ Tết”.

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

(GLO)- Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh trở thành điểm tựa cho hội viên, đặc biệt là nông dân dân tộc thiểu số. Thông qua hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật, mô hình sản xuất, đời sống của bà con ngày càng ổn định, phát triển, góp phần đổi thay diện mạo khu vực nông thôn, miền núi.

null