NÓI THẲNG: Vụ sữa giả, thuốc giả - Không thể tiếp tục im lặng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dư luận chưa hết choáng váng với đường dây sản xuất sữa giả thì lại bị "bồi thêm" đường dây sản xuất thuốc chữa bệnh giả.

Vấn đề càng làm dư luận bức xúc là đến nay chưa có cơ quan nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Bộ Công Thương trong vụ sữa giả đã ngay lập tức "đẩy" trách nhiệm về địa phương. Bộ Y tế thì vẫn giữ im lặng sau vụ thuốc chữa bệnh giả, bất chấp nỗi lo lắng chính đáng của người dân về sự an toàn của chính mình.

Khi không ai chịu trách nhiệm, cũng có nghĩa là những lỗ hổng quản lý vẫn tồn tại. Hàng giả vẫn âm thầm tuồn ra thị trường, và bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân. Đáng nói là đến giờ, các cơ quan liên quan vẫn không công bố rõ ràng những sản phẩm bị làm giả hay cảnh báo tới người tiêu dùng – một việc lẽ ra phải làm ngay lập tức.

Im lặng lúc này là điều không ổn. Còn chối bỏ trách nhiệm là không thể chấp nhận!

Ngày 17-4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có công điện yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Nhưng bên cạnh đó, Bộ Công Thương và Bộ Y tế – với vai trò là cơ quan quản lý ngành – phải trả lời câu hỏi: Ai giám sát? Ai để lọt? Ai chịu trách nhiệm?

Làm sao chối cãi được khi ngành quản lý thị trường đã tổ chức 68.000 cuộc thanh tra trong năm 2024, mà sữa giả, thuốc giả vẫn len lỏi khắp nơi? Hệ thống kiểm tra đó để làm gì nếu con cá lớn nhất vẫn dễ dàng thoát lưới?

Đây là lúc cần lập tổ công tác đặc biệt, rà soát toàn bộ quy trình cấp phép, giám sát và xử lý - không chỉ để bịt lỗ hổng hiện tại mà còn để sửa những quy định lỗi thời, vô hiệu.

Sự im lặng, né tránh chỉ khiến niềm tin của người dân vào cơ quan quản lý có liên quan thêm mất điểm. Khi sức khỏe, thậm chí tính mạng người dân bị đe dọa, thì trách nhiệm không thể là một quả bóng chuyền qua chuyền lại. Nó cần một địa chỉ rõ ràng.

Không thể tiếp tục im lặng. Không thể mãi núp sau hai chữ "quy trình". Không thể để những bộ ngành được giao quyền mà không có trách nhiệm.

Người dân không cần lời xin lỗi hình thức. Người dân cần: công khai danh sách các sản phẩm giả, nguy hại; truy trách nhiệm cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm; và xử lý công khai, minh bạch, không có vùng cấm.

Theo Phạm Hồ (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

(GLO)- Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai vừa phát động Chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm thực hiện Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-8 để kịp khai giảng năm học mới 2026-2027.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

null