Vụ thuốc giả: Phát hiện lượng lớn thuốc giảm đau trong thuốc đông y bị thu giữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Xét nghiệm mẫu nhóm các loại thuốc đông y giả thu giữ được, Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện trong thành phần thuốc có lượng lớn thuốc giảm đau.

Ngày 17.4, thông tin thêm về vụ án đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả quy mô rất lớn vừa được triệt phá, lãnh đạo Đội 3 thuộc Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Thanh Hóa) cho biết, kết quả phân tích, xét nghiệm ban đầu phát hiện nhóm thuốc đông y giả (chữa các bệnh về xương khớp) chứa hàm lượng lớn thuốc giảm đau. Riêng nhóm thuốc tây y giả chưa phát hiện dược tính độc hại, nhưng không có dược tính kháng sinh để chữa bệnh như hướng dẫn sử dụng in trên bao bì.

10 trong số 14 bị can trong đường dây sản xuất thuốc giả đã bị Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra. . ẢNH: CÔNG AN THANH HÓA
10 trong số 14 bị can trong đường dây sản xuất thuốc giả đã bị Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra. . ẢNH: CÔNG AN THANH HÓA

"Chúng tôi cũng đã tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn, khi uống thuốc chữa các loại bệnh về xương khớp có chứa thành phần giảm đau nên uống xong sẽ cảm thấy hết đau ngay, khiến cho người bệnh tin dùng và tiếp tục sử dụng", một cán bộ điều tra vụ án cho hay.

Cũng theo thông tin từ Đội 3, các đối tượng sản xuất, buôn bán thuốc giả đã mua nguyên liệu là các loại tinh bột, chất kết dính, phụ gia trong y dược, than tre, chất tạo màu… để tự pha trộn, đóng gói thành thuốc chữa bệnh.

Đáng chú ý, trong 14 nghi phạm đã bị Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ, không có người nào có trình độ, chuyên môn về sản xuất thuốc.

Hiện trường một cơ sở sản xuất thuốc giả của đường dây sản xuất thuốc giả. ẢNH: CÔNG AN THANH HÓA
Hiện trường một cơ sở sản xuất thuốc giả của đường dây sản xuất thuốc giả. ẢNH: CÔNG AN THANH HÓA

Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, Công an Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây sản xuất thuốc giả quy mô rất lớn do Trịnh Doãn Giáo (40 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM) và Nguyễn Tiến Đạt (34 tuổi, ngụ tại chung cư Hapulico, Q.Thanh Xuân, Hà Nội) cùng cầm đầu.

Ngoài Giáo và Đạt, còn có 12 nghi phạm (Công an Thanh Hóa chưa cung cấp danh tính) khác tham gia đường dây sản xuất thuốc giả đã bị Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Tổng số thuốc giả thu giữ trong quá trình khám xét là hơn 39.500 hộp thuốc, trên hộp ghi tên các loại thuốc...

Kết quả điều tra ban đầu của Công an tỉnh Thanh Hóa xác định, từ năm 2021, Nguyễn Tiến Đạt và Trịnh Doãn Giáo đã câu kết với nhau để sản xuất và tiêu thụ thuốc giả là thuốc tân dược và đông y (chủ yếu là các loại thuốc chữa các bệnh về xương khớp).

Bước đầu, Công an tỉnh Thanh Hóa xác định kể từ năm 2021 đến khi bị bắt, tổng doanh thu các bị can thu được trong quá trình buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng là gần 200 tỉ đồng.

Theo Minh Hải (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nguyên tắc uống nước trong mùa nắng nóng

Nguyên tắc uống nước bạn cần biết trong mùa nắng nóng

(GLO)- Uống quá ít nước, uống quá nhiều cùng lúc hoặc chỉ đợi đến khi khát mới uống đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Duy trì thói quen bổ sung nước khoa học sẽ giúp cơ thể ổn định thân nhiệt, tăng cường sức bền và phòng tránh các tác động của thời tiết nắng nóng.

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

(GLO)- Theo các quyết định vừa được Bộ Y tế phê duyệt, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như Bạch Mai, Việt Đức, K, Trung ương Quân đội 108, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương... đã áp dụng giá dịch vụ khám, chữa bệnh mới với mức tăng khoảng 4%, do chi phí quản lý được đưa vào cơ cấu giá.

Nên uống cà phê trước hay sau bữa sáng?

Nên uống cà phê trước hay sau bữa sáng?

Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều người vào mỗi buổi sáng. Song, thời điểm uống cà phê cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa và khả năng kiểm soát đường huyết.

An toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc

An toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đang đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, việc kiểm soát chất lượng thực phẩm tại nhà hàng, quán ăn không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe người dân mà còn là yêu cầu bắt buộc để tạo dựng hình ảnh địa phương thân thiện, đáng tin cậy trong mắt du khách.

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

(GLO)- Ngày 18-6, đoàn công tác của Bệnh viện Châm cứu Trung ương tiến hành khảo sát tại Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku (tỉnh Gia Lai) để đánh giá nhu cầu chuyên môn, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực làm cơ sở xây dựng chương trình hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật.

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa công bố kết quả điều tra, xác minh vụ nghi ngộ độc thực phẩm liên quan đến hộ kinh doanh Lâm Huyền (Bánh mì Lâm Huyền) tại phường Quy Nhơn Đông. Đáng chú ý, kết quả xét nghiệm cho thấy giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm.

Gia Lai sắp có bệnh viện đầu tiên chuyên về lão khoa

Gia Lai sắp có bệnh viện đầu tiên chuyên về lão khoa

(GLO)- Ngày 15-6, tin từ Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Gia Lai cho biết, ngày 11-6-2026, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn số 7826/UBND-KTTH về chủ trương cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Bệnh viện Lão khoa và Phục hồi chức năng Gia Lai.

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

(GLO)- Nếp nhăn là dấu hiệu lão hóa tự nhiên của làn da, song chế độ ăn uống khoa học có thể góp phần làm chậm quá trình này. Một số loại rau giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa không chỉ giúp bảo vệ collagen mà còn tăng độ đàn hồi, hỗ trợ duy trì làn da tươi trẻ theo thời gian.

null