TÔI LÊN TIẾNG: Thuốc giả - tội ác không thể dung thứ, phải rõ trách nhiệm!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thật là khủng khiếp khi hàng tấn thuốc giả đã được tung ra thị trường đến tay người bệnh ròng rã hơn 4 năm trời mới bị cơ quan điều tra phát hiện.

Con số lợi nhuận 200 tỉ đồng đến tay những kẻ sản xuất cho thấy hậu quả của vụ án này cực lớn. Quy mô lưu hành thuốc giả từ Hà Nội, đến TP HCM, Vĩnh Phúc, Đồng Tháp… lại càng cho thấy "di chứng" của chúng để lại không thể lường nổi.

Thuốc chữa bệnh là mặt hàng đặc biệt, được kiểm soát, giám sát thuộc hàng chặt chẽ nhất, bởi chúng liên quan đến sức khỏe, tính mạng của hàng triệu người dân. Hệ thống quản lý về dược phẩm được tổ chức quy mô từ trung ương đến địa phương. Thế nhưng thật ngạc nhiên khi hàng tấn thuốc giả được tung ra thị trường trong thời gian dài nhưng cơ quan quản lý chuyên môn không hề hay biết cho đến khi lực lượng công an vào cuộc.

Để những loại độc dược này đến tay người bệnh thì chỉ riêng những kẻ tán tận lương tâm sản xuất thuốc giả trên không thể làm nổi. Nó phải được hợp thức hóa bằng những loại giấy lưu hành hợp lệ; phải được những "nhà thuốc bất lương" phân phối đến tận tay người bệnh. Đây là một quy trình khép kín trục lợi tàn nhẫn người tiêu dùng mà dễ dàng bày ra trước mặt các cơ quan quản lý.

Có một thực tế, một dược sĩ có thể thoải mái cho thuê tấm bằng để người khác mở nhà thuốc mà thậm chí dược sĩ còn không biết nó nằm ở địa chỉ nào. Và cũng có một thực tế, người có bằng trung cấp dược đứng bán thuốc thì làm thay tất tần tật: Tự hỏi bệnh, tự kê đơn, tự bán thuốc mà không cần ý kiến chuyên môn của bác sĩ. Cũng không ở đâu có cửa hàng bán lẻ thuốc chữa bệnh nhiều như ở ta. Chỉ riêng tại TP HCM, theo thống kê của ngành y tế, hiện nay có hơn 10.000 cửa hàng bán thuốc chữa bệnh. Nếu cơ quan thanh tra y tế một ngày kiểm tra được 3 đơn vị thì phải mất gần 10 năm mới kiểm tra hết các nhà thuốc trên. Những kẻ sản xuất thuốc giả, thuốc kém chất lượng nếu bắt tay với các nhà thuốc thiếu lương tâm thì người bệnh lãnh đủ.

Những lỗ hổng trong vấn đề quản lý thuốc chữa bệnh đã thấy và nhiều năm qua cũng không thể nào lấp nổi. Sau sự vụ nhập thuốc chữa ung thư giả của Công ty VN Pharma vào năm 2019 gây chấn động dư luận, thì nay vụ sản xuất thuốc giả này một lần nữa gieo rắc kinh hoàng cho người dân.

Vụ việc đang được cơ quan công an mở rộng điều tra nhưng dư luận đang đặt ra câu hỏi: Những loại thuốc giả này có được cấp phép lưu hành hay không? Cơ quan nào cấp, ai chịu trách nhiệm? Những nhà thuốc hay bác sĩ, dược sĩ nào tiếp tay đưa thuốc giả đến tay người bệnh? Trách nhiệm của cơ quan quản lý đến đâu và làm gì để ngăn chặn thuốc giả, thuốc kém chất lượng đến tay người dân?

Những câu hỏi trên còn bỏ ngỏ thì sức khỏe và cả tính mạng của người bệnh còn bị uy hiếp và những kẻ tán tận lương tâm trục lợi người bệnh sẽ còn đất sống!.

Theo Hồ Phi (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

(GLO)- Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai vừa phát động Chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm thực hiện Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-8 để kịp khai giảng năm học mới 2026-2027.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

null