Niềm vui trong ngôi nhà mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chúng tôi ghé thăm gia đình anh Siu Nót (làng Krêl, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) vào một chiều mưa như trút. Nhưng khác với nỗi lo lắng trước đây, gương mặt anh Nót đầy vẻ phấn chấn vì căn nhà hôm nay rất vững chãi, khang trang, ấm áp. Với hộ nghèo như gia đình anh Nót, căn nhà là tài sản quá lớn mà chỉ trong mơ anh mới dám nghĩ đến.

 

 Niềm vui của gia đình anh Siu Nót (làng Krêl, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) bên căn nhà mới. Ảnh: V.C
Niềm vui của gia đình anh Siu Nót (làng Krêl, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) bên căn nhà mới. Ảnh: V.C

Anh Nót lập gia đình từ năm 2007. Điều kiện hai bên gia đình đều chẳng dư dả gì nên khi ra riêng họ đành dựng tạm căn nhà nhỏ xíu bằng mấy tấm tôn cũ để che mưa, che nắng. Con gái đầu lòng của anh chị lẽ ra năm nay học lớp 6 nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên đã nghỉ học từ lớp 4. Cháu thứ 2 đang học lớp 3. Thường ngày, vợ chồng làm thuê để kiếm sống. Mấy năm nay, mùa màng thất bát, cao su, cà phê, điều là những cây trồng chủ lực nơi đây thường xuyên mất mùa, mất giá nên ít người thuê công làm, khiến cái khó nghèo cứ luôn đeo bám gia đình. Anh Nót xúc động chia sẻ: “Nếu không có sự giúp đỡ, mình không biết khi nào mới có được căn nhà khang trang như hôm nay. Cảm ơn nhà hảo tâm và chính quyền địa phương nhiều lắm”.

Căn nhà mới của gia đình anh có diện tích 40 m2 với tổng kinh phí xây dựng 40 triệu đồng. Trong đó, ông Nguyễn Quốc Tư-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đức Cơ hỗ trợ 20 triệu đồng; Mặt trận và các đoàn thể xã Ia Krêl vận động hỗ trợ thêm 20 triệu đồng; cán bộ, công chức xã cùng Đoàn Thanh niên đóng góp ngày công. Anh Nguyễn Văn Hùng-Bí thư Đoàn xã Ia Krêl-cho biết: Những năm gần đây, Ban Chấp hành Đoàn xã đã phối hợp với các ban ngành địa phương huy động nhiều nguồn lực thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo. Từ năm 2019 đến nay, toàn xã đã có 6 căn nhà tạm của hộ nghèo được sửa chữa và xây mới.

Là Mạnh Thường Quân thường xuyên gắn bó với các chương trình thiện nguyện, ông Nguyễn Quốc Tư chia sẻ: “Khi căn nhà của anh Nót hoàn thành, tôi có ghé xuống thăm. Thực sự vui mừng vì gia đình anh đã có được căn nhà mong ước bấy lâu. Thời gian tới, tôi dự định kêu gọi thêm một số nhà hảo tâm hỗ trợ sinh kế để giúp gia đình anh thoát nghèo bền vững”.

 

VŨ CHI

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên niềm hạnh phúc trong mỗi nếp nhà

Nhân lên niềm hạnh phúc trong mỗi nếp nhà

(GLO)- Hạnh phúc không phải là đích đến mà là hành trình chúng ta đi qua mỗi ngày. Khi ta biết cách nhân lên niềm hạnh phúc, cuộc sống trở nên ý nghĩa, nhẹ nhàng và đáng sống hơn. Đó là cách mà nhiều gia đình đang tạo lập cũng như chung tay gìn giữ.

Những cô gái gồng gánh gia đình qua biến cố

Những cô gái gồng gánh gia đình qua biến cố

Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta chứng kiến những cô gái tưởng chừng yếu đuối, nhưng lại trở thành trụ cột vững chãi cho gia đình khi biến cố ập đến. Đối mặt với khó khăn, bằng nghị lực phi thường, họ xây dựng tương lai cho những người thân yêu.

Ảnh minh họa: GOLDYNGOC

“Không đâu bằng về nhà”

(GLO)- Chiếc xe vừa chớm tới đèo An Khê, một hành khách bật thốt lên: “Tới đèo An Khê cũng coi như về tới nhà, thật nhẹ hết người!”. Câu nói đã nhận được sự đồng tình của nhiều người khác: “Ừ, đúng vậy”, “Mình cũng thấy thế”, “Không đâu bằng về nhà”...

Chư Păh nỗ lực ngăn chặn tình trạng tảo hôn

Chư Păh nỗ lực ngăn chặn tình trạng tảo hôn

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 2-Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng tảo hôn trên địa bàn.