Những phát hiện khảo cổ 'trên trời rơi xuống'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Có những nghiên cứu khảo cổ khiến các nhà khoa học mất nhiều năm ròng tìm kiếm, nhưng cũng có nhiều trường hợp được phát hiện tình cờ, trong những hoàn cảnh không ai ngờ tới.
Nông dân James Bristle phát hiện xương voi ma mút trên đồng - Ảnh: DARYL MARSHKE / ĐẠI HỌC MICHIGAN
Nông dân James Bristle phát hiện xương voi ma mút trên đồng - Ảnh: DARYL MARSHKE / ĐẠI HỌC MICHIGAN
Cuốc ruộng trồng đậu bỗng phát hiện xương voi ma mút
Vào năm 2015, một nông dân tên James Bristle cày xới trên cánh đồng của mình ở Michigan để chuẩn bị cho vụ mùa đậu tương mới thì bỗng phát hiện "như va phải cái gì đó".
Anh cùng những nông dân khác đào xới khoảnh đất đó lên, càng đào thì càng sững sờ trước những mảnh xương của một con thú khổng lồ.
Ngay lập tức, sự việc thu hút truyền thông và giới khoa học. Các nhà khảo cổ học tiếp tục tìm kiếm và phát hiện đó là bộ xương của một con voi ma mút sống cách đây 15.000 năm.
Điều đặc biệt là các nhà khảo cổ học nhận định con voi này chết vì bị con người giết hại. Điều đó khiến giới khoa học một lần nữa phải kiểm tra lại những giả thuyết trước đó về việc con người Bắc Mỹ tồn tại trước cả thời đại Clovis - được cho là xuất hiện cách đây 13.000 năm.
Dọn dẹp khuôn viên nhà thờ, phát hiện kho báu lớn
 Hình ảnh bản sao chiếc nhẫn vàng của vua Childeric - Ảnh: WIKIPEDIA
Hình ảnh bản sao chiếc nhẫn vàng của vua Childeric - Ảnh: WIKIPEDIA
Năm 1653, anh lao công Adrien Quinquin đang quét dọn khuôn viên nhà thờ Saint-Brice có từ thế kỷ 12 ở Tournai, nay thuộc Bỉ, bỗng nhặt được trong đám bụi bẩn một chiếc nhẫn vàng kỳ lạ khắc tên Childeric. Adrien tìm thêm được hàng trăm đồng tiền vàng, gươm vàng và rất nhiều vật phẩm quý giá khác.
Khi chính quyền Tournai và các nhà khảo cổ đào xới khu đất này lên, họ nhận thấy đây chính là kho báu được chôn chung với lăng mộ của Childeric (437-481) - vua của đế quốc Frank thuộc triều đại Merovingian.
Năm 1831, sau vài lần trao đổi, làm quà tặng cho vua Louis XIV và Napoleon của Pháp, kho báu này bị đánh cắp để nấu thành vàng.
Xúc vào xác ướp khi đang lấy than bùn
Xác ướp
Xác ướp "Người đàn ông Grauballe" - Ảnh: COMMONS/WIKIMEDIA
Năm 1952, một đội công nhân đang xúc than bùn trong bãi khai thác tại đầm lầy gần làng Grauballe ở Jutland, Đan Mạch thì một người bỗng thấy chiếc xẻng như chạm vào thứ gì đó rất cứng.
Anh cùng hàng chục người khác đào lên và giật mình phát hiện một xác ướp nguyên vẹn.
Đó chính là xác ướp của "Người đàn ông Grauballe" có niên đại từ thế kỷ 3 trước Công nguyên.
Điều tưởng như không thể chính là trong điều kiện tự nhiên nằm dưới đầm lầy nhiều thế kỷ nhưng tóc và móng tay của xác ướp vẫn còn nguyên. Thậm chí ngón tay của anh ta vẫn còn nguyên để các nhà khoa học có thể lấy dấu vân tay.
Năm 1955, thi thể người đàn ông này được chuyển đến Bảo tàng Moesgaard gần Aarhus để trưng bày.
Đào đất chôn dây điện, phát hiện biệt thự La Mã cổ đại
 Khuôn viên nhà Luke Irwin, nơi phát hiện biệt thự La Mã cổ đại - Ảnh: GUARDIAN
Khuôn viên nhà Luke Irwin, nơi phát hiện biệt thự La Mã cổ đại - Ảnh: GUARDIAN
Kho báu lịch sử đôi khi nằm ở chính sân sau nhà bạn. Điều này hoàn toàn đúng trong trường hợp của Luke Irwin, một nhà thiết kế thảm người Anh.
Sự việc xảy ra năm 2016, Luke Irwin cải tạo nhà kho thành phòng chơi bóng bàn gia đình. Anh gọi thợ điện đến để lắp đặt đường dây điện ngầm chạy qua sân sau nhà mình và phát hiện một lớp vật liệu cứng cách mặt đất 45cm.
Luke Irwin lập tức cho dừng công việc và báo cáo với chính quyền địa phương.
Về sau, các nhà khảo cổ học xác nhận lớp vật liệu cứng mà Luke Irwin phát hiện chính là một bức tranh khảm sàn nhà của một biệt thự lớn được xây dựng từ năm 175 đến năm 220.
Ngôi nhà hiện đại của Irwins được xây dựng ở trung tâm của biệt thự cổ và nằm trên một phiến đá cẩm thạch lớn có nguồn gốc La Mã.
Theo các chuyên gia, phát hiện này có ý nghĩa quốc gia, mở ra một nền tảng kiến ​​thức rộng lớn về lịch sử nước Anh khi bị người La Mã thống trị.
Leo núi chơi, phát hiện xác ướp nghìn năm
Nơi phát hiện xác người băng Ötzi ngày nay cũng trở thành một điểm đến cho du khách ưa khám phá - Ảnh: HOEHEPUNKT-TIROLS.OETZTAL
Nơi phát hiện xác người băng Ötzi ngày nay cũng trở thành một điểm đến cho du khách ưa khám phá - Ảnh: HOEHEPUNKT-TIROLS.OETZTAL
Zitzi hay Ötzi là một trong những xác ướp nổi tiếng nhất thế giới. Câu chuyện tìm thấy xác ướp người đàn ông này cũng khá ly kỳ.
Vào ngày 19-9-1991, hai khách du lịch người Đức Helmut và Erika Simon đang leo núi ở độ cao 3.210m trên sườn phía đông của núi Fineilspitze thuộc dãy núi Ötztal (biên giới Ý - Áo) thì phát hiện một thi thể khô quắt.
Do trên các ngọn núi băng tuyết nhiều du khách, việc phát hiện xác chết của người đi bộ không phải chuyện hiếm nên Helmut và Erika Simon tin rằng đó là thi thể là của một người leo núi đã chết gần đây.
Sau nhiều ngày dùng khoan và rìu phá băng, các đội cứu hộ mới đưa được thi thể này xuống núi.
Trong quá trình khám nghiệm tử thi, các nhà khảo cổ phát hiện đây là một xác ướp nguyên vẹn từ cách đây 4.000 năm.
Năm 2012, các nhà khoa học công bố Ötzi vẫn còn nguyên các tế bào máu, là những tế bào máu hoàn chỉnh lâu đời nhất của con người từng được xác định.
Trong hầu hết các xác ướp, tế bào máu bị thu nhỏ hoặc chỉ còn sót lại, nhưng tế bào máu trong cơ thể Ötzi có kích thước tương tự như các tế bào hồng cầu sống và giống như một mẫu thời hiện đại.
Theo MINH HẢI (tổng hợp/TTO)

Có thể bạn quan tâm

Dưới bóng nhà dài

Dưới bóng nhà dài

(GLO)- Ngày trước, nhiều cộng đồng các dân tộc thiểu số ở vùng Trường Sơn-Tây Nguyên có tập quán ở nhà dài. Dưới bóng nhà dài, cuộc sống của bà con diễn ra thật yên bình, thư thái.
Mở rộng không gian cho di sản

Mở rộng không gian cho di sản

(GLO)- Cuối tuần qua, chương trình “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm”, “Sắc màu văn hóa Gia Lai-Bảo tồn và phát triển” được mở rộng không gian trình diễn. Đây là hướng đi mới nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả của công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa trong bối cảnh hiện nay.

 Gia Lai phát huy giá trị của văn hóa lễ hội

Gia Lai phát huy giá trị của văn hóa lễ hội

(GLO)- Gia Lai hiện có 44 dân tộc cùng sinh sống nên có sự đa dạng, phong phú về các loại hình văn hóa lễ hội. Để góp phần phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh luôn chú trọng bảo tồn và phát huy các giá trị của văn hóa lễ hội trong cộng đồng các dân tộc.
Đưa cồng chiêng cuối tuần về Ia Pa

Đưa cồng chiêng cuối tuần về Ia Pa

(GLO)- Tối 9-6, chương trình “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm” lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai. Mặc dù trời mưa nặng hạt nhưng không làm khó được các nghệ nhân với những tiết mục đặc sắc, hấp dẫn.
Những nghi lễ cần biết về Tết Đoan Ngọ

Những nghi lễ cần biết về Tết Đoan Ngọ

Theo quan niệm dân gian, ngày Tết Đoan Ngọ mang ý nghĩa phòng bệnh, giữ gìn sức khỏe và bảo vệ mùa vụ. Một trong những nét đặc trưng của ngày Tết Đoan Ngọ là việc thực hiện nghi thức cúng tổ tiên và thần linh. Ý nghĩa lớn nhất và sâu sắc nhất của Tết Đoan Ngọ là ngày “y dược toàn dân”.
Pleiku có 157 bộ cồng chiêng

Pleiku có 157 bộ cồng chiêng

(GLO)- Trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) hiện có 157 bộ cồng chiêng, 682 nghệ nhân trình diễn cồng chiêng, xoang, 4 nghệ nhân chỉnh chiêng và 27 đội văn nghệ có sử dụng cồng chiêng.
Phụ nữ Đăk Pơ Pho bảo tồn nghề dệt thổ cẩm

Phụ nữ Đăk Pơ Pho bảo tồn nghề dệt thổ cẩm

(GLO)- Tiếng dệt vải bần bật, mạnh và dứt khoát xua tan cái im ắng quanh không gian ngôi nhà rông. Thanh âm của các khung dệt tạo nên giai điệu gần gũi và thân thuộc. Đó là một buổi sinh hoạt trong câu lạc bộ dệt thổ cẩm của phụ nữ xã Đăk Pơ Pho, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai.
Khi người Bahnar về thế giới Atâu

Khi người Bahnar về thế giới Atâu

(GLO)- Mây đen vần vũ, cây cối lặng như tờ báo trước một cơn mưa. Vừa đến đầu xã Ya Ma (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai), tôi đã nghe tiếng cồng chiêng vang xa. Hỏi thăm một người dân trên đường thì biết đó là nhạc chiêng đưa tiễn người chết ở làng Tờ Nùng-Măng.
Bà Siu H'Phưl-Người đưa sắc màu thổ cẩm vươn xa

Bà Siu H'Phưl-Người đưa sắc màu thổ cẩm vươn xa

(GLO)- Gần 60 tuổi, bà Siu H'Phưl (làng Mrông Yố 1, xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) vẫn miệt mài may các sản phẩm từ chất liệu thổ cẩm để bán ra thị trường. Với cách làm này, bà không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình mà còn góp phần gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc.

Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

(GLO)- Cách đây hơn 2.500 năm, vào ngày rằm tháng tư, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời tại Ấn Độ. Suốt quá trình tu tập, hoằng pháp và độ sinh, Đức Phật đã để lại cho nhân loại một hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, tinh thần bất bạo động, hòa hợp và phát triển.