Những lớp học miễn phí ngày hè

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Mùa hè năm nay, các tổ chức Đoàn trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã linh hoạt tổ chức nhiều lớp học miễn phí cho học sinh khó khăn và học sinh dân tộc thiểu số. Thông qua những lớp học này, các em thiếu nhi không chỉ có cơ hội củng cố kiến thức để chuẩn bị vào năm học mới, mà còn tiếp thu được nhiều kỹ năng bổ ích.

Củng cố kiến thức

Từ 8 giờ đến 11 giờ các ngày thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, các em học sinh của Trường Tiểu học Lương Thạnh (phường Đống Đa, TP. Pleiku) lại cùng nhau tập trung về trường để học hè miễn phí. 41 học sinh được chia thành 3 lớp: 1 lớp dành cho học sinh làng Kép chuẩn bị vào lớp 1; 1 lớp ôn tập củng cố kiến thức và 1 lớp dành cho các em phải thi lại.

Phụ trách ôn tập môn Toán và Tiếng Việt là giáo viên Trường Tiểu học Lương Thạnh; còn đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) vừa hướng dẫn kỹ năng vừa giúp các em ôn lại bài. Để tăng thêm sự tập trung, thích thú, vào cuối buổi học, ĐVTN có những phần thưởng nhỏ động viên các em khi học tốt. Em Rơ Châm Tiêm chia sẻ: “Em rất vui khi được đi học hè như thế này. Đến lớp, em được học kiến thức, tham gia nhiều trò chơi và có thêm nhiều bạn mới”.

Đoàn viên, thanh niên phường Đống Đa (TP. Pleiku) hướng dẫn các em học sinh ôn tập kiến thức trong dịp hè. Ảnh: P.L

Đoàn viên, thanh niên phường Đống Đa (TP. Pleiku) hướng dẫn các em học sinh ôn tập kiến thức trong dịp hè. Ảnh: P.L

Trong 10 ĐVTN tham gia lớp dạy hè chỉ có 3 người có nghiệp vụ sư phạm nhưng tất cả đều rất nỗ lực, hào hứng hỗ trợ các em học sinh. Mỗi học sinh được Đoàn phường Đống Đa tặng vở và bút viết để thuận tiện cho việc học. Ngoài kiến thức, các em được chia nhóm để vẽ tranh về chủ đề: gia đình, an toàn giao thông, trường học; học các kỹ năng phòng-tránh tai nạn thương tích, đuối nước. Giờ ra chơi, học sinh được tham gia nhiều trò chơi dân gian như: kéo co, bịt mắt bắt dê… tạo không khí sôi nổi cho khóa học.

Lớp học hè bắt đầu từ ngày 7-8 và dự kiến kết thúc vào ngày 25-8. Cô Đỗ Thị Hương-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lương Thạnh-cho biết: “Đa phần học sinh tham gia lớp học hè đều có hoàn cảnh khó khăn, người dân tộc thiểu số nên kiến thức còn yếu lại rụt rè trong giao tiếp. Nhờ sự cởi mở của ĐVTN mà các em rất vui vẻ, thích thú, chăm chỉ đến trường ôn tập”.

Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chỉ huy trưởng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023: Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các tổ chức Đoàn trên địa bàn tỉnh chủ động, linh hoạt triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 phù hợp với tình hình thực tiễn của từng địa phương, trong đó chú trọng việc ôn tập kiến thức, tổ chức sân chơi an toàn bổ ích, thiết thực cho thiếu nhi. Nhiều lớp học miễn phí được các cấp bộ Đoàn tổ chức đã góp phần trang bị cho các em thiếu nhi thêm những kỹ năng sống, tạo nên một mùa hè ý nghĩa, vui tươi, bổ ích. Việc tham gia các lớp học này đã giúp ĐVTN trưởng thành hơn, có trách nhiệm hơn trong các hoạt động của Đoàn.

Những ngày tháng 7 vừa qua, không khí tại Trường Mẫu giáo xã Đak Sơ Mei (huyện Đak Đoa) cũng rộn ràng tiếng đọc bài của 30 học sinh tham gia lớp học miễn phí do chị Vũ Phạm Ngọc Hà-sinh viên năm 3 ngành Giáo dục tiểu học-Trường Đại học Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đứng lớp. Vì học sinh có trình độ và độ tuổi khác nhau, nên để giúp các em tiếp thu bài nhanh, đầy đủ, chị Hà đã soạn giáo án riêng, hướng dẫn từng em cách đọc, viết, tính toán. Việc phân chia nhóm có học sinh học tốt và học chậm để các em kèm cặp, giúp đỡ nhau. Lớp học diễn ra từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần; buổi sáng từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ, buổi chiều từ 14 giờ đến 16 giờ 30 phút. Em Nguyễn Quang Đăng (Trường Tiểu học xã Đak Sơ Mei) chia sẻ: “Em rất thích đi học, cô Hà rất dễ gần. Sau 1 tháng, em được học nhiều kiến thức và gặp gỡ được nhiều bạn bè”.

Trong thời gian lớp học diễn ra (từ ngày 3-7 đến 4-8), Đoàn xã Đak Sơ Mei đã cử ĐVTN hỗ trợ, phụ giúp chị Hà tổ chức trò chơi cho học sinh. Chị Hà cho hay: “Các em tiếp thu kiến thức khá chậm nhưng rất chịu khó học tập. Buổi học diễn ra trong không khí thoải mái để tránh sự nhàm chán, các em dễ tiếp thu kiến thức”.

Cơ hội cống hiến

Chị Hà tâm sự: “Tôi sinh ra ở xã Đak Sơ Mei nên hiểu rõ hoàn cảnh khó khăn của học sinh ở làng, các em không được học thêm và thiếu sân chơi. Nhân dịp nghỉ hè, để giúp các em củng cố kiến thức, tôi đã tình nguyện dạy học miễn phí”. Với suy nghĩ đó, chị Hà đã thông tin với Đoàn xã Đak Sơ Mei về ý định mở lớp học hè miễn phí. Ý định này được Đoàn xã hoan nghênh và thông báo cho phụ huynh để đăng ký cho con em.

Anh Lưu Văn Vui-Bí thư Đoàn xã Đak Sơ Mei-cho biết: “Lớp học hè miễn phí của chị Hà nhận được sự đồng tình, ủng hộ của chính quyền địa phương và người dân. Phần lớn học sinh đều thuộc gia đình thuần nông, không có điều kiện đi học thêm trong dịp hè. Chính vì vậy, Đoàn xã đã hỗ trợ để lớp học hè diễn ra an toàn, thuận lợi, giúp các em ôn tập kiến thức cơ bản, vừa được vui chơi an toàn trong dịp hè. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì mô hình này vào những mùa hè sau”.

Các em học sinh xã Đak Sơ Mei (huyện Đak Đoa) vui vẻ tham gia lớp học hè miễn phí. Ảnh: Phan Lài

Các em học sinh xã Đak Sơ Mei (huyện Đak Đoa) vui vẻ tham gia lớp học hè miễn phí. Ảnh: Phan Lài

Không chỉ mang đến kiến thức cho học sinh, bản thân chị Hà cũng được trải nghiệm việc dạy học, hiểu hơn về trách nhiệm của người giáo viên. “Triển khai lớp học hè miễn phí, tôi có thêm kinh nghiệm đứng lớp và có cơ hội truyền đạt kiến thức cho các em học sinh. Tôi sẽ dành thời gian để tham gia giảng dạy tại lớp học miễn phí vào những năm tiếp theo”-chị Hà bày tỏ.

Lớp học hè tại Trường Tiểu học Lương Thạnh do Đoàn phường phối hợp Trung tâm Hoạt động cộng đồng phường Đống Đa tổ chức đã bước sang năm thứ 7. Mỗi năm, lớp học thu hút từ 40 đến 70 học sinh tham gia. Chị Đỗ Thị Minh Hằng-Bí thư Đoàn phường Đống Đa-cho hay: “Lớp học giúp các em ôn tập kiến thức, chuẩn bị hành trang vào năm học mới. Kết thúc đợt ôn tập hè, Ban tổ chức lớp học tiến hành tổng kết và trao thưởng cho những học sinh tích cực. Sự tiến bộ của các em là động lực để Đoàn phường duy trì lớp học này trong suốt 7 năm qua”.

Dù không được hỗ trợ bất kỳ khoản kinh phí nào, nhưng các ĐVTN còn chủ động đóng tiền để mua quà, bánh kẹo và đồ dùng học tập cho các em. Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung-Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn phường Đống Đa, thành viên tham gia giảng dạy lớp học hè-chia sẻ: “Tôi hiện là giáo viên Trường THCS Trần Phú (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai). Tranh thủ thời gian nghỉ hè, tôi tham gia dạy học miễn phí cho các em. Chúng tôi rất vui khi thấy nhiều em đã không còn tự ti và mạnh dạn giao tiếp với thầy-cô”.

Có thể bạn quan tâm

Thành Đoàn Pleiku trao thẻ đoàn viên cho 52 thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ

Thành Đoàn Pleiku trao thẻ đoàn viên cho 52 thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ

(GLO)- Tối 20-2, tại Đền tưởng niệm liệt sĩ Hội Phú (phường Hội Phú, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Thành Đoàn, Hội Cựu chiến binh, Hội LHPN, Ban Chỉ huy Quân sự, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku tổ chức chương trình gặp mặt, tuyên dương thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2024.
Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số

Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số

(GLO)- Với sự sáng tạo và khả năng tiếp cận nhanh xu hướng mới, tuổi trẻ toàn tỉnh Gia Lai đã và đang tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số, góp phần xây dựng quê hương ngày càng hiện đại, văn minh.
Gia Lai: Gần 1.500 tổ chức cơ sở Đoàn-Hội-Đội treo bản đồ Việt Nam tại nơi làm việc

Gia Lai: Gần 1.500 tổ chức cơ sở Đoàn-Hội-Đội treo bản đồ Việt Nam tại nơi làm việc

(GLO)- Hưởng ứng cuộc vận động“Tự hào một dải non sông”-“Mỗi tấm bản đồ, một trái tim Việt Nam” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động, Tỉnh Đoàn Gia Lai đã triển khai cuộc vận động đến các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh nhằm khơi dậy lòng yêu nước trong đoàn viên, thanh thiếu nhi.
Gần 300 đoàn viên thanh niên Đak Đoa giao lưu “Đảng là cuộc sống của tôi”

Gần 300 đoàn viên thanh niên Đak Đoa giao lưu “Đảng là cuộc sống của tôi”

(GLO)- Tối 31-1, tại xã Ia Pết (huyện Đak Đoa), Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai phối hợp với Huyện Đoàn Đak Đoa tổ chức chương trình tuyên truyền với chủ đề “Đảng là cuộc sống của tôi”nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2024).