Những dấu mốc quan trọng nhất cuộc đời Hồ Chủ tịch qua ảnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đang giới thiệu một triển lãm khắc họa chân dung tổng thể về Chủ tịch Hồ Chí Minh - một con người, một anh hùng dân tộc, một danh nhân văn hóa.

 

Bác Hồ ở Chiến khu Việt Bắc, 1951
Bác Hồ ở Chiến khu Việt Bắc, 1951



Ông Đỗ Hoàng Linh, Phó giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội), vui mừng vì triển lãm nhân 130 năm ngày sinh Bác Hồ có thêm tư liệu mới. “Chúng tôi có những tư liệu ảnh mới hoàn toàn từ 2 nguồn. Cục Văn thư lưu trữ nhà nước cung cấp những tư liệu của mật thám Pháp trong quá trình theo dõi Bác Hồ ở Pháp. Một số tư liệu khác trong kháng chiến ở Việt Bắc từ người quay phim”, ông Linh nói. Triển lãm Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ vĩ đại của Đảng Cộng sản và nhân dân VN, Đại sứ hòa bình và hữu nghị của nhân dân thế giới vừa khai mạc sáng 6.5.

 

Chân dung mới công bố của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chân dung mới công bố của Chủ tịch Hồ Chí Minh




Với 250 tư liệu ảnh, triển lãm được chia làm 5 phần. Phần 1: Từ người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đến chiến sĩ cộng sản Nguyễn Ái Quốc trong phong trào đấu tranh giải phóng các dân tộc thuộc địa. Phần 2: Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập Đảng Cộng sản VN và lãnh đạo tổng khởi nghĩa, khai sinh nước VN Dân chủ cộng hòa. Phần 3: Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo công cuộc xây dựng và bảo vệ nhà nước dân chủ nhân dân non trẻ, tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân. Phần 4: Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo sự nghiệp xây dựng và bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, chi viện miền Nam, đấu tranh thống nhất. Phần 5: Kế thừa và phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh.

 

Hồ sơ Nguyễn Tất Thành do Sở Mật thám lập - Ảnh: tư liệu
Hồ sơ Nguyễn Tất Thành do Sở Mật thám lập - Ảnh: tư liệu



Ông Đỗ Hoàng Linh cho biết triển lãm có những dấu mốc quan trọng nhất trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Đây là những khắc họa chân dung tổng thể về một con người, một anh hùng dân tộc, một danh nhân văn hóa. Tất cả mọi mặt đời sống đều có thể thấy, từ lời nói, việc làm... đều thể hiện Chủ tịch Hồ Chí Minh là người hoàn toàn cống hiến vì dân tộc”.

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh họp bàn việc mở Chiến dịch Điện Biên Phủ
Chủ tịch Hồ Chí Minh họp bàn việc mở Chiến dịch Điện Biên Phủ



Ở trưng bày, vì thế, có những hình ảnh gia đình của Bác Hồ: cha, mẹ và anh, chị gái. Cả bà Nguyễn Thị Thanh (chị gái) và ông Nguyễn Sinh Khiêm (anh trai) đều là những nhà yêu nước chống Pháp đã nhiều lần bị thực dân Pháp bắt giam và theo dõi. Cũng có cả hình ảnh trường xưa Bác theo học là Quốc học Huế và Trường Dục Thanh, nơi Người dạy học. Con đường học tập của Bác cũng trải dài theo những tư liệu ảnh. “Chúng tôi giới thiệu cả những tư liệu về việc học tập của Bác thời gian ở Liên Xô”, ông Linh nói. Đó là giấy xác nhận thành phần nghiên cứu sinh của Viện Nghiên cứu các vấn đề dân tộc và thuộc địa, năm học 1937 - 1938. Trong đó, người có số thứ tự 5 là Lin (Nguyễn Ái Quốc).

Chùm hình ảnh Bác Hồ ở Việt Bắc, theo ông Linh, chính là những tư liệu mới được công bố. Trong đó, có ảnh Bác Hồ với các cháu thiếu nhi ở Chiến khu Việt Bắc năm 1953. Ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm một bệnh viện dã chiến ở Chiến khu Việt Bắc năm 1954, và Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí lãnh đạo bàn việc mở Chiến dịch Điện Biên Phủ tháng 12.1953. Những tư liệu này đều chụp từ phim, chứ chưa bao giờ có ảnh.


 

Theo Ngữ Yên (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

(GLO)- Đến với thư pháp khi đã gần 50 tuổi, hơn 20 năm qua, nghệ sĩ thư pháp Mỹ Lý Huỳnh (SN 1954, ở TP. Hồ Chí Minh) là một người bạn, người thầy đặc biệt của Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). Bền bỉ đi cùng bộ môn nghệ thuật này, với nghệ thuật thư pháp, bà có “cuộc đời thứ hai”.

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

(GLO)- Nhà giáo Trần Xuân Toàn lặng lẽ đi cùng văn chương bằng những trang viết chắt chiu từ trải nghiệm sống, ký ức văn hóa và tình yêu bền bỉ với chữ nghĩa. Liên tiếp trong 2 năm qua, ông cho ra mắt 2 tập sách dày dặn là Dạo bước vườn văn xứ nẫu và Góp nhặt đường văn.

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

(GLO)- Phó Thủ tướng Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 139/QĐ-TTg về việc gia hạn thời gian thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết ngày 31-12-2026.

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

(GLO)- Bằng ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đã mở đầu cảm hứng sáng tác trong năm mới với hình tượng ngựa - linh vật của năm Bính Ngọ 2026. Mỗi tác phẩm được gửi gắm vào đó nhiều ước vọng cùng những quan niệm riêng về nghệ thuật và đời sống.

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

(GLO)- Dự án Sách Tết bước sang năm thứ 8 với “Sách Tết Bính Ngọc 2026” vừa chính thức ra mắt. Ấn phẩm gồm 5 phần do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn: Khúc dạo đầu của mùa xuân, Văn, Thơ, Nhạc, Họa, như một dòng chảy cảm xúc liền mạch.

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

(GLO)- “Bông trang đỏ” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2025) gồm 13 truyện ngắn tâm đắc nhất được Nguyễn Đặng Thùy Trang chọn in tập trong những sáng tác từ năm 2019 đến nay. Tập truyện ngắn là những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống cùng thông điệp ý nghĩa mà tác giả muốn gửi tới bạn đọc.

"Ngày nắng vẹn nguyên"

"Ngày nắng vẹn nguyên"

(GLO)- Với cuốn sách thứ 6 mang tên “Ngày nắng vẹn nguyên” vừa được xuất bản, tác giả Lê Thị Kim Sơn một lần nữa gửi gắm một góc cạnh khác của chính mình tới cho độc giả. 

null