Nhóm nghệ sĩ Art Labor thành công với "Giọt sương Jrai"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
"Giọt sương Jrai" là tên một dự án mà nhóm nghệ sĩ Art Labor đang thực hiện với mong muốn khôi phục những giá trị văn hóa truyền thống của Tây Nguyên, đem đến sức sống mới cho môi trường nghệ thuật đương đại.
Từ tượng gỗ…
Cuối năm 2012, Art Labor ra đời với 3 thành viên gồm: Trương Công Tùng, Phan Thảo Nguyên và Arlette Quỳnh Anh. Khi ấy, mọi người đang ở 3 châu lục khác nhau. Quỳnh Anh đang học lịch sử mỹ thuật tại Berlin (Đức), Thảo Nguyên đang học chương trình thạc sĩ nghệ thuật tại Chicago (Mỹ) và Công Tùng vừa tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. “Nhận thấy ở Việt Nam thiếu những nhóm nghệ sĩ hoạt động đa ngành, liên ngành, do đó chúng tôi mong muốn vận dụng những khác biệt trong chuyên môn của mình để tạo thành một nhóm. Cứ mỗi dự án chúng tôi lại kết hợp cùng những chuyên gia tài năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau để tạo thành những tác phẩm có tính phản biện cao”-Arlette Quỳnh Anh chia sẻ. Và “Giọt sương Jrai” là một trong 2 dự án mà Art Labor đang thực hiện và sẽ tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới.
 
 Nhóm Art Labor cùng nghệ nhân tạc tượng Rơ Châm Jêh (thứ 2 từ trái sang) tham gia triển lãm tại Đài Loan năm 2017 (ảnh do nhóm Art Labor cung cấp).
Nhóm Art Labor cùng nghệ nhân tạc tượng Rơ Châm Jêh (thứ 2 từ trái sang) tham gia triển lãm tại Đài Loan năm 2017 (ảnh do nhóm Art Labor cung cấp).
“Giọt sương Jrai” xuất phát từ quan niệm của người Jrai về vòng luân hồi sau khi chết trở về nguồn cội. Ở giai đoạn cuối cùng, linh hồn và thể xác con người sẽ biến thành giọt sương (Ia Ngôm) rồi bốc hơi vào không khí-trạng thái của hư vô hay cũng chính là các hạt khởi đầu cho sự sống mới. Anh Trương Công Tùng bày tỏ: “Dự án “Giọt sương Jrai” muốn phát triển nền văn hóa khắc gỗ Jrai một cách đầy thơ mộng và bền vững như quan niệm về sự sống và giọt sương. Mặc dù văn hóa khắc gỗ Jrai đang gặp nhiều thử thách, thậm chí đứng trước nguy cơ mai một, song chúng tôi tin tưởng nghệ thuật này sẽ hồi sinh và tồn tại một cách mới mẻ. Sâu xa hơn, chúng tôi muốn đem đến một cái nhìn phản biện về văn hóa-nghệ thuật Jrai trong vòng xoáy giao nhau giữa công cuộc hiện đại hóa-công nghiệp hóa và thế giới tự nhiên đang bảo bọc vùng đất này”.
Từ ý nghĩa đó, nhóm Art Labor đã đến các làng ở xã Bờ Ngoong, Al Bă (huyện Chư Sê) để tìm kiếm, xây dựng đội ngũ nghệ nhân cộng tác. Đó là các nghệ nhân Kpuih Gloh, Rah Lan Loh, Siu Lơn, Rơ Mah Aleo, Puih Hăn, Rơ Châm Jêh, Rơmah Hyet. Chị Phan Thảo Nguyên cho hay: “Art Labor đưa cho nghệ nhân chất liệu gỗ từ những cây công nghiệp bị đốn bỏ, như rễ, thân cây cà phê, gỗ cây cao su, gỗ cây lồng mứt... để làm ra hơn 120 tác phẩm. Chúng tôi chủ trương không sử dụng gỗ rừng, thay vào đó sử dụng gỗ cây công nghiệp do con người trồng và đốn bỏ để khai thác kinh tế”. Gần đây nhất, nghệ nhân Rơ Châm Jêh (làng Amo, xã Bờ Ngoong) đã có dịp cùng hơn 30 bức tượng gỗ của mình theo dự án “Giọt sương Jrai” tham gia triển lãm “Asian Art Biennial” diễn ra từ ngày 30-9-2017 đến 25-2-2018 tại Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia Đài Loan. Tại đây, giữa các tác phẩm nghệ thuật đương đại từ nhiều quốc gia, những bức tượng gỗ mộc mạc nhưng đầy chất nghệ thuật của nghệ nhân Rơ Châm Jêh thu hút sự quan tâm đặc biệt của khách tham quan. 
Đến câu chuyện về Tây Nguyên đương đại
Những bức tượng gỗ ấy đã được Art Labor tổ chức 3 buổi triển lãm tại chính ngôi làng của các nghệ nhân. Sau đó, theo chân các nghệ sĩ, chúng vượt ra khỏi phạm vi các ngôi làng đến với bạn bè quốc tế tại các triển lãm: Asian Art Biennial (Đài Loan), Dhaka Art Summit (Bangladesh), Para Site (Hong Kong) và mới đây nhất là Museum of Modern Art  (Warsaw, Ba Lan-2018). “Chúng tôi mong muốn giới thiệu đến bạn bè quốc tế những tác phẩm do Art Labor hợp tác cùng các nghệ nhân Jrai như những tác phẩm nghệ thuật phản ánh sống động tinh thần và những đổi thay thực chất ở vùng đất Tây Nguyên chứ không một chiều bảo lưu truyền thống văn hóa. Với cách làm này, chúng tôi hy vọng khán giả quốc tế sẽ có cái nhìn bao quát và sâu sắc hơn về nghệ thuật nói chung và vùng đất Tây Nguyên nói riêng”-Arlette Quỳnh Anh cho hay.
Cùng với dự án “Giọt sương Jrai”, Art Labor cũng đã thực hiện bộ phim “Sương lặn” gồm 6 tập được đặt hàng riêng cho triển lãm Cosmopolis diễn ra tại Pháp năm 2017. “Sương lặn” gồm 6 bộ phim ngắn về các hóa thân trong quan niệm của người Jrai sau khi chết: “Xương”,  “Quạ”, “Châu chấu”, “Than”, “Cái chết” và “Giọt sương”. Điều đáng nói, khi thực hiện “Giọt sương Jrai” hay “Sương lặn”, nhóm Art Labor không cố gắng tìm kiếm một miền Jrai xưa cũ, không khai quật những gì đã mất, cũng không đứng dưới góc nhìn của một khách du lịch để suy xét. Thay vào đó, bằng đôi mắt nghệ thuật, họ đặt những giá trị văn hóa Jrai còn lại trong mối quan hệ mật thiết với môi trường sống hiện tại, tạo ra các tác phẩm mang tính phản biện rất cao. Từ đó giúp người xem nhìn ra sức ảnh hưởng, tác động của đời sống đương đại lên văn hóa, nghệ thuật ở vùng đất này.
Anh Trương Công Tùng chia sẻ: “Từ chất liệu là văn hóa, con người, thiên nhiên của vùng đất này, Art Labor sẽ có hướng sáng tác riêng, không quá dựa vào câu chuyện lưu giữ truyền thống. Chúng tôi muốn kể về một Tây Nguyên đương đại mà những loại cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu, cao su… đã làm thay đổi mạnh mẽ vùng đất này theo cảm nhận riêng mình. Sắp tới, khi tham gia triển lãm Bangkok Art Biennale tại Thái Lan và Carnegie International tại Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ thực hiện những tác phẩm lấy cảm hứng từ một Tây Nguyên đương đại đang chuyển mình mạnh mẽ”.
Phương Linh

Có thể bạn quan tâm

Ngọn đèn nhỏ bên khung cửa

Ngọn đèn nhỏ bên khung cửa

(GLO)- Chồng tôi nhận quyết định chuyển công tác vào một sáng cuối tháng Năm, khi sương vẫn còn giăng mờ trên những con dốc quen thuộc của phố núi Pleiku. Tin anh phải xuống Quy Nhơn theo diện hợp nhất 2 tỉnh không bất ngờ.

Bảo vật quốc gia ngai vua triều Nguyễn đặt tại Điện Thái Hòa, Đại Nội Huế.

Phục chế ngai vàng triều Nguyễn: Trả lại nguyên trạng năm 2015, đảm bảo đúng tinh thần bảo vật quốc gia

(GLO)-Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có văn bản chính thức góp ý kế hoạch phục chế ngai vua triều Nguyễn, bảo vật quốc gia bị phá hoại hồi tháng 5 - 2025 tại điện Thái Hòa, yêu cầu phục hồi hiện trạng "gần giống nhất" so với năm 2015, thời điểm hiện vật được lập hồ sơ công nhận.

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

(GLO)- Vở diễn Trò chơi của quỷ do Ðoàn ca kịch bài chòi Bình Ðịnh (thuộc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Gia Lai) dàn dựng vừa giành huy chương đồng tại Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” lần thứ V-năm 2025.

"Núi trên đất bằng"

"Núi trên đất bằng"

(GLO)- Tiến sĩ Hà Thanh Vân đã nhận xét Tiểu thuyết "Núi trên đất bằng" của Võ Đình Duy là một tác phẩm văn chương đầu tay ra mắt năm 2025, đánh dấu bước chuyển đầy bất ngờ từ một kiến trúc sư trẻ sống ở Gia Lai sang hành trình kiến tạo thế giới văn chương.

NHÀ THƠ ĐÀO AN DUYÊN: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

Nhà thơ Đào An Duyên: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

(GLO)- Với nhà thơ Đào An Duyên, đọc và viết chính là hành trình nuôi chữ. Trong hành trình ấy, chị chọn một lối đi riêng, chắt chiu xúc cảm, gửi tiếng lòng vào từng con chữ với niềm mong giữ lại những xanh tươi cuộc đời, từ đó góp thêm một giọng thơ giàu hương sắc cho văn chương Gia Lai.

Hòa hợp văn hóa, cùng chung chí hướng

Hòa hợp văn hóa, cùng chung chí hướng

(GLO)- 2 tỉnh Bình Định và Gia Lai (cũ) hợp nhất là cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển vùng Duyên hải-Tây Nguyên. Cùng với các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội…, văn hóa nghệ thuật cũng được công chúng hết sức quan tâm.

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Tôi không phải một dịch giả chuyên nghiệp - mào đầu vậy hoàn toàn không phải để biện hộ cho những sơ suất, sai sót và thô lậu mà bất cứ ai khi chạm tay vào việc dịch nói riêng, việc chữ nghĩa nói chung, dẫu là tay thuận hay tay ngang, đều phải đối mặt và chịu trách nhiệm.

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Để chào đón thời khắc đặc biệt của đất nước, của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ cao cả với vai trò, vị thế là cơ quan ngôn luận của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ mà người đứng đầu hệ thống Mặt trận đã tin tưởng giao phó; kể từ tháng 7.2025, Báo Đại đoàn kết ra mắt ấn phẩm Tinh hoa Việt bộ mới.
Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

(GLO)- Nếu như Tây Bắc có “tứ đại danh đèo”: Mã Pí Lèng, Ô Quy Hồ, Pha Đin, Khau Phạ thì vùng duyên hải miền Trung lên đại ngàn Tây Nguyên cũng có “ngũ danh đèo”: An Khê, Phượng Hoàng, Khánh Lê, Ngoạn Mục, Violak.

default

Địa phận Phủ Hoài Nhơn được xác lập năm Hồng Đức thứ 2 (1471), là miền “viễn châu” khá rộng; sau hơn 550 năm, vùng đất rộng lớn lúc ban đầu được phân chia thành nhiều tỉnh thuộc Nam Trung bộ và Bắc Tây Nguyên. 
Pleiku, miền nhớ...

Pleiku, miền nhớ...

(GLO)- Nếu tính từ dấu mốc ký Nghị định Toàn quyền Đông Dương thành lập đại lý hành chính Pleiku thuộc tỉnh Kon Tum ngày 24-5-1925, Pleiku với ý nghĩa một địa danh cả về cách đọc và cách viết đã ra đời và tồn tại đến ngày nay đã được 100 năm.

Nhen tình yêu dân ca, bài chòi

Nhen tình yêu dân ca, bài chòi

Với ngọn lửa đam mê nghệ thuật truyền thống, vợ chồng Nghệ nhân Ưu tú Lý Thành Long đứng ra truyền dạy làn điệu dân ca, bài chòi cho nhiều học sinh tại Trường THCS Tam Quan (ở phường Tam Quan, TX Hoài Nhơn).

Cuộc thi thơ, truyện ngắn tỉnh Bình Ðịnh năm 2024 - 2025: Góp phần khơi dậy tiềm năng sáng tạo

Cuộc thi thơ, truyện ngắn tỉnh Bình Ðịnh năm 2024 - 2025: Góp phần khơi dậy tiềm năng sáng tạo

Triển khai trong thời gian chưa tròn 1 năm, Cuộc thi thơ, truyện ngắn tỉnh Bình Ðịnh năm 2024 - 2025 đã thu hút nhiều người yêu văn chương trong và ngoài tỉnh tham gia. Tác phẩm được gửi về không chỉ thể hiện sự đầu tư công phu về nội dung và hình thức, mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh vùng đất Bình Ðịnh giàu bản sắc văn hóa, chiều sâu lịch sử.
null