Nhớ mùa ong vò vẽ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hàng năm, cứ vào tháng 6, tháng 7 Âm lịch là đến mùa bắt ong vò vẽ. Ong bắt về được chế biến các món dân dã như gỏi, nấu cháo... Nếu ai từng ăn thì nhớ cả đời.
Hồi trước, ở quê tôi có rất nhiều ong vò vẽ. Hàng ngày đi chăn bò, làm rẫy, nếu phát hiện tổ ong, anh em tôi chờ cho tổ lớn to bằng cái thúng, có nhiều nhộng sẽ tổ chức bắt ong đem về chế biến món ăn.
Kinh nghiệm bắt ong là đợi bóng đêm xuống và phải là đêm không trăng. Vì nếu có trăng thì tổ ong sẽ không còn nhiều con non. Không khí đi bắt ong thật hồi hợp, nín thở. Chờ đàn ong chui hết vào trong tổ là lúc an toàn để bắt. Người đi bắt ong thường dùng áo mưa, các dụng cụ trùm kín mặt, găng tay... để tránh bị ong đốt và mang theo một cây đuốc. Sau khi tìm một chỗ đứng cẩn thận để khỏi bị ngã thì đốt đuốc rọi, cố gắng đưa ngọn lửa vào đúng vị trí miệng tổ ong và giữ nguyên ở đó. Khi thấy có lửa, tất cả ong trưởng thành đều bay túa ra miệng tổ và bị ngọn lửa thiêu chết hoặc cháy cánh rớt ngay xuống đất. Có một kinh nghiệm mới hiện nay được nhiều người chia sẻ trên Youtube là dùng lá mì vò nát thành từng cục nhỏ nhét vừa vào miệng tổ ong để ong không thể bay ra. Sau một thời gian, ong sẽ bị say, chết ngất. Khi đó, người ta thoải mái lấy ong non, còn ong già hồi lâu mới tỉnh lại.
Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang
Việc chế biến món ăn từ ong vò vẽ cũng rất đơn giản và nhanh gọn. Lấy nhộng nhúng vào nước sôi cho săn lại, rút bỏ chất bẩn màu đen trong ruột rồi thả vào nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo nước. Ong thường được chế biến 2 món cơ bản là nấu cháo và gỏi trộn. Ong già thì ngâm rượu. Để làm món cháo ong, đầu tiên là bắc chảo dầu lên bếp, khử tỏi cho thơm. Khi thấy tỏi vàng thì trút hết ong non và trứng vào đảo cho chín vàng. Đem chảo ong này trút vào nồi cháo đang sôi, khuấy đều, nêm bột ngọt, nước mắm, tiêu và hành lá xắt nhỏ. Còn món gỏi ong thì chuẩn bị măng tre non đem bằm nhỏ, luộc với chút muối rồi trộn với mắm, muối. Nhộng sau khi đảo dầu cùng gia vị đem trộn với măng luộc sẵn cùng ít khế, chuối chát, ngò, đậu phộng. Món gỏi ong đậm đà không thể thiếu cơm dừa bào sợi.
Thưởng thức món ong vò vẽ thường phải kèm rượu Bàu Đá mới ngon. Đầu tiên nên dùng trước món gỏi ong. Lấy miếng bánh tráng nước dừa xúc một ít gỏi từ tốn nhai, âm thanh trong miệng kêu “bụp, bụp”, đó là lúc nhộng ong vò vẽ bể ra, chất béo, ngọt, bùi hòa quyện cùng vị chát của chuối, chua của khế, thơm của ngò, ngọt, béo của đậu phộng, dừa. Khi đó, nhấp một ly rượu Bàu Đá, “khà” một tiếng rất đã. Sau khi ăn món gỏi thì dùng kèm món cháo ong để “chữa cháy”. Húp một miếng cháo và nhai nhộng ong “lụp bụp”, béo ngậy sẽ làm cho vị rượu đế như được giải.
NHÂN KIỆT

Có thể bạn quan tâm

Nhà thơ Đào Đức Tuấn (thứ 2 từ phải sang) khẳng định người nghệ sĩ cần hun đúc tinh thần lao động sáng tạo phù hợp với thời kỳ mới. Ảnh: Lam Nguyên

“Trái ngọt” từ một trại sáng tác

(GLO)- Sau 1 tuần tổ chức đi thực tế và dành thời gian cho trại viên tự do sáng tạo, Trại sáng tác Văn học nghệ thuật (VHNT) năm 2025 tại cao nguyên Gia Lai bế mạc ngày 3-11. Từ đây, nhiều cảm xúc đẹp đẽ được chắt lọc và gửi trao qua từng tác phẩm.

Âm thanh đàn T’rưng gắn bó với tuổi thơ của em H’Thương. Ảnh: Ngọc Duy

Khi tiếng đàn nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

(GLO)- Hiện có một số nơi tại phố núi Gia Lai dạy đàn tranh, đàn t’rưng, piano, guitar… thu hút nhiều học sinh các cấp. Mỗi buổi học không chỉ giúp các em rèn luyện tính kiên trì, khơi dậy năng khiếu, mà còn vun đắp tình yêu âm nhạc, sự trong trẻo của tâm hồn.

“Giữ lửa” nghề thủ công truyền thống ở vùng cao

“Giữ lửa” nghề thủ công truyền thống ở vùng cao

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, khi những sản phẩm công nghiệp ngày càng phổ biến, ở các xã vùng cao trong tỉnh vẫn có những nghệ nhân miệt mài gìn giữ nghề thủ công truyền thống của dân tộc mình. Họ không chỉ làm ra sản phẩm để mưu sinh, mà còn giữ lửa cho những giá trị văn hóa truyền đời.

Tác phẩm Đại hội quân nhân Sư đoàn 5 của họa sĩ Huỳnh Phương Đông sáng tác năm 1965.

Văn học và số phận con người

(GLO)- Kỷ nguyên mới mà Ðảng ta đang dồn sức dẫn dắt toàn dân tộc vươn tới, hiểu một cách nôm na là kỷ nguyên mà toàn dân tộc ai cũng hạnh phúc. Hay như lời Bác Hồ giản dị-“…dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. 

Niềm vui của nghệ nhân Thui và cô gái trẻ Hyăo khi được tham gia biểu diễn ở thủ đô, đồng thời giao lưu với các dân tộc anh em. Ảnh: Lam Nguyên

“Hoa của núi” tỏa sắc tại Hà Nội

(GLO)- Như những bông hoa rừng mộc mạc mà đậm hương sắc, 25 nghệ nhân Bahnar làng Kon Măh (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) góp mặt tại chuỗi hoạt động tháng 10 với chủ đề “Em là hoa của núi” diễn ra tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi hội tụ vẻ đẹp và tình đoàn kết các dân tộc anh em.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

(GLO)- Chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, tối ngày 4-10, tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Sắt son niềm tin theo Đảng” tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn).

“Ung dung thanh thản giữa mây trời”

“Ung dung thanh thản giữa mây trời”

(GLO)- Tôi mượn câu thơ “Ung dung thanh thản giữa mây trời” trong bài mở đầu tập “Vân không” để giới thiệu tập thơ mới của Ngô Thanh Vân. “Vân không” ghi dấu sự trở lại của nữ thi sĩ sau 8 năm chị không xuất bản cuốn sách nào về thơ.

null