Nhiều trẻ ngộ độc chì nặng do uống thuốc chữa đẹn 'gia truyền'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cho rằng trẻ bị 'đẹn' nên hay quấy khóc, một số gia đình ở Nghệ An đã cho trẻ uống thuốc 'gia truyền' khiến trẻ phải cấp cứu vì bị ngộ độc chì nặng.

Ngày 24.2, thông tin từ Bệnh viện sản nhi Nghệ An cho biết, gần đây bệnh viện này tiếp nhận các bệnh nhi dưới 6 tháng tuổi bị ngộ độc chì nặng phải nhập viện cấp cứu và điều trị do gia đình cho uống thuốc "chữa đẹn" theo phương pháp truyền miệng dân gian.

Trẻ bị nhiễm độc chì đang được được điều trị tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An

Trẻ bị nhiễm độc chì đang được được điều trị tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An

Cụ thể, bé N.T.D.L (4 tháng tuổi, ngụ H.Hưng Nguyên, Nghệ An) phải nhập viện trong tình trạng bỏ bú, da xanh tái, co giật toàn thân nhiều lần, hôn mê. Các bác sĩ đã phải đặt ống nội khí quản, thở máy, hồi sức tích cực khi định lượng chì trong máu tăng cao 216 µg/dL (ngưỡng được chấp nhận là dưới 5 µg/dL). Sau 7 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bé L. vẫn đang nguy hiểm.

Gia đình bé L. cho biết, trước đó bé bị ho, thở khò khè và hay quấy khóc. Nghe người khác mách rằng cháu bé bị "đẹn" (nấm lưỡi, tưa lưỡi, tưa miệng), nên người nhà đã đến một gia đình trong xã mua "thuốc đẹn" gia truyền, dạng viên nén về cho bé uống theo lộ trình 7 ngày.

"Thuốc đẹn" dạng viên nén bệnh nhi đã uống và bị ngộ độc chì

"Thuốc đẹn" dạng viên nén bệnh nhi đã uống và bị ngộ độc chì

Sau dùng thuốc, bé L. xuất hiện các triệu chứng nguy hiểm trên, khiến người nhà phải đưa bé đến bệnh viện cấp cứu.

Trước đó ít ngày, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cũng tiếp nhận bé P.N.K.Đ (3 tháng tuổi, ngụ H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nhập viện với tình trạng tương tự và được các bác sĩ xác định nhiễm độc chì nặng do uống "thuốc đẹn". Hiện, bệnh nhi vẫn phải điều trị tích cực tại bệnh viện.

Theo các bác sĩ, chì rất độc hại cho sức khỏe, gây tổn thương nhiều cơ quan như thần kinh, xương, hệ huyết học, máu, gan, thận, hệ tiêu hóa, tim mạch… Khi vào cơ thể người, chì có thể tích lũy lâu trong nội tạng, đặc biệt là xương và phải mất hàng chục năm mới có thể thải trừ ra ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua đã ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Những người bị bệnh tiêu hóa, hô hấp, huyết áp, tim mạch… liên tục nhập viện, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.