Nhắm mắt giữa đồi chè

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sớm mai, tôi dạo bước giữa đồi chè lộng gió. Lại thấy yêu hơn mùi hăng hắc của bạt ngàn lá xanh mơn mởn và nhớ mùi thơm thảo của chè mỗi lần ngồi với ông trong khu vườn nhỏ sau nhà. Bên chiếc bàn đá xanh, ông tôi nhấm nháp từng ngụm trà mới pha ấm nóng.

Đã từng mơ đến một ngày đứng giữa đồi chè, mãi cho đến khi đôi chân tôi không chịu ở yên một chỗ, cứ thích đi đó đi đây, tôi tìm đến những đồi chè để được ngắm nhìn sắc xanh. Đi trong buổi sớm dịu dàng của cao nguyên, ngẩng cổ lên đón làn gió mát lành, ngang qua đồi chè mang theo hương thơm dịu dàng của chè tươi đang vào mùa thu hoạch, tôi thấy sảng khoái vô cùng. Một cảm giác mơ hồ lãng đãng, tựa như mình đang sống trong thế giới cổ tích nào đó xa xôi.

 Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang


Những đồi chè bạt ngàn, sắc lá phủ xanh ngọn đồi, mềm mại và dịu dàng như tấm vải lụa trải từ chân đồi đến tận đỉnh đồi, ôm lấy sườn đồi, xanh hết mình dưới tầng trời cao rộng. Nhìn những người phụ nữ đội nón lá lúp xúp hái từng búp chè xanh, tôi càng trân trọng hơn những giọt nước thơm ông tôi uống mỗi sáng mỗi chiều hay những đêm không ngủ. Đi giữa đồi chè, thốt nhiên tôi lại nhớ đến những buổi sớm quê nhà nồng nàn hương chè được pha bởi đôi bàn tay má tôi, người phụ nữ khéo léo và nhân hậu. Tôi nhớ khoảnh khắc ông tôi cầm chén trà trong tay đưa lên mũi để cảm nhận cho kỳ hết hương vị thanh tao quyện trong từng đợt khói tản mạn, nhớ cả nụ cười của bà và câu chuyện vui. Hơi ấm chè thơm hòa cùng hơi ấm của gia đình, len lỏi vào tận tâm can để tôi nhớ hoài cho đến ngày khôn lớn.

Có nhiều thứ giản đơn đến dung dị nhưng đủ sức kéo tôi vào miền nhớ. Như chén trà thơm. Về với cao nguyên lộng gió, với đồi chè xanh, tôi thấy lòng mình thảnh thơi. Màu xanh nhẹ nhàng, hương thơm vô lượng xoa dịu tâm hồn, khiến tôi phút chốc quên đi những muộn phiền đã qua, thấy mình như được sống lại những ngày ấu thơ trong trẻo. Mùi chè thơm, mùi đất thơm. Ngọn gió thơm và ký ức cũng thơm ngan ngát. Khoảnh khắc đó, tôi đã chạy lên đỉnh đồi, dang hai tay ra như một động tác ôm lấy thiên nhiên vào lòng. Cũng lúc ấy, tôi nhận ra thiên nhiên đang hiền từ chở che, ôm lấy tôi, vỗ về tâm hồn tôi. Thiên nhiên đã cho tôi những cảm xúc nồng nàn nhất để tôi nhận ra mình không thể nào tách rời thiên nhiên, như đứa con chẳng thể tách khỏi gia đình thân yêu của mình được.

Thiên nhiên đầy dung thứ!

Nhắm mắt giữa đồi chè, tôi thấy lòng mình êm ái, bên tai văng vẳng giai điệu ngọt ngào của đồi núi, thảo nguyên. Đứng giữa đồi chè, tôi thấy trước mắt mình là những tháng ngày đáng nhớ, để vui sống, tận hưởng và tận hiến.

 

 HOÀNG KHÁNH DUY

 

Có thể bạn quan tâm

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

Độc đáo bộ tem thông tin liên lạc - xưa và nay

Độc đáo bộ tem thông tin liên lạc - xưa và nay

Thông tin liên lạc xưa và nay - Bộ tem như tái hiện quá trình phát triển của ngành viễn thông và báo chí, đưa chúng ta quay trở về những ký ức từ thưở sơ khai với con tem đầu tiên dán trên bức thư tay gói giấy cho đến các hình thức liên lạc, các loại hình báo chí hiện đại như ngày nay.

“Tiếp nối truyền thống 100 năm với tinh thần đổi mới, dấn thân và trách nhiệm”

“Tiếp nối truyền thống 100 năm với tinh thần đổi mới, dấn thân và trách nhiệm”

(GLO)- Đó là chỉ đạo của đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại hội nghị “Gặp mặt, biểu dương người làm báo tiêu biểu” và trao Giải Báo chí tỉnh Gia Lai lần thứ XIV diễn ra vào chiều 17-6 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku).

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Báo chí trong thời đại AI

Báo chí trong thời đại AI

(GLO)- Sẽ không quá khi nói rằng, chúng ta đang ngày ngày hít thở trong bầu không khí “số”. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) đang đưa các ngành nghề vào cuộc chạy đua để không bị tụt hậu. Báo chí càng không ngoại lệ.

 Siu Thu - “Giọng đọc không tuổi”

Siu Thu - “Giọng đọc không tuổi”

(GLO)- Phát thanh viên là người góp phần làm nên chiều sâu cảm xúc cho khán thính giả. Có những giọng đọc qua năm tháng đã trở thành ký ức trong lòng người nghe. Trong số đó, biên dịch viên, phát thanh viên tiếng Bahnar Siu Thu của Báo Gia Lai được ví là “giọng đọc không tuổi”.

null