Nhà vườn Lâm Đồng thiệt hại cả trăm tỷ đồng vì hoa cúc nhiễm bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hơn 200ha hoa cúc bị bệnh vi rút sọc thân đã phải nhổ bỏ, gây thiệt hại cho các nhà vườn ở tỉnh Lâm Đồng hơn 100 tỷ đồng.
Hiện ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo các nhà vườn cần nhổ bỏ và tiêu hủy các diện tích nhiễm bệnh để tránh virus sọc thân lây lan sang các vườn khác.
 
Vườn hoa cúc của người dân bị nhiễm bệnh.
Ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật Lâm Đồng cho biết, bệnh virus sọc thân ở hoa cúc xuất hiện từ năm 2017, do 1 loại bọ trĩ truyền bệnh và hiện chưa có thuốc đặc trị. Bệnh gây hại ở hầu hết các giai đoạn sinh trưởng của cây hoa cúc, phổ biến nhất là ở giai ra nụ. 
Theo thống kê của ngành nông nghiệp, hơn 200 ha hoa cúc bị nhiễm bệnh tại các huyện Lạc Dương, Đức Trọng và thành phố Đà Lạt đã phải nhổ bỏ, gây thiệt hại cho các nhà vườn hơn 100 tỷ đồng.
 
Người dân nhỏ bỏ các cây hoa bị nhiễm bệnh.
“Hiện nay virus như chúng ta biết không có thuốc trừ mà chỉ có thuốc phòng. Bà con phải sử dụng thuốc phòng virus từ sớm. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ tập trung quản lý các vườn giống cung ứng cây giống khỏe, sạch virus và sẽ thông báo những cơ sở sản xuất cây giống khỏe, sạch bệnh. Những cơ sở nhiễm virus, không chịu khắc phục, chúng tôi sẽ thông báo để nông dân không mua những vườn ươm đó”, ông Hưng cho hay.
Tuấn Anh (VOV.VN)

Có thể bạn quan tâm

Cơ hội để doanh nghiệp vươn ra biển lớn

Cơ hội để doanh nghiệp vươn ra biển lớn

(GLO)- Sau khi hợp nhất 2 tỉnh Gia Lai và Bình Định thành tỉnh Gia Lai (mới), các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đặt kỳ vọng điều này sẽ mở ra cơ hội phát triển, giúp doanh nghiệp đổi mới hoạt động sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Phương pháp rang thủ công sẽ giữ lại vị ngọt, bùi và vị ngậy đặc trưng mà không loại hạt điều công nghiệp nào sánh bằng. Ảnh: Vũ Thảo

Giữ lại tinh túy trong từng hạt điều sẻ

(GLO)- Sản xuất theo phương pháp rang củi thủ công truyền thống, đa dạng hóa sản phẩm với nhiều hương vị mới lạ, một nhà sản xuất ở Gia Lai đang nuôi ước mơ đưa hạt điều địa phương với hương vị đặc trưng vươn xa.

Hợp tác xã bắt nhịp thời đại số

Hợp tác xã bắt nhịp thời đại số

(GLO)- Trong bối cảnh chuyển đổi số lan tỏa mạnh mẽ đến từng ngõ ngách đời sống, các HTX tại Gia Lai đang cho thấy sự năng động, nhạy bén khi mạnh dạn “lên sàn”, “lên sóng” để giới thiệu và bán sản phẩm qua các nền tảng thương mại điện tử như Shopee, TikTok Shop, livestream Facebook.

Chị Rcom H’Sra ( bìa trái, buôn Rưng Ma Nin) làm thủ tục vay vốn tại điểm giao dịch xã Ia Rbol. Ảnh: Vũ Chi

Hiệu quả của điểm giao dịch xã trong hoạt động tín dụng chính sách ở Ayun Pa

(GLO)- Với phương châm “Phục vụ tại nhà, thu nợ, giải ngân tại xã”, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng mạng lưới điểm giao dịch tại tất cả các xã, phường, giúp người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhanh chóng, thuận tiện.

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

(GLO)-Trong 6 tháng đầu năm 2025, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai đã đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất và đời sống của người dân trên địa bàn. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Lê Văn Chí-Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh.

null