Nhà vườn Lâm Đồng thiệt hại cả trăm tỷ đồng vì hoa cúc nhiễm bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hơn 200ha hoa cúc bị bệnh vi rút sọc thân đã phải nhổ bỏ, gây thiệt hại cho các nhà vườn ở tỉnh Lâm Đồng hơn 100 tỷ đồng.
Hiện ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo các nhà vườn cần nhổ bỏ và tiêu hủy các diện tích nhiễm bệnh để tránh virus sọc thân lây lan sang các vườn khác.
Vườn hoa cúc của người dân bị nhiễm bệnh.
Ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật Lâm Đồng cho biết, bệnh virus sọc thân ở hoa cúc xuất hiện từ năm 2017, do 1 loại bọ trĩ truyền bệnh và hiện chưa có thuốc đặc trị. Bệnh gây hại ở hầu hết các giai đoạn sinh trưởng của cây hoa cúc, phổ biến nhất là ở giai ra nụ. 
Theo thống kê của ngành nông nghiệp, hơn 200 ha hoa cúc bị nhiễm bệnh tại các huyện Lạc Dương, Đức Trọng và thành phố Đà Lạt đã phải nhổ bỏ, gây thiệt hại cho các nhà vườn hơn 100 tỷ đồng.
Người dân nhỏ bỏ các cây hoa bị nhiễm bệnh.
“Hiện nay virus như chúng ta biết không có thuốc trừ mà chỉ có thuốc phòng. Bà con phải sử dụng thuốc phòng virus từ sớm. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ tập trung quản lý các vườn giống cung ứng cây giống khỏe, sạch virus và sẽ thông báo những cơ sở sản xuất cây giống khỏe, sạch bệnh. Những cơ sở nhiễm virus, không chịu khắc phục, chúng tôi sẽ thông báo để nông dân không mua những vườn ươm đó”, ông Hưng cho hay.
Tuấn Anh (VOV.VN)

Có thể bạn quan tâm

Giữ vững an ninh trật tự để thu hút đầu tư phát triển kinh tế tại xã Ia Le (tỉnh Gia Lai).

Giữ vững an ninh để hút đầu tư vào Ia Le

(GLO)- Với quỹ đất rộng, nguồn lao động dồi dào và môi trường đầu tư thuận lợi, xã Ia Le (tỉnh Gia Lai) đang thu hút nhiều dự án năng lượng tái tạo và nông nghiệp công nghệ cao, đồng thời chú trọng giữ vững an ninh trật tự để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển bền vững.

Ra mắt Dự án nâng cao năng lực hoạt động Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng

Ra mắt Dự án hỗ trợ nâng cao năng lực hoạt động Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng

(GLO)- Sáng 23-7, Ban Quản lý Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng (tỉnh Gia Lai) và Tổ chức Frankfurt Zoological Society (FZS/Đức) tại Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Dự án hỗ trợ nâng cao năng lực hoạt động khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng.

Chủ hộ kinh doanh dưới 1 tỷ đồng được dừng đóng BHXH bắt buộc thế nào?

Chủ hộ kinh doanh dưới 1 tỷ đồng được dừng đóng BHXH bắt buộc thế nào?

(GLO)- Từ ngày 1-1-2026, chủ hộ kinh doanh có doanh thu kê khai dưới 1 tỷ đồng/năm không còn thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc đối với chính mình. Hướng dẫn mới của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng nêu rõ cách xử lý đối với những trường hợp đã tham gia BHXH bắt buộc trước đó.

null