Nhà sáng chế "chân đất" ở Krông Pa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chỉ mới tốt nghiệp THPT và chưa qua lớp đào tạo kỹ thuật nào nhưng anh Bùi Văn Hướng (SN 1983, trú tổ 10, thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã chế tạo thành công băng tải đưa những bao mì từ dưới đất lên xe tải một cách tiện lợi, giúp nông dân bớt vất vả mỗi khi vào vụ thu hoạch.
Sinh ra trong gia đình thuần nông, từ nhỏ anh Hướng đã nếm trải bao nỗi vất vả, nhọc nhằn trên nương rẫy. Chứng kiến cảnh cha mẹ và bà con nông dân oằn mình vác từng bao mì nặng trịch đưa lên xe tải, anh Hướng nung nấu ý định chế tạo băng tải đưa mì lên xe để giải phóng sức lao động. Từ tháng 4-2020, anh bắt tay vào làm. Sau hơn 3 tháng mày mò, nghiên cứu với rất nhiều lần thử nghiệm và chỉnh sửa, cuối cùng băng tải đã được chế tạo thành công và đưa vào sử dụng.
Theo “kỹ sư chân đất” này, gia đình anh bao đời nay gắn bó với cây mì, mọi công đoạn từ lúc xuống giống đến khi thu hoạch bán cho thương lái chủ yếu dựa vào sức người là chính. Khi thu hoạch, 15-20 nam giới khỏe mạnh phải mất gần 3 tiếng đồng hồ mới bốc đầy xe tải mì chừng 10 tấn.
“Nhưng sử dụng băng tải này rất tiện vì phụ nữ, người già cũng có thể đưa mì lên xe được, chỉ cần 3-5 người và mất khoảng 30 phút là chất đầy xe. Nếu bà con có nhu cầu mua băng tải thì tôi sẵn sàng đáp ứng, chỉ cần 1 tuần là hoàn thành 1 sản phẩm, chi phí khoảng 5-7 triệu đồng”-anh Hướng thông tin.
Anh Bùi Văn Hướng với chiếc băng tải do anh sáng chế, giúp nông dân đỡ vất vả mỗi khi vào vụ thu hoạch mì. Ảnh: MINH TRIỀU
Anh Bùi Văn Hướng với chiếc băng tải tự sáng chế giúp nông dân đỡ vất vả mỗi khi vào vụ thu hoạch mì. Ảnh: MINH TRIỀU
Theo quan sát, băng chuyền được thiết kế theo hình dáng nửa ống trục, chiều dài 3 m và được vận hành bằng máy nổ kết nối với hệ thống dây xích chuyển động tuần hoàn liên tục. Trên phần xích thiết kế một số giá đỡ để đặt những rổ mì lên và được giữ ổn định bởi thành ống trục hai bên. Chỉ cần đặt rổ mì lên giá đỡ, băng chuyền sẽ đưa thẳng lên thùng xe và đổ mì xuống, người đứng trên xe chỉ việc nhặt rổ ném lại xuống đất.
“Sản phẩm này chủ yếu phục vụ cho gia đình và bà con trong vùng nên tôi không đặt nặng vấn đề bản quyền. Thấy sản phẩm mình làm ra được bà con đón nhận là tôi vui lắm rồi”-anh Hướng phấn khởi nói.
Đồng hành với anh Hướng từ lúc hình thành ý tưởng cho đến khi chế tạo thành công băng tải này, ông Đàm Xuân Hiến-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân tổ 10 (thị trấn Phú Túc) không khỏi thán phục trước sự kiên trì, tìm tòi của anh Hướng.
“Sáng chế của anh Hướng không những mang lại hiệu quả thực tiễn cao, góp phần tăng năng suất lao động của bà con mà còn chuyển đổi phương pháp sản xuất thủ công truyền thống sang áp dụng thiết bị máy móc hiện đại. Sử dụng băng tải này bà con không còn phải vất vả vác từng bao mì chất lên xe tải giữa thời tiết nắng nóng, lại giảm bớt công lao động và chi phí thuê nhân công”-ông Hiến nhìn nhận.
Đánh giá cao sáng kiến trên, bà Đỗ Thị Minh Tuyến-Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Phú Túc-khẳng định: “Chúng tôi đang có kế hoạch hỗ trợ quảng bá, tạo điều kiện để người dân trên địa bàn tiếp cận với sáng chế này nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất”.
MINH TRIỀU 

Có thể bạn quan tâm

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt

(GLO)- Cuộc thi khởi nghiệp “Trà Việt Re:Start-Trà Việt cùng thế hệ trẻ” do Trường Đại học Quang Trung tổ chức từ ngày 1-10 đến 27-11 đã khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo trong sinh viên và lan tỏa nét đẹp văn hóa trà Việt qua tư duy mới mẻ, hiện đại.

Mỗi loại bia có hương vị và màu sắc khác nhau. Ảnh: Hoàng Hoài

Kể chuyện phố núi qua men bia

(GLO)- Giữa lòng phố núi, có một người kể chuyện về Gia Lai không phải bằng lời mà bằng... bia. Từ đam mê cá nhân, anh Tạ Quang Hiếu-chủ Xưởng bia thủ công Thông Xanh (21B Triệu Quang Phục, phường Hội Phú) biến thành nghề, từ nghề anh kể bản sắc Gia Lai qua hương men nồng nàn.

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

(GLO)- Trong một lần tham dự lớp tập huấn về sản xuất sạch vào đầu năm 2024, chị Nguyễn Thụy Thúy Vy (xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) nảy ra ý tưởng chưng cất tinh dầu từ lá bạc hà-loại cây dễ trồng, hợp khí hậu, đất đai tại địa phương.

Câu lạc bộ Kỹ năng QNU (Trường Đại học Quy Nhơn) tham gia các hoạt động kết nối, chào đón tân sinh viên. Ảnh: ĐVCC

Ðiểm hẹn kết nối, phát triển kỹ năng

(GLO)- Câu lạc bộ trong các trường đại học, cao đẳng không chỉ là nơi vui chơi, mà còn là điểm hẹn để sinh viên gắn kết, rèn luyện kỹ năng và lan tỏa tinh thần sẻ chia. Ở đó, tuổi trẻ tìm thấy niềm vui, dấu ấn và hành trang cho chặng đường trưởng thành.

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

(GLO)- Những ngày tháng 8, núi rừng An Toàn tím biếc sắc quả sim chín. Từ nguồn nguyên liệu này, chị Đỗ Thị Thu Thảo (chủ cơ sở An Mộc Thảo, xã An Hòa) đã xây dựng thương hiệu rượu SimMo8, kết tinh giữa thiên nhiên, tri thức bản địa và hành trình trở về của người con quê hương.

Tổ chức hoạt động trải nghiệm hương vị Robusta Gia Lai

Tổ chức hoạt động trải nghiệm hương vị Robusta Gia Lai

(GLO)- Ngày 11-7, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), đơn vị chuyên đào tạo và kiểm định chất lượng cà phê Việt Nam Stone Village Lab cùng các đơn vị thuộc hệ sinh thái ngành cà phê Gia Lai tổ chức sự kiện “Xây dựng hương vị Robusta Gia Lai và lan tỏa những mẫu chế biến tốt lần 1-2025”.