Từ khóa: Nhà mồ

“Những bông hoa tháng 10”

E-magazine“Những bông hoa tháng 10”

(GLO)-

Không chỉ là người “giữ lửa” cho gia đình, những người phụ nữ nhỏ bé với nhiều câu chuyện đời, chuyện nghề của mình như những bông hoa làm đẹp cho cuộc sống.

Tượng gỗ Bahnar, Jrai trong dòng chảy thời gian

Tượng gỗ Bahnar, Jrai trong dòng chảy thời gian

(GLO)- Tượng gỗ là một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo của cộng đồng các dân tộc vùng Trường Sơn-Tây Nguyên nói chung, người Bahnar, Jrai nói riêng. Sự đan xen hài hòa giữa hiện thực và hư ảo, mộc mạc và tinh tế, kết hợp giữa quá khứ và hiện tại, không gian và thời gian… được phản ánh qua những “rừng tượng“ phong phú, đa dạng về hình thức cũng như phong cách thể hiện và nội dung phản ánh hiện thực cuộc sống.
Tượng mồ trong tâm thức người Jrai

Tượng mồ trong tâm thức người Jrai

(GLO)- Không gian, kiến trúc nhà mồ là nơi ghi dấu đậm nét nhất các giá trị văn hóa truyền thống của người Jrai ở Gia Lai. Qua hệ thống tượng mồ, nhân sinh quan của người Jrai được biểu đạt một cách phong phú, đa dạng dưới nhiều cấp độ khác nhau.
Cảm thức pơ thi

Cảm thức pơ thi

(GLO)- Pơ thi là lễ hội lớn trong các nghi lễ vòng đời của các sắc tộc Tây Nguyên. Người Tây Nguyên quan niệm khi chết, cái đích của các hồn ma (Atâu) là cõi mang lung. Đó là cõi vĩnh hằng tự do vui vẻ chờ đợi mọi người.
Chuyện "báo oán" rùng rợn của những người đào bới nhà mồ trộm cổ vật

Chuyện "báo oán" rùng rợn của những người đào bới nhà mồ trộm cổ vật

Bất kể hàng trăm, hàng nghìn câu chuyện ma quỷ được thêu dệt xung quanh những ngôi nhà mồ miền cao nguyên này, nhất là những câu chuyện thuốc thư, ma lai được trù ếm trong những món đồ cổ được tìm thấy trong các ngôi nhà mồ. Nhưng chưa bao giờ nỗi sợ hãi từ cõi u minh đại ngàn đó làm chùn bước kẻ trộm cổ vật.