Nguy cơ mất an toàn giao thông tại chợ Hà Tam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chợ Hà Tam (huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) được bố trí cạnh quốc lộ 19 nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Tuy vậy, việc di dời chợ chưa thể thực hiện do thiếu kinh phí.
Chợ Hà Tam được xây dựng năm 2000 tại thôn 2 (xã Hà Tam) với diện tích hơn 1,7 ha, trong đó, khu nhà chính và các ki ốt đều làm bằng khung gỗ, mái lợp ngói hoặc tôn. Đến nay, chợ đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều vị trí nền chợ bị sạt lở, mái che hư hỏng. Đáng chú ý, chợ nằm ngay bên cạnh khúc cua quốc lộ 19 nên dễ dẫn đến tai nạn giao thông.
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân buôn bán tại chợ Hà Tam đã hơn 10 năm nay. Bà cho biết: “Không những nằm ở vị trí không đảm bảo an toàn giao thông, chợ Hà Tam còn có nhiều hạng mục bị xuống cấp nghiêm trọng. Vì vậy, tôi mong các cấp, các ngành quan tâm sửa chữa hoặc xây dựng chợ tại vị trí xa quốc lộ để tạo thuận lợi cho người dân khi tới mua bán hàng hóa”.
Tương tự, bà Nguyễn Thị Bình (thôn 2) cho hay: Chợ Hà Tam hoạt động từ 6 giờ sáng tới 13 giờ hàng ngày. Vào dịp giáp Tết Nguyên đán, người dân thường để xe bên lề đường gây cản trở giao thông trên quốc lộ 19. “Tôi mong các cấp, các ngành hỗ trợ kinh phí để di dời chợ vào sâu bên trong nhằm đảm bảo an toàn giao thông”-bà Bình bày tỏ. Còn bà Nguyễn Thị Kim Tiến (thôn 5) thì kiến nghị: Ban Quản lý chợ cần nghiêm cấm người dân buôn bán trên lề đường hoặc trước cổng chợ; đặc biệt là hạn chế tình trạng người dân tại các nơi khác về đây buôn bán ngay lề đường để đảm bảo an toàn giao thông cũng như phòng-chống dịch Covid-19.
Chợ Hà Tam có diện tích nhỏ hẹp nên người dân phải để xe bên lề quốc lộ 19. Ảnh: Nhật Hào
Chợ Hà Tam có diện tích nhỏ hẹp nên người dân phải để xe bên lề quốc lộ 19. Ảnh: Nhật Hào
Về vấn đề này, ông Nguyễn Công Thư-Chủ tịch UBND xã Hà Tam-thông tin: Chợ Hà Tam nằm ngay đoạn khúc cua của quốc lộ 19, lại có diện tích nhỏ nên phải sử dụng lề đường để đậu đỗ xe dẫn tới nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao. Do đó, UBND xã thường xuyên chỉ đạo lực lượng Công an và Ban Quản lý chợ hướng dẫn người dân đậu đỗ xe đúng nơi quy định, không lấn chiếm lòng lề đường và trước cổng chợ để buôn bán. Xã đã quy hoạch khu chợ mới bên cạnh đường đi vào đồi thông Hà Tam với diện tích 2 ha. Tuy nhiên, kinh phí xây dựng chợ lên đến 5 tỷ đồng. Do đó, xã mong các cấp, các ngành quan tâm để sớm có phương án di dời chợ nhằm tạo điều kiện trao đổi hàng hóa thuận tiện cũng như đảm bảo an toàn giao thông.
Trao đổi với P.V, ông Tần Văn Anh-Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Đak Pơ-cho biết: Toàn huyện có 8 xã, thị trấn nhưng chỉ có 4 chợ. Năm 2005, huyện đã di dời 2 chợ ra xa quốc lộ 19 để đảm bảo an toàn giao thông gồm chợ trung tâm huyện và chợ Chí Công. Di dời chợ Hà Tam là vấn đề bức thiết hiện nay. Huyện mong tỉnh hỗ trợ kinh phí để di dời chợ nhằm đảm bảo hoạt động thương mại cũng như đảm bảo an toàn giao thông.
NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng cường tổ chức hoạt động hưởng ứng các ngày lễ về môi trường, biển đảo

Gia Lai tăng cường tổ chức hoạt động hưởng ứng các ngày lễ về môi trường, biển đảo

(GLO)- Ngày 25-5, UBND tỉnh Gia Lai có công văn chỉ đạo tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6), Tháng hành động vì môi trường và Ngày Đại dương thế giới (8-6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) năm 2026 trên địa bàn tỉnh.

Phường Quy Nhơn ra quân xử lý lồng, bè nuôi trồng thủy sản lắp đặt không đúng quy định

Phường Quy Nhơn ra quân xử lý lồng, bè nuôi trồng thủy sản lắp đặt không đúng quy định

(GLO)- Trung tâm Sự nghiệp công phường Quy Nhơn vừa phối hợp với Công an phường, Cảnh sát đường thủy (Phòng CSGT, Công an tỉnh Gia Lai), Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn và Công ty CP Môi trường Bình Định ra quân xử lý lồng bè nuôi trồng thủy sản lắp đặt không đúng quy định trên sông Hà Thanh.

Hoài Nhơn Đông khởi công loạt dự án hạ tầng gần 20 tỷ đồng

Hoài Nhơn Đông khởi công loạt dự án hạ tầng gần 20 tỷ đồng

(GLO)- Sáng 29-4, UBND phường Hoài Nhơn Đông tổ chức khởi công xây dựng các khu dân cư gồm: Kim Giao Thiện, Trung tâm Hoài Mỹ, xóm 1 và xóm 2 Xuân Vinh, An Nghiệp, Khánh Trạch; đồng thời sửa chữa các điểm trường học và lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng trên tuyến đường ven biển của phường.

“Điểm đen” ô nhiễm giữa phường Bình Định

"Điểm đen" ô nhiễm giữa phường Bình Định

(GLO)- Phản ánh đến Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, người dân phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) cho biết: Nhiều năm qua, đoạn kênh S4 qua phường Bình Định bị rác thải bủa vây, nước đen đặc và mùi hôi nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đời sống người dân. 

Áp lực rác thải đè nặng đô thị Pleiku

Áp lực rác thải đè nặng đô thị Pleiku

(GLO)- Khối lượng rác thải sinh hoạt tại khu vực Pleiku (tỉnh Gia Lai) tăng nhanh trong khi hạ tầng xử lý quá tải, cơ chế chưa đồng bộ và ý thức một bộ phận người dân còn hạn chế. Thực trạng này khiến công tác thu gom, xử lý gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi giải pháp căn cơ và sự chung tay từ cộng đồng.

Mái ngói truyền thống trong khối kiến trúc hiện đại

Mái ngói truyền thống trong khối kiến trúc hiện đại

Công trình là một chốn dừng chân bình yên, nơi mỗi ngày thức dậy là một khởi đầu nhẹ nhàng, tràn đầy kết nối với thiên nhiên và những giá trị giản đơn. Ngôi nhà tràn ngập ánh sáng tự nhiên và gió trời qua những khoảng mở rộng, khiến không gian luôn thoáng đãng dù nhịp sống bên ngoài hối hả. 

null