Người lao động loay hoay tìm việc làm sau Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhiều người lao động bị nghỉ việc trước và sau Tết Nguyên đán 2023, rơi vào cảnh thất nghiệp. Họ chấp nhận làm mọi công việc có thể, miễn là có tiền.
Lao động tìm việc đầu năm tại Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: Hạnh Hương

Lao động tìm việc đầu năm tại Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: Hạnh Hương

Thất nghiệp sau 10 năm làm kế toán

10 năm làm nhân viên kế toán kho tại một công ty chuyển phát nhanh, chị Lê Thị Hồng Na (SN 1981, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) bị chấm dứt hợp đồng lao động vào tháng 11.2022. Được biết, chị Na là một trong khoảng 3.000 nhân viên phải nghỉ việc vì công ty này thực hiện tinh giản biên chế.

Chị Na được công ty hỗ trợ thanh lý hợp đồng 2 tháng lương cơ bản. Số tiền này cũng chỉ đủ để chị xoay xở trong những ngày tháng thất nghiệp.

Sau Tết Nguyên đán 2023, chị đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội hoàn thành thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp và tìm kiếm việc làm mới.

Trước đó, với vị trí kế toán kho, chị nhận mức lương cơ bản 8 triệu đồng/tháng, cùng với các loại thưởng, thu nhập trung bình của chị cũng khoảng 15-17 triệu đồng/tháng.

Khoảng thời gian không có việc làm, chị Na không khỏi lo lắng với đủ các chi phí sinh hoạt trong gia đình.

“Tôi hy vọng tìm được công việc mức lương 8 triệu đồng/tháng, được trả lương đúng hạn, đầy đủ và được đóng bảo hiểm xã hội. Đến tuổi này cũng chỉ mong mức lương ổn định để có thu nhập lo cho các con, không đòi hỏi hơn được”-chị Na tâm sự.

Tuy tìm kiếm công việc trên mạng xã hội và các phiên giao dịch việc làm, chị Na vẫn chưa có được công việc phù hợp. Chị dự tính, nếu không thể tìm công việc như ý, chị sẽ chấp nhận làm các công việc khác, kể cả những việc lao động chân, tay.

“Nếu không tìm được công việc kế toán thì tôi sẽ tìm kiếm các công việc khác và cố gắng đáp ứng đầy đủ yêu cầu của nhà tuyển dụng. Trước khi làm công ty chuyển phát nhanh tôi đã có 10 năm làm việc trong ngành công trình thủy. Vì vậy, tôi có thể thích ứng các công việc khác nhau” - chị Na cho hay.

“Tìm việc gì cũng được, miễn là có tiền”

Ghi nhận tại Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) những ngày đầu năm, ở khu vực dán thông báo tuyển dụng thu hút nhiều người lao động đến tìm việc làm. Hầu hết họ đều mong muốn tìm công việc có mức lương khoảng từ 8-10 triệu đồng, được tăng ca thường xuyên.

Chị Trần Thị Hồng Lan (SN 1977, Hoài Đức, Hà Nội) đi xe máy từ nhà đến khu công nghiệp này tìm việc làm.

Chị đã thử tìm kiếm công việc trên mạng xã hội và các trang tuyển dụng. Tuy nhiên, hầu hết các công việc đều không phù hợp với lứa tuổi và sức khỏe của chị

“Các công ty có thông báo tuyển dụng hầu hết đều tìm kiếm nhân lực trẻ trong khi tôi đã có tuổi”-chị Lan nói.

Theo chị Lan, nếu chị không tìm kiếm một công việc khác để có thu nhập, chị sẽ không thể lo cho 2 con nhỏ đang tuổi ăn, học. Chính vì vậy, kể cả là các công việc tạp vụ như: Dọn dẹp nhà cửa, rửa bát thuê... chị Lan cũng chấp nhận làm.

Thống kê mới nhất của Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội, có 38 doanh nghiệp đăng ký tại hệ thống 15 điểm sàn với 1.139 chỉ tiêu tuyển dụng. Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông với số lượng nhiều nhất 650 chỉ tiêu; tiếp đến là lao động trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật 259 chỉ tiêu và 230 chỉ tiêu trình độ đại học, cao đẳng trở lên.

Có thể bạn quan tâm

Phấn đấu hàng năm đào tạo, bồi dưỡng khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn

Phấn đấu hàng năm đào tạo, bồi dưỡng khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn

(GLO)- Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình “Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề nông thôn đến năm 2030”. Chương trình phấn đấu bình quân hằng năm đào tạo, đào tạo lại, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn.

Hoàn thiện vị trí việc làm và xếp lương tương ứng cho viên chức chậm nhất đến ngày 1-7-2027

Hoàn thiện vị trí việc làm và xếp lương tương ứng cho viên chức chậm nhất đến ngày 1-7-2027

(GLO)- Đó là chỉ đạo của Thủ tướng tại QĐ số 304 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Viên chức. Theo đó, chậm nhất đến ngày 1-7-2027, lãnh đạo các cơ quan phải hoàn thành việc bố trí vào vị trí việc làm và xếp lương tương ứng với vị trí việc làm đối với viên chức thuộc phạm vi quản lý.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân tặng quà Tết cho người lao động khó khăn

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân tặng quà Tết cho người lao động khó khăn

(GLO)- Chiều 9-2, tại Công ty TNHH Công nghiệp Able Tây Sơn (Cụm công nghiệp Phú An, xã Tây Sơn), Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân đã đến thăm và tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 9 xã thuộc Công đoàn xã Tây Sơn phụ trách.

Xuất khẩu lao động, mở hướng thoát nghèo

Xuất khẩu lao động, mở hướng thoát nghèo

(GLO)- Gia Lai đang đẩy mạnh đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và chất lượng nguồn nhân lực. Trọng tâm là vào các thị trường ổn định, thu nhập cao giúp người lao động tích lũy kinh nghiệm, nâng tay nghề và tạo cơ hội thoát nghèo bền vững.

Lao động thời vụ dịp Tết: Lương cao cũng không dễ tuyển

Lao động thời vụ dịp Tết: Lương cao cũng không dễ tuyển

(GLO)- Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng thị trường việc làm thời vụ trên địa bàn tỉnh đã trở nên sôi động. Nhiều cơ sở sản xuất, cửa hàng, siêu thị liên tục tuyển lao động với mức thù lao khá. Tuy nhiên, không ít chủ cơ sở “đứng ngồi không yên” vì không tuyển được lao động.

231 công ty, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động tại ngày hội việc làm.

Gia Lai: 231 công ty, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động tại ngày hội việc làm

(GLO)- Sáng 12-12, tại phường Pleiku, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai tổ chức ngày hội việc làm với chủ đề “Cung ứng nhân lực phục vụ Tết Nguyên đán”. Sự kiện thu hút trên 300 người lao động tham gia, trong đó có 120 người thuộc diện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

null