Người khỏi Covid-19 vẫn còn kháng thể trong máu tối đa đến 20 tháng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một nghiên cứu mới đây phát hiện ở những người từng mắc Covid-19 và khỏi bệnh, kháng thể tự nhiên trong cơ thể họ có thể tồn tại đến 20 tháng. Dù vậy, họ vẫn có nguy cơ tái nhiễm và tiêm vắc xin vẫn rất cần thiết.
Kháng thể tự nhiên có thể tồn tại đến 20 tháng trong cơ thể người khỏi Covid-19 là thông tin tích cực. Dù vậy, các nhà khoa học lưu ý điều này không có nghĩa là họ sẽ không tái nhiễm, theo trang tin sức khỏe Medical Xpress (Mỹ).

Kháng thể tự nhiên có thể tồn tại trong cơ thể người khỏi Covid-19 đến 20 tháng. Ảnh: Shutterstock
Kháng thể tự nhiên có thể tồn tại trong cơ thể người khỏi Covid-19 đến 20 tháng. Ảnh: Shutterstock
Nhóm nghiên cứu đã đo và phân tích mức độ kháng thể trong máu của 816 người trưởng thành nhiễm Covid-19 ở Mỹ. Tất cả đều chưa từng tiêm vắc xin.
“Hầu hết những người từng nhiễm Covid-19 đều có kháng thể và những kháng thể này vẫn tồn tại trong họ một thời gian khá dài”, tiến sĩ Dorry Segev, một trong những tác giả nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore (Mỹ), cho biết.
Nghiên cứu chỉ ra rằng kháng thể vẫn tồn tại trong cơ thể sau khi khỏi Covid-19. Thế nhưng, nghiên cứu không cho biết mức độ kháng thể tự nhiên cần thiết để chống tái nhiễm. Do đó, mọi người vẫn có thể bị tái nhiễm dù trong cơ thể vẫn còn kháng thể tự nhiên.
Nghiên cứu được công bố trên chuyên san JAMA (Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ). Đánh giá về nghiên cứu này, giới chuyên gia cho rằng một số nghiên cứu trước đây đã phát hiện kháng thể tự nhiên sẽ giảm dần theo thời gian, thường là sau 6 tháng. Những người mắc Covid-19 nghiêm trọng hơn sẽ có mức kháng thể cao hơn.
Dù vậy, người khỏi Covid-19 vẫn có thể tái nhiễm. Tiêm vắc xin vẫn rất cần thiết để giảm nguy cơ tái nhiễm. Các chuyên gia khuyến cáo ngay cả những người đã khỏi Covid-19 và có kháng thể tự nhiên thì vẫn nên tiêm vắc xin.
Bên cạnh đó, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, mọi người vẫn phải thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, hạn chế đến nơi đông người, giữ khoảng cách và ở nhà khi có triệu chứng, theo Medical Xpress.
Theo Ngọc Quý (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nguyên tắc uống nước trong mùa nắng nóng

Nguyên tắc uống nước bạn cần biết trong mùa nắng nóng

(GLO)- Uống quá ít nước, uống quá nhiều cùng lúc hoặc chỉ đợi đến khi khát mới uống đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Duy trì thói quen bổ sung nước khoa học sẽ giúp cơ thể ổn định thân nhiệt, tăng cường sức bền và phòng tránh các tác động của thời tiết nắng nóng.

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

(GLO)- Theo các quyết định vừa được Bộ Y tế phê duyệt, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như Bạch Mai, Việt Đức, K, Trung ương Quân đội 108, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương... đã áp dụng giá dịch vụ khám, chữa bệnh mới với mức tăng khoảng 4%, do chi phí quản lý được đưa vào cơ cấu giá.

Nên uống cà phê trước hay sau bữa sáng?

Nên uống cà phê trước hay sau bữa sáng?

Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều người vào mỗi buổi sáng. Song, thời điểm uống cà phê cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa và khả năng kiểm soát đường huyết.

An toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc

An toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đang đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, việc kiểm soát chất lượng thực phẩm tại nhà hàng, quán ăn không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe người dân mà còn là yêu cầu bắt buộc để tạo dựng hình ảnh địa phương thân thiện, đáng tin cậy trong mắt du khách.

Dấu hiệu nhận biết bánh mì không an toàn, người dân cần tránh mua

Dấu hiệu nhận biết bánh mì không an toàn, người dân cần tránh mua

(GLO)- Những vụ ngộ độc bánh mì xảy ra trong thời gian gần đây tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất ATTP đối với món ăn quen thuộc này. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần đặc biệt chú ý đến dấu hiệu của bánh mì và nguyên liệu đi kèm trước khi mua để bảo vệ sức khỏe.

Gia Lai luân phiên bác sĩ về hỗ trợ tuyến y tế cơ sở.

Gia Lai luân phiên bác sĩ về hỗ trợ các trạm y tế cấp xã

(GLO)- Trước thực trạng nhiều trạm y tế còn thiếu bác sĩ hoặc nhân lực bác sĩ mỏng trong khi khối lượng công việc ngày càng lớn, UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch luân phiên bác sĩ về làm việc có thời hạn tại các trạm y tế cấp xã trên địa bàn tỉnh năm 2026.

Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

Giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

(GLO)- Trước vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện sau khi sử dụng bánh mì ở phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) vào chiều 22-5, sáng 3-6, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh bánh mì trên tuyến đường Ngô Mây (phường Quy Nhơn Nam).

null