Người khỏi Covid-19 vẫn còn kháng thể trong máu tối đa đến 20 tháng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một nghiên cứu mới đây phát hiện ở những người từng mắc Covid-19 và khỏi bệnh, kháng thể tự nhiên trong cơ thể họ có thể tồn tại đến 20 tháng. Dù vậy, họ vẫn có nguy cơ tái nhiễm và tiêm vắc xin vẫn rất cần thiết.
Kháng thể tự nhiên có thể tồn tại đến 20 tháng trong cơ thể người khỏi Covid-19 là thông tin tích cực. Dù vậy, các nhà khoa học lưu ý điều này không có nghĩa là họ sẽ không tái nhiễm, theo trang tin sức khỏe Medical Xpress (Mỹ).

Kháng thể tự nhiên có thể tồn tại trong cơ thể người khỏi Covid-19 đến 20 tháng. Ảnh: Shutterstock
Kháng thể tự nhiên có thể tồn tại trong cơ thể người khỏi Covid-19 đến 20 tháng. Ảnh: Shutterstock
Nhóm nghiên cứu đã đo và phân tích mức độ kháng thể trong máu của 816 người trưởng thành nhiễm Covid-19 ở Mỹ. Tất cả đều chưa từng tiêm vắc xin.
“Hầu hết những người từng nhiễm Covid-19 đều có kháng thể và những kháng thể này vẫn tồn tại trong họ một thời gian khá dài”, tiến sĩ Dorry Segev, một trong những tác giả nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore (Mỹ), cho biết.
Nghiên cứu chỉ ra rằng kháng thể vẫn tồn tại trong cơ thể sau khi khỏi Covid-19. Thế nhưng, nghiên cứu không cho biết mức độ kháng thể tự nhiên cần thiết để chống tái nhiễm. Do đó, mọi người vẫn có thể bị tái nhiễm dù trong cơ thể vẫn còn kháng thể tự nhiên.
Nghiên cứu được công bố trên chuyên san JAMA (Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ). Đánh giá về nghiên cứu này, giới chuyên gia cho rằng một số nghiên cứu trước đây đã phát hiện kháng thể tự nhiên sẽ giảm dần theo thời gian, thường là sau 6 tháng. Những người mắc Covid-19 nghiêm trọng hơn sẽ có mức kháng thể cao hơn.
Dù vậy, người khỏi Covid-19 vẫn có thể tái nhiễm. Tiêm vắc xin vẫn rất cần thiết để giảm nguy cơ tái nhiễm. Các chuyên gia khuyến cáo ngay cả những người đã khỏi Covid-19 và có kháng thể tự nhiên thì vẫn nên tiêm vắc xin.
Bên cạnh đó, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, mọi người vẫn phải thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, hạn chế đến nơi đông người, giữ khoảng cách và ở nhà khi có triệu chứng, theo Medical Xpress.
Theo Ngọc Quý (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

(GLO)- Dù được xem là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe, song lá tía tô không phải lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng có thể dẫn đến những tác động không mong muốn. Vậy, những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của ngành y tế và chính quyền địa phương, các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và từng bước cải thiện chất lượng dân số.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con

(GLO)- Phía sau niềm hạnh phúc vỡ òa khi “hai vạch” xuất hiện là hành trình không ít nước mắt của các cặp vợ chồng hiếm muộn và sự tận tâm lặng thầm của những người thầy thuốc đang từng ngày thắp sáng hy vọng "được làm cha mẹ".

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị phục vụ phục hồi chức năng.

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị

(GLO)- Ngày 25-3, Trung tâm Y tế Hoài Nhơn đã tiếp nhận thiết bị siêu âm điều trị do Tổ chức IC (The International Center) tài trợ thông qua Dự án Hòa nhập 2b - Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam.

Bộ Y tế yêu cầu triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

Triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

(GLO)- Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng chỉ trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

Cần sự chung tay của cộng đồng

Cần sự chung tay của cộng đồng

(GLO)- Hiện nay, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn máu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Để tháo gỡ khó khăn này, các cơ sở y tế rất mong nhận được sự chung tay của cộng đồng.

Những thức uống hại thận cần hạn chế

Những thức uống hại thận cần hạn chế

(GLO)- Thận là cơ quan thầm lặng nhưng quyết định sự ổn định của cơ thể. Thói quen dùng một số loại đồ uống tưởng chừng vô hại như nước ngọt, rượu bia, trà đặc hay nước tăng lực lại có thể khiến thận phải “làm việc quá sức”, lâu dần gây suy giảm chức năng.

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

(GLO)- Cà phê giúp tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc nhưng lại có thể làm giảm khả năng hấp thu một số vitamin và khoáng chất nếu dùng không đúng thời điểm. Những tương tác kỵ nhau này dễ khiến cơ thể thiếu hụt vi chất cần thiết mà nhiều người không nhận ra.

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

(GLO)- Không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp, hạt tiêu còn được xem là “kho dược liệu” tự nhiên với nhiều công dụng quý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng viêm, tăng cường miễn dịch đến thúc đẩy hấp thu dưỡng chất, loại gia vị nhỏ bé này mang lại giá trị lớn nếu được sử dụng đúng cách.

null