Người dân ven biển đào hầm tránh bão số 9

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Căn hầm dưới đất cát đủ sức chứa nhiều người là nơi trú ẩn an toàn cho người dân ven biển lúc bão dữ ập đến.

.

Video người dân ven biển đào hầm tránh bão số 9.


Ngày 27-10, ven biển xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam, người dân có nhà nhỏ, xiêu vẹo đã chủ động đào hầm dưới đất cát để tránh bão.

Từ sáng sớm, những người thân trong gia đình anh Phạm Tuấn (39 tuổi, thôn Hà Bình, xã Bình Minh) đã tất bật dùng cuốc, xẻng để đào một căn hầm dưới đất cát. Hầm có sức chứa đến 10 người để tránh bão số 9.

Sau khi đào hầm, anh dùng các bao xi măng chứa cát chất quanh miệng hầm, gác cây gỗ hoặc thanh sắt, phía trên đặt bạt ni lông, mái tôn, sau đó chèn cột bằng dây thừng.

Theo anh Tuấn, mọi năm khi bão vào gia đình anh cũng làm hầm tránh bão, những căn hầm này thường rất an toàn khi bão vào. "Những người khác nhà họ kiên cố, còn nhà mình xuống cấp thì phải đào hầm để trú bão dữ" - anh Tuấn nói.

 

Người dân thôn Hà Bình, xã Bình Minh đào hầm tránh trú bão số 9.
Người dân thôn Hà Bình, xã Bình Minh đào hầm tránh trú bão số 9.


Bà Nguyễn Thị Mau (68 tuổi, mẹ anh Tuấn) cho biết nhà đông người, để tránh gió bão mạnh thì làm hầm như vậy cũng khá an toàn, đây là cách ông bà ngày xưa đã làm để tránh những bão dữ. Sau khi làm hầm, bão tới mình đem ít thức ăn, mì tôm, nước uống xuống, chờ cho bão tan rồi lên.

"Gia đình tôi có hai đứa con bị bệnh động kinh, phụ nữ có thai và trẻ em, nếu đi xin ở nhờ nhà khác trong thôn sợ làm phiền họ nên mình phải chủ động đào hầm tránh bão" - bà Mau nói thêm.

Đây không phải lần đầu tiên dân ven biển tỉnh Quảng Nam đào hầm tránh bão lớn. Vào tháng 11-2013, người dân ven biển huyện Duy Xuyên đã từng đào hàng chục căn hầm để tránh trú bão số 14 (siêu bão Hải Yến).

 

Những bao xi măng được đổ đầy cát được chất quanh miệng hầm rất chắc chắn - Ảnh: LÊ TRUNG
Những bao xi măng được đổ đầy cát được chất quanh miệng hầm rất chắc chắn.
 Anh Tuấn chất những bao cát trên miệng hầm - Ảnh: LÊ TRUNG
Anh Tuấn chất những bao cát trên miệng hầm.
 Trên miệng hầm được gác những thanh sắt để lợp mái - Ảnh: LÊ TRUNG
Trên miệng hầm được gác những thanh sắt để lợp mái.
 Người dân lợp bạt ni lông trên miệng hầm, sau đó chèn thêm một lớp tôn - Ảnh: LÊ TRUNG
Người dân lợp bạt ni lông trên miệng hầm, sau đó chèn thêm một lớp tôn.
Căn hầm rộng hơn 3m2, sâu 1,6, là nơi trú ẩn an toàn khi có bão lớn - Ảnh: LÊ TRUNG
Căn hầm rộng hơn 3m2, sâu 1,6, là nơi trú ẩn an toàn khi có bão lớn.
Một chú bé ở dưới hầm vừa mới làm - Ảnh: LÊ TRUNG
Một chú bé ở dưới hầm vừa mới làm.


Theo LÊ TRUNG  (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Gia Lai: Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân

(GLO)- Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới là nhiệm vụ chiến lược, tạo nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Bằng những chương trình, mô hình thiết thực, BĐBP tỉnh đã và đang bền bỉ vun đắp niềm tin, giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

(GLO)- Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2026), sáng 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

(GLO)- Ngày 4-3, 5.697 thanh niên ưu tú của tỉnh Gia Lai sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã cơ bản hoàn tất, hứa hẹn ngày hội tòng quân sẽ diễn ra trang trọng, rộn ràng khí thế tuổi trẻ.

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

(GLO)- Trong thế trận mới, với cả biên giới đất liền và biển đảo, Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục khẳng định bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và sự chủ động thích ứng. Sự kết hợp hài hòa giữa nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và chăm lo đời sống nhân dân chính là chìa khóa giữ vững biên cương Tổ quốc.

Ấm no một dải biên cương

Ấm no một dải biên cương

(GLO)- Những công trình hạ tầng, mô hình sinh kế bền vững cùng sự đồng hành của chính quyền và lực lượng vũ trang đang giúp đời sống người dân vùng biên khu vực phía Tây tỉnh đổi thay rõ rệt.

null