Người đàn ông sốc nặng khi biết viên đá lạ mình nhặt được trị giá 500 tỷ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Người đàn ông vô cùng sốc khi biết viên đá lạ mình nhặt được cách đây 12 năm được định giá tới 150 triệu NDT (hơn 500 tỷ VND).

Đài phát thanh và Truyền hình Thanh Đảo mới đây đưa tin về một người đàn ông họ Lâm ở quận Thành Dương (Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc) và việc tình cờ nhặt được viên đá quý.

Được biết vì rất thích sưu tầm đá nên ông Lâm thường ra biển tìm kiếm. Một ngày cách đây 12 năm, ông nhặt được một hòn đá lạ có kích thước bằng cả bàn tay, đường vân trên đá rõ ràng, màu sắc lại rất đặc biệt nên đã mang nó về nhà và cất vào tủ kính để trưng bày.


 

Hoa văn giống hình gấu trúc trên viên đá.
Hoa văn giống hình gấu trúc trên viên đá.


Trong một lần mang viên đá ra rửa, ông Lâm quan sát kỹ hơn hoa văn của viên đá và phát hiện ra bên trên dường như có hình ảnh của con gấu trúc. Điều này khiến ông cho rằng viên đá chắc hẳn rất hiếm có và giá trị.

Chuyện người đàn ông nhặt được viên đá hoa văn "gấu trúc" nhanh chóng lan truyền khắp khu vực. Nhiều người chuyên sưu tầm đá quý đã tìm đến tận nơi đặt vấn đề mua lại viên đá, có người còn ra giá 700.000 NDT (hơn 2 tỷ VND) nhưng ông Lâm không bán.

Ông Lâm sau đó mang viên đá đến Hiệp hội Đá quý Trung Quốc để thẩm định. Chuyên gia cho biết, viên đá này là "Bích huyền nham" (hay còn gọi là đá Basanit). Ước tính giá trị không dưới 150 triệu NDT (hơn 500 tỷ VND).

 

Khi biết giá trị thực của viên đá ông Lâm vừa ngạc nhiên vừa vui mừng. Dù vậy ông Lâm đã từ chối mọi lời hỏi mua mà chỉ muốn giữ nó như một món quà của tự nhiên.
Khi biết giá trị thực của viên đá ông Lâm vừa ngạc nhiên vừa vui mừng. Dù vậy ông Lâm đã từ chối mọi lời hỏi mua mà chỉ muốn giữ nó như một món quà của tự nhiên.


Theo tìm hiểu, đá basanit là một loại đá núi lửa thành phần mafic có kiến trúc ẩn tinh (hạt rất nhỏ) đến ban tinh (một số hạt lớn trên nền là các hạt nhỏ); thực chất là bazan chưa bão hòa silica. Thành phần hóa học của đá basanit gồm hàm lượng silica thấp (42 đến 45% SiO2) và chất kiềm cao (3 đến 5,5% Na2O và K2O) so với bazan.

Basanit được tìm thấy ở các lục địa và trên các đảo đại dương. Ví dụ như được sản xuất bởi núi lửa điểm nóng ở Hawaii và các đảo Comoros. Tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp là "Basanos" có nghĩa là đá thử vàng (đá chạm), được sử dụng để kiểm nghiệm kim loại quý, hợp kim.

Đá bazan là loại đá tiêu biểu cho đá magma cũng như là loại đá phổ biến nhất thế giới. Bazan phổ biến ở những nơi có núi lửa và xung quanh vành đai cung núi lửa. Khối lượng bazan lớn nhất hiện nay được tạo bởi lũ bazan trên đất liền tại các nơi như: British Columbia ở Canada, cao nguyên Sông Columbia của Washington và Oregon, Deccan ở Ấn Độ,…

Đá basanit được sử dụng trong thời kỳ Harappah của nền Văn minh Thung lũng Indus vào năm 2600 - 1900 trước Công nguyên để kiểm tra độ tinh khiết của kim loại mềm. Loại đá này cũng được sử dụng ở Hy Lạp cổ đại.


https://danviet.vn/nguoi-dan-ong-soc-nang-khi-biet-vien-da-la-minh-nhat-duoc-tri-gia-500-ty-dong-20210827150338657.htm

 Theo Minh Hoa (NĐT/Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Cồng chiêng “nhí”: Nối dài mạch nguồn văn hóa

Cồng chiêng “nhí”: Nối dài mạch nguồn văn hóa

(GLO)- Sự ra đời và hoạt động hiệu quả của những đội cồng chiêng “nhí” ở huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) không chỉ là kế thừa mà còn trở thành nhịp cầu nối dài mạch nguồn văn hóa truyền thống, để hồn cốt dân tộc tiếp tục sống mãi qua từng thế hệ.

Bình Định trưng bày tài liệu lưu trữ 'Ký ức thanh xuân tập kết ra Bắc'

Bình Định trưng bày tài liệu lưu trữ 'Ký ức thanh xuân tập kết ra Bắc'

Hơn 1.500 tài liệu, tư liệu, hình ảnh tại cuộc trưng bày mang tên ‘‘Ký ức thanh xuân tập kết ra Bắc”, góp phần tái hiện một giai đoạn lịch sử đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, khi hàng vạn người con miền Nam rời quê hương, mang theo khát vọng thống nhất đất nước, lên đường ra Bắc.

Cứu lấy di sản nhà dài Ê Đê

Cứu lấy di sản nhà dài Ê Đê

Trong nhịp đô thị hóa, nhà dài dần vắng bóng tại các buôn làng Ê Đê. Có ngôi nhà dài gần như nguyên bản, nhưng ông Y Jui Êban ở buôn Kmrơng Prông B (xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đang lo có thể đổ sập bất kỳ lúc nào.

Tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc

Tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc

Việc Việt Nam tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2025 một lần nữa khẳng định vai trò ngày càng lớn của Phật giáo Việt Nam trong đời sống tôn giáo quốc tế.

Ksor Mang nặng lòng với văn hóa Jrai

Ksor Mang nặng lòng với văn hóa Jrai

(GLO)- Nhiều năm qua, anh Ksor Mang (SN 1986, buôn Phu Ma Nher, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Jrai, nhất là việc truyền dạy cồng chiêng cho thế hệ trẻ.

Xác lập 5 kỷ lục Phật giáo Việt Nam

Xác lập 5 kỷ lục Phật giáo Việt Nam

Trong khuôn khổ lễ bế mạc Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc - Vesak 2025 diễn ra ngày 8/5, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận cùng lúc 5 kỷ lục về Phật giáo. Các kỷ lục được trao tặng cho Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Nhà giáo Tạ Chí Tào tặng hiện vật quý cho Bảo tàng tỉnh

Nhà giáo Tạ Chí Tào tặng hiện vật quý cho Bảo tàng tỉnh Gia Lai

(GLO)- Nhiều lần đến tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh (thuộc Bảo tàng tỉnh Gia Lai), nhà giáo Tạ Chí Tào rất tâm đắc với những hiện vật thể hiện tấm lòng của người dân Tây Nguyên đối với Bác. Vì vậy, ông đã quyết định trao tặng một số hiện vật liên quan đến Bác Hồ mà mình đã sưu tầm cho Bảo tàng tỉnh.