Ngọn lửa yêu thương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hình ảnh một cậu học sinh cởi áo ấm của mình che cho một cậu bé khác bị tai nạn trong ngày mưa lạnh khiến tôi thấy lòng mình dịu lại. Và sau khi làm xong việc của mình, cậu ấy đã rời đi. Bố của người bị nạn sau khi lo cho con mình ổn định, tìm lại những người đã nhiệt tình cứu giúp, đưa con vào bệnh viện để cảm ơn, đồng thời muốn tìm lại cậu bé đứng che áo cho con mình nhưng không một dấu vết. Ông nhờ cộng đồng mạng chia sẻ thông tin để tìm một tấm lòng thiếu niên.
Câu chuyện nhỏ của họ khiến những người tình cờ gặp trên mạng xã hội thấy cảm động. Như thể cảm động trước vẻ đẹp của một đóa hoa nở từ tâm.
Tôi chợt nhớ tới câu chuyện bạn tôi kể. Chị là hiệu trưởng một trường mầm non quốc tế. Chị vẫn luôn nói với tôi rằng, đẹp nhất trên đời là những đứa trẻ. Nhưng có giữ được những thiện lương, đẹp đẽ cho tới khi chúng lớn hay không là nhờ vào sự giáo dục. Những đứa trẻ đều được chị dạy rằng không được giết một sinh linh nhỏ vì chúng cũng có mẹ cha, ông bà. Nó cũng biết mong muốn về với người thân của mình sau một ngày đi kiếm sống như ba mẹ mong về với các con hay các con mong về nhà mình vậy.
Và rồi, có ngày lên lớp, thấy lũ nhỏ xúm xít vào nhau, hỏi thăm chuyện gì thì phát hiện ra trên tay chúng là con ốc sên bé xíu xiu. Chúng nổ ra cuộc tranh luận nho nhỏ về chuyện nên giết ốc sên vì ăn hại vườn hoa hay thả để nó về với gia đình? Cuối cùng, chú ốc được thả về với mẹ.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Lại có hôm, cả lũ trẻ mắt rưng rưng khi gặp một chú bướm nhỏ chết bên gốc cây. Có đứa khum tay che nắng cho chú bướm nhỏ, có đứa bàn chuyện chôn cất sao cho đàng hoàng. Cô giáo nhìn thấy và giúp lũ trẻ chôn cất chú bướm để chúng kịp giờ vào học. Trong một góc rất nhỏ trên sân trường của lũ trẻ có ngôi mộ tí hon, ở đó đề tấm bảng “Rip, Milo!” do cô giáo đã nhờ người làm theo thỉnh cầu của lũ trẻ. Một đứa trong đám trẻ đã kịp tặng cho chú bướm nhỏ cái tên thật đẹp.
Cũng như chị bạn, tôi vẫn nghĩ tình yêu vô tư giữa con người và vạn vật vốn dĩ ai cũng có hoặc từng có khi còn là con nít. Điều quan trọng là có những ai đó khêu lên ngọn lửa yêu thương ấy mà thôi. Như lũ trẻ ở trường của bạn tôi. Hay như cậu bé che áo cho người bạn mà cậu chưa kịp quen để nhận những cơn gió lạnh đầu mùa về phần mình…
Lại trở về câu chuyện cậu học sinh không ngại mưa lạnh, cởi áo mình che cho người bạn gặp nạn. Tôi đã “thả tim” khi thấy bức hình ấy và thấy biết ơn cậu nhỏ. Biết ơn cả ông bố không vô tình quên ơn những người sẻ chia với con mình trong cơn hoạn nạn. Là bởi, câu chuyện của họ, chính họ như một người khêu đèn để ngọn lửa sẻ chia yêu thương có dịp tỏa lan trong cuộc đời.
VÕ THU HƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

(GLO)- Chiều 2-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với đạo diễn Lê Quý Dương - Chủ tịch Ủy ban Festival và Hợp tác sân khấu biểu diễn quốc tế nhằm trao đổi, định hướng việc tổ chức các chương trình sân khấu, nghệ thuật biểu diễn quốc tế trên địa bàn tỉnh.

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

(GLO)- Điểm nhấn của chương trình Workshop Mỹ thuật năm 2026 do Khoa VH - NT, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tổ chức là hoạt động vẽ tranh dành cho thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Hoạt động nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và lan tỏa tình yêu nghệ thuật trong cộng đồng

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

(GLO)- Với 62 tác phẩm đến từ 56 nghệ sĩ của Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh, triển lãm “Giao hòa 2” tạo nên hành trình thị giác giàu cảm xúc. Mỗi tác phẩm là một lát cắt sáng tạo, cùng khắc họa thiên nhiên, con người, đời sống đô thị và văn hóa Việt Nam nói chung, vùng đất Gia Lai nói riêng.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

(GLO)- Mười hai năm làm dâu xứ Nghệ, tôi không nhớ mình đã bao lần đi qua xã Kim Liên để về nhà chồng. Chỉ biết rằng, mỗi lần ngang qua biển chỉ dẫn vào Khu di tích lịch sử Kim Liên, lòng tôi lại khẽ reo lên như thấy một dấu mốc đặc biệt: “Về đến quê Bác rồi…”. 

Theo dòng di sản qua ảnh

Theo dòng di sản qua ảnh

(GLO)- Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng (18-5) và Năm Du lịch Quốc gia 2026, Bảo tàng tỉnh Gia Lai và Bảo tàng Quang Trung đã tổ chức trưng bày ảnh chuyên đề.

Những đóa hoa lòng

Những đóa hoa lòng

(GLO)- Khi nghĩ đến những dòng chữ ấy, tôi không có ý định đặt một tựa đề ẩn dụ cho tín niệm nào cả. Chỉ là, những ngày tháng 5 bắt đầu oi ả cứ thôi thúc tôi nhớ về khu vườn nhỏ xanh mát ở quê nhà. Dẫu gần hay xa, hiện hữu trong không gian hay ký ức vẫn thấp thoáng trong tôi những đóa hoa lòng.

Siu Quý - Cánh chim tìm về

Siu Quý - Cánh chim tìm về

(GLO)- Giới mỹ thuật phố núi không còn ngạc nhiên khi thấy họa sĩ Siu Quý đi về liên tục giữa TP Hồ Chí Minh và Pleiku. Một nơi ông lập nghiệp, một nơi là quê hương. Như cánh chim tìm về, ông đang tích cực kết nối để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tại vùng đất mình sinh ra, lớn lên.

null