Ngôi làng của người trẻ giữa đại ngàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nằm cạnh dãy Trường Sơn Đông, Làng thanh niên lập nghiệp Sơn Bua (H.Sơn Tây, Quảng Ngãi) gồm những cặp vợ chồng trẻ đang miệt mài lao động, cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc trên vùng đất mới.

Trong một lần đi dọc theo đường Trường Sơn Đông vào xã Sơn Bua (H.Sơn Tây), chúng tôi được nghe kể về ngôi làng toàn người trẻ chuyển đến ở và lập nghiệp. Ở đó có cơ sở hạ tầng tốt, không khí mát mẻ, nhà cửa khang trang, thanh niên ai cũng cố gắng làm ăn, đoàn kết giúp lẫn đỡ nhau khi gặp khó khăn.

Xây hạnh phúc ở vùng đất mới

Vào làng, chúng tôi bắt gặp anh Đỗ Minh Vương (36 tuổi, quê ở xã Tịnh Thọ, H.Sơn Tịnh, Quảng Ngãi), người đã có hơn 10 năm sinh sống và làm việc tại xã Sơn Bua. Năm 2019, khi Tỉnh đoàn Quảng Ngãi triển khai dự án Làng thanh niên lập nghiệp Sơn Bua, vợ chồng anh Vương tiên phong đăng ký vào ở trong làng.

Làng thanh niên lập nghiệp giữa đại ngàn. Ảnh: Trí Tín ảnh 1

Làng thanh niên lập nghiệp giữa đại ngàn. Ảnh: Trí Tín

Khởi đầu, gia đình anh Vương được Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cấp 1.200 m2 đất, trong đó có 300 m2 đất ở. Đồng thời, gia đình anh còn được hỗ trợ 20 triệu đồng xây nhà, cấp 1 con bò, 20 con gà, 3 con heo và các giống cây ăn quả... Đến nay, vườn nhà anh Vương có nhiều loại cây ăn quả khác nhau. Vợ chồng anh còn nuôi 200 cặp chim bồ câu Pháp, đem lại thu nhập khoảng 3 triệu đồng mỗi tháng sau khi đã trừ hết chi phí.

Anh Vương cho biết, khi mới vào làng sinh sống, các gia đình gặp nhiều khó khăn do đây là vùng đất mới, chưa quen khí hậu, thổ nhưỡng... Về sau, các gia đình trẻ trong làng đã làm quen được với khí hậu, thời tiết nên việc chăn nuôi và trồng trọt dần dần phát triển và ổn định.

"Ngoài thời gian công tác ở UBND xã Sơn Bua, tôi tranh thủ về nhà để chăm sóc vườn cây ăn quả và đàn chim bồ câu để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Hiện, ổi và chim bồ câu của gia đình tôi không đủ cung cấp cho người mua. Thời gian tới, vợ chồng tôi dự định sẽ trồng thêm cây ăn quả và nhân đàn chim bồ câu lên để đáp ứng nhu cầu của khách hàng", anh Vương nói.

Theo anh Vương, hiện Làng thanh niên lập nghiệp Sơn Bua có nhiều hộ làm kinh tế rất tốt, đã áp dụng khoa học kỹ thuật để giảm tải sức người và làm tăng chất lượng, sản lượng của cây trồng và vật nuôi.

Vườn ổi nhà anh Vương được đầu tư hệ thống tưới nước tự động. Ảnh: Hải Phong ảnh 2

Vườn ổi nhà anh Vương được đầu tư hệ thống tưới nước tự động. Ảnh: Hải Phong

Chị Nguyễn Thị Thu Sang (37 tuổi, quê ở H.Sơn Hà, Quảng Ngãi) trước kia làm nghề buôn bán nhưng kinh tế không ổn định. Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cấp đất ở và hỗ trợ tiền xây nhà, cây trồng, con giống cho gia đình chị Sang tại Làng thanh niên lập nghiệp Sơn Bua. Nhờ cần cù, chịu khó làm ăn nên cuộc sống của gia đình chị Sang ngày càng ổn định.

Sau khi đi làm ở trường mầm non về, chị lại tất bật với công việc chăn nuôi và trồng trọt. Chồng chị Sang đi làm tại các công trình trên địa bàn H.Sơn Tây. Nhờ vậy, kinh tế gia đình chị đứng ở vị trí tốp đầu của làng. Biết vùng đất mới không phụ người có công, vợ chồng chị Sang đang bàn nhau phát triển số lượng đàn dê, mở rộng thêm việc nuôi heo…

"Cũng nhờ Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã tạo nền móng để cho gia đình tôi phát triển trên mảnh đất mới này. Bây giờ, kinh tế gia đình tôi đã ổn định, không còn khổ như trước kia", chị Sang chia sẻ.

Tiếp tục đồng hành với thanh niên lập nghiệp

Theo ông Cao Văn Chung, Phó chủ tịch UBND xã Sơn Bua, đến năm 2020, Làng thanh niên lập nghiệp Sơn Bua đã có 30 hộ dân sinh sống ổn định. Mỗi hộ khi mới vào làng được cấp 1.200 m2 đất (trong đó có 300 m2 đất ở), 20 triệu đồng xây nhà và cấp một số con giống, cây giống... Chính quyền địa phương cùng Tỉnh đoàn Quảng Ngãi luôn theo dõi, nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của người dân trong làng để tìm hướng hỗ trợ phù hợp.

Nhờ cần cù, chịu khó làm ăn nên cuộc sống của gia đình chị Sang không còn khổ như trước kia. Ảnh: Hải Phong ảnh 3

Nhờ cần cù, chịu khó làm ăn nên cuộc sống của gia đình chị Sang không còn khổ như trước kia. Ảnh: Hải Phong

"Một số hộ ở Làng thanh niên lập nghiệp Sơn Bua xây dựng được mô hình chăn nuôi, trồng trọt phát triển rất tốt, nhờ đó mà có thu nhập ổn định. Vấn đề cần nhất bây giờ là hỗ trợ thêm cho người dân trong làng kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt để phù hợp với vùng đất. Đồng thời, hỗ trợ, định hướng khởi nghiệp và có đầu ra cho các sản phẩm của người dân nơi đây", ông Chung nói.

Anh Lê Văn Vin, Phó bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, cho biết việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như: điện, đường giao thông, nước sinh hoạt đã làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi, góp phần rất lớn vào việc phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người dân tại Làng thanh niên lập nghiệp Sơn Bua. Thời gian tới, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi sẽ tiếp tục chia sẻ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ gia đình tại đây để có hướng hỗ trợ kịp thời. Đồng thời, triển khai các hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ, đồng hành với các hộ dân để họ ổn định đời sống vật chất và tinh thần.

Theo anh Vin, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động thanh niên, các hộ gia đình đến sinh sống, phát triển kinh tế tại làng thanh niên lập nghiệp. Nghiên cứu, xây dựng các phương án cụ thể, kết hợp với các đơn vị doanh nghiệp tại địa phương để phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, hiệu quả. Phát huy các thanh niên phát triển tốt trong lập thân, lập nghiệp tại làng để làm gương cho các thanh niên còn lại noi theo.

Làng thanh niên lập nghiệp Sơn Bua là một trong 15 làng thanh niên lập nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới, giúp thanh niên địa phương học tập, trao đổi kinh nghiệm về tổ chức đời sống, phát triển kinh tế tại địa phương. Làng được đầu tư khoảng 55 tỉ đồng, với đầy đủ hạ tầng đất ở, đất sản xuất, đường giao thông, điện, nước sạch, khu vui chơi văn hóa… với diện tích khoảng 750 ha.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/ngoi-lang-cua-nguoi-tre-giua-dai-ngan-185230502104105144.htm

Có thể bạn quan tâm

Mùa săn nho rừng chín

Mùa săn nho rừng chín

Mùa nho rừng chín, dưới tán rừng khộp bạt ngàn của Vườn Quốc gia Yok Đôn (trải dài qua 7 xã của 3 huyện là Ea súp, buôn Đôb, tỉnh Đắk Lắk và huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông), hàng trăm cư dân của các bản làng xung quanh đổ xô đi săn loại “biệt dược đen” này. Nếu như trướt kia, loài quả này chỉ được xem như món ăn dân dã của trẻ nhỏ vùng cao thì từ vài năm nay nó trở thành “biệt dược” được giới thương nhân khắp nơi tìm kiếm với mục đích bồi bổ sức khỏe.
Vời xa giấc mơ lên bờ…

Vời xa giấc mơ lên bờ…

Cha truyền, con nối, đã bao đời nay, cuộc sống cư dân vạn chài trên sông Lam vẫn lênh đênh theo từng con nước. Một 'mảnh đất cắm dùi', một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh 'nước sông, gạo chợ'.
Lưu giữ nghề làm đầu lân ở "phố núi"

Lưu giữ nghề làm đầu lân ở "phố núi"

Những ngày đầu tháng 8 âm lịch, cơ sở sản xuất đầu lân truyền thống của anh Đinh Vũ Thiện (32 tuổi)- Trưởng đoàn Đoàn nghệ thuật lân sư rồng Hoàn Thiện (đường Đào Duy Từ, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum) luôn nhộn nhịp người ra vào. Nhiều năm qua, cơ sở sản xuất đầu lân của anh Thiện đã cung cấp hàng nghìn chiếc đầu lân phục vụ khách hàng trong và ngoài nước, tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động.
50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị - Kỳ cuối: Công viên Fidel, thắm tình hữu nghị

50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị - Kỳ cuối: Công viên Fidel, thắm tình hữu nghị

Công viên Fidel Castro tại trung tâm Đông Hà, thành phố tỉnh lỵ Quảng Trị là công trình văn hóa hữu nghị Việt Nam-Cuba. Đây là một công trình văn hóa mang ý nghĩa lịch sử, ghi nhận tình cảm đặc biệt, sự ủng hộ của lãnh tụ Cuba Fidel Castro đối với nhân dân Việt Nam trong cuộc trường chinh đánh Mỹ.
Những đảng viên “hào phóng” với buôn làng - Kỳ 1: “Kỳ tích” dòng nước mát lành trên đỉnh Cư Tông

Những đảng viên “hào phóng” với buôn làng - Kỳ 1: “Kỳ tích” dòng nước mát lành trên đỉnh Cư Tông

Đến cuối tháng 7/2023, Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk có 85.867 đảng viên. Trên địa bàn tỉnh có rất nhiều đảng viên tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhưng ở loạt bài này, chúng tôi dành để nói về một số đảng viên với những việc làm bình dị mà cao quý.
Ký ức những người “thợ chiếu bóng” ở chiến khu Krong

Ký ức những người “thợ chiếu bóng” ở chiến khu Krong

(GLO)- Dẫu không trực tiếp cầm súng, song với những người “thợ chiếu bóng” thời chiến, việc đưa các thước phim tài liệu cách mạng đến với đồng bào, chiến sĩ cũng là nhiệm vụ cao cả. Để rồi, sau hơn nửa thế kỷ ngồi ôn lại kỷ niệm, trong họ vẫn vẹn nguyên bao xúc cảm của một thời đầy gian khó mà rất đỗi tự hào.
Vó ngựa cao nguyên

Vó ngựa cao nguyên

Đồi núi chiêng chao, cây rừng nghiêng ngả, mái tóc phiêu bồng…, K’Truik đang cùng con tuấn mã Rambô tung vó băng băng về đích trong ánh mắt đắm đuối của sơn nữ buôn làng.
50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị (1973-2023): Nửa thế kỷ nặng nghĩa tình

50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị (1973-2023): Nửa thế kỷ nặng nghĩa tình

Nửa thế kỷ trôi qua nhưng chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Cuba Fidel Castro đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị vẫn sâu đậm trong ký ức của nhiều người dân đất lửa. Hình ảnh vị lãnh tụ Cuba phất cao lá cờ, và nói 'Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình', khẳng định tình hữu nghị thắm thiết của hai quốc gia. Tháng 9/1973, Fidel là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam lúc chiến tranh chưa kết thúc.
Vào vùng nóng...

Vào vùng nóng...

Những đôi mắt đờ đẫn, ánh nhìn vô định, làn da tái mét và cả những chấm xuất huyết đỏ lừ trên cơ thể người bệnh như minh chứng cho sức tàn phá khốc liệt của căn bệnh chưa có vắc xin dự phòng này.
Diệu kỳ xứ voi

Diệu kỳ xứ voi

Đến Tây Nguyên, bao du khách bị mê hoặc bởi những lễ hội, nghi lễ đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Mỗi bước chân đều vương ký ức huyền thoại nơi vùng đất thấm đượm hơi thở núi rừng, khiến người ta đắm mình trong đời sống muôn màu của Tây Nguyên.