Ngôi làng của người trẻ giữa đại ngàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nằm cạnh dãy Trường Sơn Đông, Làng thanh niên lập nghiệp Sơn Bua (H.Sơn Tây, Quảng Ngãi) gồm những cặp vợ chồng trẻ đang miệt mài lao động, cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc trên vùng đất mới.

Trong một lần đi dọc theo đường Trường Sơn Đông vào xã Sơn Bua (H.Sơn Tây), chúng tôi được nghe kể về ngôi làng toàn người trẻ chuyển đến ở và lập nghiệp. Ở đó có cơ sở hạ tầng tốt, không khí mát mẻ, nhà cửa khang trang, thanh niên ai cũng cố gắng làm ăn, đoàn kết giúp lẫn đỡ nhau khi gặp khó khăn.

Xây hạnh phúc ở vùng đất mới

Vào làng, chúng tôi bắt gặp anh Đỗ Minh Vương (36 tuổi, quê ở xã Tịnh Thọ, H.Sơn Tịnh, Quảng Ngãi), người đã có hơn 10 năm sinh sống và làm việc tại xã Sơn Bua. Năm 2019, khi Tỉnh đoàn Quảng Ngãi triển khai dự án Làng thanh niên lập nghiệp Sơn Bua, vợ chồng anh Vương tiên phong đăng ký vào ở trong làng.

Ngôi làng của người trẻ giữa đại ngàn  ảnh 1

Làng thanh niên lập nghiệp giữa đại ngàn. Ảnh: Trí Tín

Khởi đầu, gia đình anh Vương được Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cấp 1.200 m2 đất, trong đó có 300 m2 đất ở. Đồng thời, gia đình anh còn được hỗ trợ 20 triệu đồng xây nhà, cấp 1 con bò, 20 con gà, 3 con heo và các giống cây ăn quả... Đến nay, vườn nhà anh Vương có nhiều loại cây ăn quả khác nhau. Vợ chồng anh còn nuôi 200 cặp chim bồ câu Pháp, đem lại thu nhập khoảng 3 triệu đồng mỗi tháng sau khi đã trừ hết chi phí.

Anh Vương cho biết, khi mới vào làng sinh sống, các gia đình gặp nhiều khó khăn do đây là vùng đất mới, chưa quen khí hậu, thổ nhưỡng... Về sau, các gia đình trẻ trong làng đã làm quen được với khí hậu, thời tiết nên việc chăn nuôi và trồng trọt dần dần phát triển và ổn định.

"Ngoài thời gian công tác ở UBND xã Sơn Bua, tôi tranh thủ về nhà để chăm sóc vườn cây ăn quả và đàn chim bồ câu để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Hiện, ổi và chim bồ câu của gia đình tôi không đủ cung cấp cho người mua. Thời gian tới, vợ chồng tôi dự định sẽ trồng thêm cây ăn quả và nhân đàn chim bồ câu lên để đáp ứng nhu cầu của khách hàng", anh Vương nói.

Theo anh Vương, hiện Làng thanh niên lập nghiệp Sơn Bua có nhiều hộ làm kinh tế rất tốt, đã áp dụng khoa học kỹ thuật để giảm tải sức người và làm tăng chất lượng, sản lượng của cây trồng và vật nuôi.

Ngôi làng của người trẻ giữa đại ngàn  ảnh 2

Vườn ổi nhà anh Vương được đầu tư hệ thống tưới nước tự động. Ảnh: Hải Phong

Chị Nguyễn Thị Thu Sang (37 tuổi, quê ở H.Sơn Hà, Quảng Ngãi) trước kia làm nghề buôn bán nhưng kinh tế không ổn định. Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cấp đất ở và hỗ trợ tiền xây nhà, cây trồng, con giống cho gia đình chị Sang tại Làng thanh niên lập nghiệp Sơn Bua. Nhờ cần cù, chịu khó làm ăn nên cuộc sống của gia đình chị Sang ngày càng ổn định.

Sau khi đi làm ở trường mầm non về, chị lại tất bật với công việc chăn nuôi và trồng trọt. Chồng chị Sang đi làm tại các công trình trên địa bàn H.Sơn Tây. Nhờ vậy, kinh tế gia đình chị đứng ở vị trí tốp đầu của làng. Biết vùng đất mới không phụ người có công, vợ chồng chị Sang đang bàn nhau phát triển số lượng đàn dê, mở rộng thêm việc nuôi heo…

"Cũng nhờ Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã tạo nền móng để cho gia đình tôi phát triển trên mảnh đất mới này. Bây giờ, kinh tế gia đình tôi đã ổn định, không còn khổ như trước kia", chị Sang chia sẻ.

Tiếp tục đồng hành với thanh niên lập nghiệp

Theo ông Cao Văn Chung, Phó chủ tịch UBND xã Sơn Bua, đến năm 2020, Làng thanh niên lập nghiệp Sơn Bua đã có 30 hộ dân sinh sống ổn định. Mỗi hộ khi mới vào làng được cấp 1.200 m2 đất (trong đó có 300 m2 đất ở), 20 triệu đồng xây nhà và cấp một số con giống, cây giống... Chính quyền địa phương cùng Tỉnh đoàn Quảng Ngãi luôn theo dõi, nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của người dân trong làng để tìm hướng hỗ trợ phù hợp.

Ngôi làng của người trẻ giữa đại ngàn  ảnh 3

Nhờ cần cù, chịu khó làm ăn nên cuộc sống của gia đình chị Sang không còn khổ như trước kia. Ảnh: Hải Phong

"Một số hộ ở Làng thanh niên lập nghiệp Sơn Bua xây dựng được mô hình chăn nuôi, trồng trọt phát triển rất tốt, nhờ đó mà có thu nhập ổn định. Vấn đề cần nhất bây giờ là hỗ trợ thêm cho người dân trong làng kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt để phù hợp với vùng đất. Đồng thời, hỗ trợ, định hướng khởi nghiệp và có đầu ra cho các sản phẩm của người dân nơi đây", ông Chung nói.

Anh Lê Văn Vin, Phó bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, cho biết việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như: điện, đường giao thông, nước sinh hoạt đã làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi, góp phần rất lớn vào việc phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người dân tại Làng thanh niên lập nghiệp Sơn Bua. Thời gian tới, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi sẽ tiếp tục chia sẻ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ gia đình tại đây để có hướng hỗ trợ kịp thời. Đồng thời, triển khai các hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ, đồng hành với các hộ dân để họ ổn định đời sống vật chất và tinh thần.

Theo anh Vin, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động thanh niên, các hộ gia đình đến sinh sống, phát triển kinh tế tại làng thanh niên lập nghiệp. Nghiên cứu, xây dựng các phương án cụ thể, kết hợp với các đơn vị doanh nghiệp tại địa phương để phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, hiệu quả. Phát huy các thanh niên phát triển tốt trong lập thân, lập nghiệp tại làng để làm gương cho các thanh niên còn lại noi theo.

Làng thanh niên lập nghiệp Sơn Bua là một trong 15 làng thanh niên lập nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới, giúp thanh niên địa phương học tập, trao đổi kinh nghiệm về tổ chức đời sống, phát triển kinh tế tại địa phương. Làng được đầu tư khoảng 55 tỉ đồng, với đầy đủ hạ tầng đất ở, đất sản xuất, đường giao thông, điện, nước sạch, khu vui chơi văn hóa… với diện tích khoảng 750 ha.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/ngoi-lang-cua-nguoi-tre-giua-dai-ngan-185230502104105144.htm

Có thể bạn quan tâm

Rau má “lên ngôi”

Rau má “lên ngôi”

Với nhiều thế hệ người dân Thanh Hóa, ngoài hạt lúa, củ khoai, củ sắn (mì) thì rau má chính là lương thực cứu… đói qua cả một thời cơ cực. Khi cuộc sống khấm khá hơn, rau má được nâng tầm thành thức ăn chơi, ăn ghém trong mỗi bữa ăn. Ít ai có thể ngờ, thứ rau mọc “cù bất cù bơ” bên bờ rào, ngoài bãi hoang lại “lên ngôi”...
Nhà trọ "vip" và những nguy cơ

Nhà trọ "vip" và những nguy cơ

Khác xa với thời kỳ nhà trọ sinh viên đồng nghĩa với những căn phòng xập xệ, ẩm thấp, thiếu tiện nghi... giờ đây có không ít sinh viên được cha mẹ thuê hẳn cho một căn phòng riêng "sang chảnh" tại chung cư mini, nhà ống cao tầng...
Sen Trà Lý vào mùa

Sen Trà Lý vào mùa

Giữa những ngày mùa hè oi ả, nhiều du khách tìm đến cánh đồng sen Trà Lý (xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) để thư giãn và check in. Tháng 6 cũng chính là thời điểm sen Trà Lý nở rộ.
Nhọc nhằn giấc mơ sâm

Nhọc nhằn giấc mơ sâm

Trong giấc mơ ngàn năm ở vùng sâm, người Xê Đăng hay Ca Dong đã ước tới một ngày giàu lên từ núi, cuộc sống được đổi thay từ cây thuốc giấu. Giấc mơ ấy đã trở thành sự thật, đổi bằng những nhọc nhằn không nhỏ.
Nghệ sĩ Ưu tú Quang Tâm: “Vàng mười” của múa

Nghệ sĩ Ưu tú Quang Tâm: “Vàng mười” của múa

(GLO)- “Tôi luôn đưa cuộc sống vào nghệ thuật múa vì cuộc sống quá đẹp. Những gì mình làm bằng trái tim đều có sức lay động”-Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Quang Tâm-nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam, nguyên Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San đúc rút kinh nghiệm sau gần nửa thế kỷ gắn bó với nghiệp múa.
Ân nhân của thú rừng

Ân nhân của thú rừng

Chess và Poly là hai con gấu cái đã sống quãng đời bình yên ở khu cứu hộ động vật hoang dã thuộc Vườn quốc gia (VQG) Pù Mát miền Tây Nghệ An. Hơn 10 năm trước, lực lượng Công an và kiểm lâm đã giải cứu thành công hai chú gấu từ các đối tượng buôn bán động vật hoang dã trái phép.
Cào sò ở vịnh Xuân Đài

Cào sò ở vịnh Xuân Đài

Khi triều cường xuống, vịnh Xuân Đài (TX.Sông Cầu, Phú Yên) lộ ra bãi bùn cát trải dài. Đó là lúc vùng vịnh này trở nên nhộn nhịp bởi những người mưu sinh bằng nghề cào sò.
'Bố già' xóm chân cầu

'Bố già' xóm chân cầu

Là người đầu tiên sinh sống ở bãi giữa sông Hồng rồi từ từ mà tụ họp thành cả một xóm ngụ cư như hiện nay, dân ở đây coi ông Được Đen như trưởng làng của mình. Trẻ con sinh ra ở cái xóm chắp vá này, được người thầy đầu tiên là ông Được dạy chữ. Lại cũng là ông, chạy vạy ngược xuôi để đám trẻ ấy có giấy khai sinh, có thể đến trường lớp đàng hoàng...
'Tổ quốc nhìn từ biển…': Niềm tin và khát vọng

'Tổ quốc nhìn từ biển…': Niềm tin và khát vọng

Trở lại quê hương với khát khao có thêm hiểu biết về tình hình chủ quyền biển đảo trên Biển Đông, những người con đất Việt xa xứ đã chia sẻ nhiều câu chuyện trong việc góp phần gìn giữ bản sắc của người Việt ở nơi định cư, lập nghiệp mới, với niềm tin và khát vọng hướng về đóng góp cho nơi mình được sinh ra.
Tổ quốc nhìn từ biển: Cả nước vì Trường Sa

Tổ quốc nhìn từ biển: Cả nước vì Trường Sa

Kiên gan bền chí nơi tuyến đầu sóng gió, hình ảnh những người lính nơi đảo xa và nhà giàn DK1 chắc tay súng quyết giữ vững chủ quyền từng tấc đảo, sải biển thiêng liêng của Tổ quốc khiến mọi người trong đoàn công tác rưng rưng và cảm phục. Phút chia tay, những tiếng hô như vỡ tung lồng ngực vang lên át cả tiếng sóng biển gầm gào: Cả nước vì Trường Sa! Trường Sa vì cả nước!
'Tổ quốc nhìn từ biển…': Chung tay bảo vệ sơn hà

'Tổ quốc nhìn từ biển…': Chung tay bảo vệ sơn hà

Một trong những kỷ niệm mà Chuẩn Đô đốc Đỗ Minh Thái - nguyên Phó Tham mưu trưởng Hải quân nhớ nhất trong hành trình đưa kiều bào ra thăm Trường Sa là câu chuyện về cựu thiếu úy biệt động quân Nguyễn Ngọc Lập của chế độ Việt Nam Cộng hòa hiện đang sinh sống tại Mỹ. Trong suốt chuyến đi năm đó, ông Lập luôn mang theo mặc cảm hận thù. Thế nhưng một 'biến cố' xảy ra đã khiến người này thay đổi.
'Tổ quốc nhìn từ biển…': Niềm tin và khát vọng

'Tổ quốc nhìn từ biển…': Niềm tin và khát vọng

Trở lại quê hương với khát khao có thêm hiểu biết về tình hình chủ quyền biển đảo trên Biển Đông, những người con đất Việt xa xứ đã chia sẻ nhiều câu chuyện trong việc góp phần gìn giữ bản sắc của người Việt ở nơi định cư, lập nghiệp mới, với niềm tin và khát vọng hướng về đóng góp cho nơi mình được sinh ra.