Sức trẻ Ia Mơr từ Làng thanh niên lập nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trước đây, Ia Mơr (Chư Prông) là vùng rừng khộp khô cằn, hoang vắng nằm giữa 2 con suối Ia Mơr và Ia Lốp. Đến Ia Mơr vào những ngày tháng 5 này, nơi đây đã là một vùng đất trù phú, xanh rợp bóng cây và rộn rã tiếng cười…

Niềm vui từ các gia đình trẻ

Trong tầm mắt chúng tôi là những hàng cây xanh mát và những thửa ruộng lúa vàng ươm. Đang gặt lúa, anh Nguyễn Văn Hậu cho biết: Quê anh ở Nam Định, nhà có 4 anh chị em và nghề nghiệp chính là làm nông nhưng cuộc sống khó khăn nên đã vào xã Ia Phìn (huyện Chư Prông) làm cà phê. Hưởng ứng chủ trương đi xây dựng cuộc sống ở Làng Thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Mơr, tháng 11-2007, anh đã chuyển đến sống và làm việc ở đây.

Đầu tiên, gia đình nhỏ của anh được Ban Quản lý dự án Làng Thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Mơr cấp nhà, 1.000 m2 đất ở và 1,86 ha đất sản xuất, được hỗ trợ 6 tháng lương thực, 4 triệu đồng để xây bể nước, 3 triệu đồng để mua bò sinh sản. Ngoài ra, các nhu cầu thiết yếu khác như điện, nước cũng được Ban Quản lý dự án cung cấp đầy đủ. Đến nay, cuộc sống của gia đình anh đã ổn định.

Thanh niên Làng Thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Mơr thu hoạch lúa Đông Xuân.  Ảnh: T.V
Thanh niên Làng Thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Mơr thu hoạch lúa Đông Xuân. Ảnh: T.V

Từ  một vùng đất hoang hóa, bây giờ làng đã có 100 hộ dân sinh sống, hầu hết các chủ nhân của các hộ gia đình đều trẻ. Bằng những ý chí, nghị lực của sức trẻ, cùng sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền, họ đã biến một vùng đất khô cằn thành một vùng đất đai màu mỡ, trù phú. Anh Nguyễn Văn Trưởng- một trong những cư dân đầu tiên của làng tâm sự: “Những ngày đầu đến đây, nhìn đất đai khô cằn, dân cư thưa thớt tôi rất lo lắng. Nhờ sự quan tâm của Ban Quản lý dự án và các cấp chính quyền, tôi đã yên tâm làm việc. Bây giờ cuộc sống của gia đình tôi rất đầy đủ và no ấm”.

Cùng với sản xuất lúa, một số gia đình đã tận dụng đất bờ lô khai hoang để trồng bắp, bí, mì và rau xanh, phát triển đàn gia súc gia cầm. Trên 30% hộ gia đình sản xuất đạt kết quả khá; công tác phòng- chống bệnh sốt rét, khám bệnh cấp thuốc được quan tâm.

Và những dự án trong tương lai

Nhằm phát triển Làng Thanh niên lập nghiệp xã Ia Mơr một cách bền vững, Tỉnh đoàn Gia Lai đã phối hợp với Công ty Cao su Chư Pah thực hiện các dự án trồng cao su, từng bước giải quyết việc làm cho thanh niên của làng. Công ty Cao su Chư Pah đã khảo sát 1.400 ha đất để trồng cao su. Công ty cam kết sẽ tuyển toàn bộ số thanh niên ở đây vào làm công nhân cao su.

Ông Phạm Đình Luyến- Phó Giám đốc Công ty Cao su Chư Pah cho biết: “Năm 2010, Công ty đã trồng được 500 ha cao su và khai hoang khoảng 50 ha đất. Hầu hết thanh niên trong làng được tuyển dụng vào làm công nhân với mức giao khoán 5 ha/người, lương bình quân ở giai đoạn kiến thiết cơ bản là 3 triệu đồng/người/tháng và dự kiến qua giai đoạn kinh doanh là 4 triệu đồng/người/tháng”.

Bí thư Tỉnh đoàn Thái Thanh Bình khẳng định: Tỉnh đoàn ủng hộ chủ trương phát triển cây cao su của Công ty Cao su Chư Pah tại đây, đồng thời mong muốn phối hợp với Công ty Cao su Chư Pah để triển khai dự án trồng cao su tại Làng Thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Mơr.

Thục Vy

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.