Gia Lai quy định về quay vòng vốn hỗ trợ cộng đồng đối với các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 42/2022/QĐ-UBND về cơ chế quay vòng một phần vốn hỗ trợ để luân chuyển trong cộng đồng thực hiện hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.
Bê tông hóa đường vào 4 làng Đồn thuộc vùng căn cứ cách mạng của xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện. Ảnh: Trần Đức
Bê tông hóa đường vào 4 làng Đồn thuộc vùng căn cứ cách mạng của xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện. Ảnh: Trần Đức
Theo đó, hình thức quay vòng đối với các dự án thuộc phạm vi đầu tư của các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 là bằng tiền mặt. Trong đó, dự án thực hiện trên địa bàn xã khu vực III và thôn đặc biệt khó khăn có tỷ lệ quay vòng là 5% tổng kinh phí ngân sách nhà nước hỗ trợ cho 1 dự án; tương ứng, dự án thực hiện trên địa bàn thôn thuộc xã khu vực II (trừ trường hợp quy định trên) có tỷ lệ quay vòng là 20% và dự án thực hiện trên các địa bàn còn lại có tỷ lệ quay vòng là 40%.
Đối với dự án thực hiện trên nhiều địa bàn có tỷ lệ quay vòng khác nhau, gồm: Trường hợp dự án thực hiện trên nhiều địa bàn, trong đó có thực hiện trên địa bàn xã khu vực III và thôn đặc biệt khó khăn có tỷ lệ quay vòng là 5% tổng kinh phí ngân sách nhà nước hỗ trợ cho 1 dự án. Tương ứng, trường hợp dự án thực hiện trên nhiều địa bàn, trong đó có thực hiện trên địa bàn thôn thuộc xã khu vực II (không thực hiện trên địa bàn xã khu vực III và thôn đặc biệt khó khăn) có tỷ lệ quay vòng là 20% và dự án thực hiện trên nhiều địa bàn còn lại có tỷ lệ quay vòng là 40%.
Quyết định cũng giao cộng đồng tự quản lý, tổ chức thực hiện việc quay vòng, luân chuyển vốn trong cộng đồng để tái đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất. Trường hợp dự án kết thúc và đối tượng tham gia dự án không còn nhu cầu sử dụng vốn để quay vòng, luân chuyển, tái đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất thì thực hiện theo quy định tại điểm d khoản 7 Điều 22 Nghị định số 27/2022/NĐ-CP ngày 19-4-2022 của Chính phủ quy định cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.
Ủy ban nhân dân cấp huyện giao cơ quan, đơn vị chủ trì dự án cấp huyện mở tài khoản tiền gửi để thu hồi nguồn vốn quay vòng hỗ trợ thực hiện các dự án phát triển sản xuất cộng đồng tại Kho bạc nhà nước. Hàng năm, căn cứ dự toán kinh phí sự nghiệp hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia và số kinh phí thu hồi của các dự án (nguồn vốn quay vòng), Phòng Tài chính-Kế hoạch chủ trì, phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT thuộc UBND huyện (hoặc Phòng Kinh tế thuộc UBND thị xã, thành phố), Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Dân tộc (hoặc cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện phụ trách công tác dân tộc) trình UBND cấp huyện phân bố kinh phí thực hiện các dự án mới được phê duyệt trong năm.
Kinh phí thu hồi được ưu tiên phân bổ thực hiện các dự án mới được duyệt trên địa bàn xã, phường, thị trấn nơi dự án đã được thu hồi kinh phí quay vòng.
Sau khi các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 kết thúc, toàn bộ số kinh phí thu hồi nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định pháp luật.
TRẦN ĐỨC 

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.