Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Anh Bình sinh ra và lớn lên ở xã Sơn Hòa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Thấy anh rắn rỏi, cần mẫn, tháng 10-1997, bà Nguyễn Thị Loan (tổ 3, thị trấn Chư Sê) nhận anh vào làm khoán nương rẫy ở xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê. Tại đây, anh được chỉ bảo tận tình cách gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản nông sản sau thu hoạch, tiêu thụ hồ tiêu, cà phê, sầu riêng... Nhờ đó, anh có thêm kinh nghiệm, biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Có sức khỏe, lại chịu khó học hỏi, siêng năng làm việc và đặc biệt là bản tính thật thà, anh Bình được nhiều người thuê làm công. Hết hợp đồng làm thuê ở xã Ia Hlốp và xã Gào (TP. Pleiku), anh theo bạn bè lên Kon Tum làm gạch. Năm 2000, trong một lần làm việc, không may anh bị máy gạch nghiền nát cánh tay trái. Không nản chí trước những khó khăn, sau khi chữa trị, anh lại tiếp tục đi làm thuê, tích lũy kinh nghiệm và vốn liếng. Nhờ có chí hướng, sống tiết kiệm nên cuối năm 2001, anh tích góp mua gần 1 ha đất đồi trọc tại thôn 4 (xã Gào) để làm nhà ở và trồng cà phê. Không phụ công người siêng năng, vườn cà phê của anh phát triển ngày càng xanh tốt, cho năng suất cao.
Thấy anh Bình thật thà, nỗ lực vượt lên số phận, năm 2006, chị Phạm Thị Hà (quê ở Bình Định) đã đem lòng yêu thương. Họ kết hôn và sống bên nhau hòa thuận, sinh được 3 người con. Năm 2009, vợ chồng anh quyết định bán khu nhà vườn ở xã Gào chuyển sang sinh sống tại làng Mơ Nú, xã Ia Kênh. Đến nay, gia đình anh đã có hơn 4 ha cây trồng các loại, trong đó có gần 1 ha sầu riêng, hơn 2 ha chanh dây. Năm 2022, vườn cây đem về nguồn thu hơn 2 tỷ đồng.
Vợ chồng anh Cao Thanh Bình thu hái cà phê. Ảnh: Hoàng Minh
Vợ chồng anh Cao Thanh Bình thu hái cà phê. Ảnh: Hoàng Minh
Không chỉ chăm lo làm ăn, anh Bình còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn, giúp đỡ người khác. Anh Trần Tấn Quang (làng Mơ Nú) chia sẻ: “Chúng tôi nghèo khó, từ tỉnh Quảng Ngãi lên đây làm thuê nhiều năm nay. Anh Bình không chỉ cho ở nhà miễn phí mà còn dành nhiều thời gian hướng dẫn cách làm ăn, giúp chúng tôi có thu nhập ổn định”. Còn chị Ksor H’Nanh (làng Thong Ngó) thì phấn khởi nói: “Mình và chị Kpuih H’Liên làm công được anh Bình trả 7-8 triệu đồng/tháng. Một số người làm thuê được anh Bình trả 450-500 ngàn đồng/ngày”.
Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Puih Buih-già làng Thong Yó-nhận xét: “Anh Cao Thanh Bình bị mất 1 tay mà làm việc rất giỏi. Bình vừa khỏe, vừa giàu có, thường xuyên hỗ trợ dân làng mình và các làng ở xung quanh đây thoát nghèo”. Còn nói như ông Rơ Châm Duih-Bí thư Đảng ủy xã Ia Kênh thì: “Anh Bình là người ít nói, hay làm những việc có ích và giúp đỡ bà con cùng phát triển kinh tế, cùng xây dựng nông thôn mới nên ai ai cũng quý”.  
HOÀNG MINH

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Thực hiện các biện pháp ổn định, phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả

Thực hiện các biện pháp ổn định, phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả

(GLO)- Sở Lao động-Thương binh và xã hội vừa có văn bản số 24/SLĐTBXH-CSLĐ gửi các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp và các doanh nghiệp, hợp tác xã về việc phối hợp thực hiện các biện pháp ổn định, phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả, bền vững và chăm lo đời sống người lao động.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.