Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một nhà nghiên cứu Mỹ mới đây nhận định, đàn ông phụ thuộc vào phụ nữ nhiều hơn cách mà phụ nữ cần đến nam giới.

Hầu hết các chàng trai đều được mẹ - một người phụ nữ nuôi dạy. Tuy nhiên, khi đã trưởng thành, để khẳng định nam tính, anh ta phải chối bỏ “sự phụ thuộc” trong quá khứ này và do đó bị tổn thương nghiêm trọng.

Tiến sĩ Avrum Weiss, nhà tâm lý học trị liệu người Mỹ, đã chỉ ra rằng thực ra đàn ông không hoàn toàn mạnh mẽ như mọi người vẫn tưởng, mà ngược lại, họ sợ bị phụ nữ bỏ rơi hơn.


 

Ảnh: thaoski.
Ảnh: thaoski.

Trong một công trình được trích đăng trên trang Psychologytoday hôm 14/10, tiến sĩ Avrum Weiss đưa dẫn chứng: “Hầu hết các chàng trai trong nền văn hóa của chúng ta được nuôi dạy bởi phụ nữ, nghĩa là họ phụ thuộc vào giới nữ cả về thể chất và cảm xúc trong thời gian dài. Khi họ đói, một người phụ nữ sẽ cho họ ăn. Khi họ lo lắng, cũng là người phụ nữ xoa dịu họ”.

Tuy nhiên, khi trưởng thành, để được thừa nhận là “phái mạnh”, đàn ông phải từ bỏ một phần lớn kinh nghiệm nội bộ tiềm năng của họ, bao gồm từ chối bất kỳ mối quan hệ mang tính phụ thuộc nào vào giới nữ.

Đây là điều nhiều nhà nghiên cứu khẳng định gây ra “tổn thương” về mặt tâm lý cho đàn ông trong suốt quãng đời còn lại của họ.

Theo chiều hướng ngược lại, những người con gái, khi trưởng thành, vẫn được phép nuôi dưỡng mối quan hệ mật thiết với những người phụ nữ khác (ví dụ như mẹ, chị em gái, bạn gái).

Chính vì vậy, người đàn ông nếu không có vợ hay bạn tình sẽ cảm thấy rất trống rỗng, cô đơn. Tuy nhiên, phụ nữ nhiều khả năng có một đối tác thân thiết để chia sẻ khi bạn đời của họ không có mặt hoặc không quan tâm.

Việc người đàn ông tự “cấm đoán” mình cũng như bị những định kiến xã hội không cho phép thể hiện cảm xúc càng khiến họ yếu đuối hơn.

Điều này được tác giả Avrum Weiss ví như việc một nhu cầu bị đàn áp, nhu cầu đó sẽ càng thường xuyên và mạnh mẽ hơn. “Hãy thử bỏ bữa trưa hôm nay và sau đó cố gắng tự nói với mình rằng bạn không đói. Nó có khiến bạn cảm thấy đỡ đói hơn không?”, Avrum đặt vấn đề.

Theo nhà tâm lý học trị liệu, nam giới nên tìm một người yêu, người vợ hoặc cũng có thể là một nhóm bạn nam thật thân thiết để có thể sống thật với bản thân mình. Đó là cách khôn ngoan để họ có thể được thấu hiểu, có được sự tương tác, phụ thuộc lẫn nhau về mặt tinh thần.

Nguyễn Phượng (VNE)

Có thể bạn quan tâm

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Quá trình vấp ngã, sai lầm, thất bại sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ về vấn đề. Đồng thời trẻ sẽ tăng thêm sức mạnh ý chí và biết ứng biến trong nhiều tình huống
Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

(GLO)- Năm 2023, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Gia Lai đã đạt một số chỉ tiêu cơ bản trong công tác phát triển dân số. Đó là giảm mức sinh, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, các định hướng mô hình dân số với phát triển gia đình bền vững.

Mùa xuân đoàn tụ

Mùa xuân đoàn tụ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù cho 36 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức chấp hành kỷ luật, cải tạo tốt và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Nhìn con sửa mình

Nhìn con sửa mình

(GLO)- Tôi đã chứng kiến câu chuyện của cậu bé học lớp 4 ở bên nhà hàng xóm. Mỗi lần phạm lỗi, bé thường bị mẹ mắng và trách phạt bằng roi.
Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

(GLO)- Sáng 21-12, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Đề án năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình

(GLO)- Trong bữa cơm tối, con trai tôi kể: “Bạn Mận cùng lớp con không chỉ ăn sáng ở quán mà cả bữa trưa, bữa tối nữa, ngày nào cũng vậy mẹ ạ!”.
Ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực gia đình

Ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực gia đình

(GLO)- Với sự vào cuộc của các ngành, địa phương cũng như đa dạng hình thức tuyên truyền, công tác phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) năm 2023 có nhiều chuyển biến. Số vụ BLGĐ đã giảm rõ rệt, góp phần cải thiện đời sống của mỗi gia đình.
Chính phủ quy định mới về khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa

Chính phủ quy định mới về khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa

(GLO)- Để được xét tặng danh hiệu Gia đình văn hóa thì gia đình phải đáp ứng những tiêu chuẩn: Gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động, sản xuất, học tập, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội của địa phương; Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; thường xuyên gắn bó, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ trong cộng đồng.