Nghị sỹ kêu gọi Quốc hội Mỹ xem xét việc Tổng thống Trump ra lệnh tấn công Iran

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một số nghị sỹ Mỹ ngày 22.6 đã kêu gọi Quốc hội nước này kiểm soát việc Tổng thống Donald Trump sử dụng sức mạnh quân sự ở Iran và ngăn không cho Mỹ can dự vào cuộc khủng hoảng ngày càng lún sâu ở Trung Đông.

Thượng nghị sỹ Dân chủ Tim Kaine thuộc bang Virginia cho biết ông hy vọng sẽ buộc Thượng viện trong tuần này bỏ phiếu đối với dự thảo nghị quyết của ông yêu cầu Tổng thống Mỹ Trump chấm dứt các hành động thù địch đối với Iran trừ khi có tuyên bố chiến tranh từ Quốc hội.

Theo Thượng nghị sỹ Tim Kaine, Mỹ không cần thiết phải hành động như vậy khi không liên quan tới an ninh quốc gia và đặc biệt, động thái này không có sự thảo luận và bỏ phiếu của Quốc hội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, Hạ nghị sỹ Cộng hòa Thomas Massie thuộc bang Kentucky và Hạ nghị sỹ Dân chủ Ro Khanna cũng đang thúc đẩy một nghị quyết tương tự tại Hạ viện.  

Hạ nghị sỹ Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez cho rằng quyết định không kích ba cơ sở hạt nhân của Iran chính là cơ sở để luận tội Tổng thống Mỹ Trump. Trong khi nhiều nghị sỹ Dân chủ chỉ trích động thái của Tổng thống Mỹ Trump là vi hiến, Hạ nghị sỹ Cortez là một trong số ít các thành viên Quốc hội muốn thúc đẩy việc luận tội Tổng thống do đã vi phạm Hiến pháp Mỹ và quyền phát động chiến tranh của Quốc hội.   

Bất chấp sự chỉ trích từ đảng Dân chủ, bất kỳ nghị quyết nào được đưa ra nhằm chống lại Tổng thống Mỹ Trump cũng khó có thể được thông qua tại lưỡng viện Quốc hội nơi các nghị sỹ Cộng hòa đang nắm giữ thế đa số và họ ủng hộ quyết định tấn công Iran của ông Trump.

(Theo Phạm Huân/VOV)

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

Visa du lịch Mỹ. Ảnh: Istock

Hơn 175.000 visa bị thu hồi, Mỹ siết quy trình kiểm tra ra sao?

(GLO)- Ngày 10-8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cơ quan này đã thu hồi hơn 175.000 visa của công dân nước ngoài kể từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2. Con số này cho thấy, không chỉ người đang xin visa mà cả những người đã nhập cảnh cũng bị chính phủ Mỹ kiểm tra, rà soát gắt gao.

Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

Tin thế giới sáng 10-8: Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

(GLO)- Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran; Cảng Odessa hư hại sau khi hứng loạt tên lửa đạn đạo, siêu thanh Nga; Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch cao điểm truy quét tội phạm có tổ chức... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 10-8.

Ảnh: Một nhóm tin tặc đã tiếp cận các tài liệu liên quan đến những cuộc tấn công tại Nga. Ảnh minh họa: TASS.

Tin thế giới tối 7-8: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga

(GLO)- Bản tin thế giới tối 7-8 có các tin đáng chú ý: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga; Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký thỏa thuận phòng thủ chung; Vụ xả súng tại Thái Lan khiến 9 người thiệt mạng; Bão Dolphin khiến sân bay Okinawa đóng cửa.

Học sinh sơ tán khỏi trường học ở tỉnh Nonthaburi, Thái Lan sau vụ xả súng ngày 7-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Ít nhất 7 người thiệt mạng trong vụ xả súng trường học ở Thái Lan, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

(GLO)- Ngày 7-8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại Trường Thepsirin (Debsirin Nonthaburi) ở tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.

Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen.

Houthi mở đợt tập kích lớn nhất nhiều năm nhằm vào quân đội Yemen

(GLO)- Lực lượng Houthi ngày 6-8 tuyên bố đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn, sử dụng tên lửa đạn đạo và UAV tấn công các vị trí quân sự của lực lượng quân đội chính phủ Yemen được Ả-rập Xê-út hậu thuẫn. Chính quyền Yemen đánh giá đây là vụ tập kích là nghiêm trọng nhất kể từ năm 2022.

null