Nghị lực của Bĩch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhiều năm liền là học sinh giỏi, đạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh môn Lịch sử, em Bĩch (lớp 12C2, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, huyện Đak Đoa, Gia Lai) đang nỗ lực từng ngày vượt qua khó khăn của gia đình có 9 người con, bố mẹ già yếu để theo đuổi tri thức.
Là học sinh duy nhất được giới thiệu để Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đưa vào danh sách biểu dương những cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bĩch khiến không ít người tò mò. Gặp em tại nhà ở làng Tuơh Klah (xã Glar, huyện Đak Đoa), tôi ấn tượng bởi sự nhanh nhẹn, tháo vát của em. Buổi trò chuyện diễn ra trong vườn cà phê, bởi Bĩch đang tranh thủ thời gian chăm sóc, cắt tỉa cành để cà phê mùa tới đạt năng suất cao.
 Em Bĩch chăm sóc vườn cà phê phụ giúp gia đình lúc rảnh rỗi. Ảnh: N.G
Em Bĩch chăm sóc vườn cà phê phụ giúp gia đình lúc rảnh rỗi. Ảnh: N.G
Bĩch cho biết: Khi 4 anh, chị lập gia đình và ra ở riêng; 2 anh lớn bị bệnh nặng, mất khả năng lao động; bố mẹ già yếu và 2 em trai còn nhỏ; em trở thành lao động chính trong gia đình. Thế nhưng, điều đó không ảnh hưởng đến việc học của em. “Đợt nghỉ lễ 30-4 vừa rồi, em dắt 2 đứa em đi vun gốc, làm cỏ hơn 100 gốc cà phê nên bây giờ có thêm chút thời gian để ôn thi THPT Quốc gia”-Bĩch nói như khoe.
Sự ham học của Bĩch có lẽ xuất phát từ sự quan tâm của các thầy-cô giáo ở Trường THCS Anh Hùng Núp (xã Glar) khi giúp em hiểu về sự cần thiết của tri thức, đặc biệt là môn Lịch sử. Năm học lớp 8, Bĩch gây bất ngờ khi đạt giải nhất môn Lịch sử tại kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện. Từ thành tích này, em có thêm động lực học tập và vượt qua hoàn cảnh khó khăn gia đình để học tiếp THPT. Trong thời gian theo học tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Bĩch luôn được nhà trường và thầy cô dìu dắt, giúp đỡ tiến bộ. Em thường xuyên được nhận học bổng nhờ thành tích học tập tốt và được miễn giảm nhiều khoản đóng góp khác.
Không phụ sự kỳ vọng của thầy cô, đầu năm lớp 12, Bĩch có tên trong đội tuyển học sinh giỏi của trường. Theo sau các bạn trong quá trình bồi dưỡng, nhưng em đã trở thành một trong 2 học sinh của đội tuyển Lịch sử giành về 2 giải khuyến khích cho ngôi trường vùng khó. Nói về thành tích này, Bĩch khiêm tốn: “Trong quá trình học tập, em luôn cố gắng hết mình. Lịch sử là môn học em yêu thích nên say mê, tìm hiểu thông qua tài liệu, sách truyện, hình thành cho mình phương pháp ghi nhớ ngày tháng, sự kiện, ý nghĩa. Lúc biết đạt giải, em cũng có phần bất ngờ, nhưng bất ngờ hơn là được cô giáo dạy Lịch sử mua tặng một chiếc điện thoại nhỏ để giữ liên lạc với thầy-cô. Món quà khiến em rất xúc động”.
Không chỉ có thành tích học tập tốt, Bĩch còn rất năng nổ, nhiệt tình tham gia các phong trào của trường, lớp. Nói về cô học trò đáng yêu, thầy Hồ Thanh Lộc-Giáo viên chủ nhiệm lớp 12C2-vui vẻ: “Bĩch là học sinh người dân tộc thiểu số hiếm có. Em ngoan hiền, lễ phép, học văn hóa tốt và hoạt động phong trào không thua kém ai, dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Em không nề hà giúp đỡ bạn bè, là “Đôi bạn cùng tiến” của nhiều học sinh người Bahnar khác trong lớp”.
Việc trở thành lao động chính trong gia đình khi còn ngồi trên ghế nhà trường vô hình trung đã khiến Bĩch trở thành cô gái chững chạc trước tuổi và sống có trách nhiệm. Em đã sớm nhận ra vài trăm gốc cà phê và 2 mảnh ruộng lúa nước không thể nuôi sống gia đình mình mãi khi các em ngày một khôn lớn, cần được học hành. Bĩch cho hay, em đã chuẩn bị sẵn hồ sơ nộp vào ngành May mặc của Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai sau khi tốt nghiệp THPT, vì em nhìn thấy rõ mục tiêu của mình. “Với điều kiện gia đình hiện nay, em thấy đi học nghề là hợp lý nhất, vừa tiết kiệm thời gian lại không quá xa nhà. Ăn mặc là nhu cầu bắt buộc của tất cả mọi người nên em nghĩ việc chọn nghề của em sát với thực tế”-Bĩch bày tỏ. 
Góp chuyện với chúng tôi, ông An-Trưởng thôn Tuơh Klah-nói: “Bĩch nó nói được làm được đó. Nó là đứa con gái trẻ siêng nhất cái làng này. Bố mẹ, các anh đau ốm nên việc gì cũng đến tay, nhưng nó vẫn học giỏi lắm”. Còn tôi, tôi cũng có một niềm tin rằng, Bĩch sẽ làm được, sẽ thành công như lời ông An nói khi nhìn tác phong nhanh nhẹn, tự tin cùng gương mặt sáng, nụ cười tươi lúc em chào tạm biệt tôi nơi cổng làng.
NGUYỄN GIANG

Có thể bạn quan tâm

Nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (Chư Sê) nhận giải khuyến khích với Bộ dụng cụ tăng hiệu quả học môn Lịch sử tại cuộc thi cấp quốc gia.

Bộ dụng cụ giúp tăng hiệu quả học môn Lịch sử

(GLO)- Tại lễ tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 21-năm 2025 tổ chức ngày 15-11 tại Hà Nội, “Bộ dụng cụ góp phần tăng hiệu quả học tập môn Lịch sử ở cấp THCS” của nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Chư Sê) đã được trao giải khuyến khích.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo của hơn 300 em nhỏ tại Nhà Thiếu nhi phường Pleiku, tỉnh Gia Lai nhân dịp kỷ niệm 20-11 tri ân thầy cô.

Nhà Thiếu nhi phường Pleiku tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân thầy cô giáo

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Nhà Thiếu nhi phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm dành cho trẻ em. Hơn 300 em nhỏ tham gia làm thiệp, viết lời chúc và bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo thông qua nhiều hoạt động sáng tạo, sinh động.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao hỗ trợ xây nhà cho người dân bị sập cho cơn bão số 13.

Thanh niên Gia Lai góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão

(GLO)-Từ ngày 12-11 đến 14-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với nhiều đơn vị triển khai hoạt động hỗ trợ tại các địa phương chịu thiệt hại nặng sau bão số 13. Từ sửa điện, sửa nhà đến trao quà và học bổng, lực lượng thanh niên đang nỗ lực góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà hỗ trợ người dân xã Phù Mỹ Bắc bị ảnh hưởng bão số 13.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 13

(GLO)-Phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi), ngày 12-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà, hỗ trợ người dân tại xã Phù Mỹ Bắc và Phù Mỹ Đông.

“Chuyến xe 0 đồng” của Đội Thanh niên xung kích mùa bão lũ phường Hoài Nhơn Bắc tích cực hỗ trợ người dân trong mùa mưa bão.

Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc triển khai “Chuyến xe 0 đồng” hỗ trợ người dân di dời, cấp cứu trong bão

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc đã triển khai mô hình “Chuyến xe 0 đồng” hoàn toàn miễn phí để hỗ trợ người dân di dời, đưa đón người già neo đơn, trường hợp đặc biệt khó khăn đến nơi an toàn; tham gia ứng cứu khẩn cấp khi có tai nạn, ốm đau đột xuất.

Đoàn Thanh niên xã Nhơn Châu cùng lực lượng chức năng và người dân nhanh chóng di dời bè đến nơi an toàn.

Gia Lai: Thanh niên chủ động, sẵn sàng hỗ trợ người dân mùa bão lũ

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (Kalmaegi), đoàn viên thanh niên các đơn vị phát huy tinh thần xung kích, chủ động, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân. Họ là lực lượng tại chỗ nhanh nhạy, đồng thời là cầu nối tuyên truyền, hỗ trợ hiệu quả trước, trong và sau bão.

Anh Bùi Ngọc Thanh (trái) và Lu-Y Djoan (phải) là hai thanh niên tiêu biểu tỉnh Gia Lai dám nghĩ dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ tại Lễ tôn vinh năm 2025

Thanh niên Gia Lai: Sáng tạo, dám nghĩ dám làm

(GLO)- Trong số 10 gương thanh niên tiêu biểu của tỉnh Gia Lai được Trung ương Đoàn tuyên dương tại Lễ tôn vinh thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2025 vào tối 24-10, Bùi Ngọc Thanh và Lu-Y Djoan đã ghi dấu bằng tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ.