Nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương: Vui tươi, đầm ấm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cơn mưa rào giải hạn trước ngày Giỗ Tổ khiến thời tiết trong những ngày nghỉ lễ dịu mát hơn. Người dân Phố núi đã có một kỳ nghỉ vui vẻ, đầm ấm bên gia đình, bè bạn.
Hướng về Quốc Tổ
Đã thành thông lệ, sáng mùng 10 tháng 3 Âm lịch, toàn thể cán bộ, nhân viên Công viên Đồng Xanh (TP. Pleiku) rộn ràng chuẩn bị lễ vật dâng lên Quốc tổ Hùng Vương. Lễ vật gồm có 1 con heo quay, 2 mâm bánh giầy, bánh chưng, xôi trắng, hoa quả và 1 lẵng hoa. Trước tượng Vua Hùng, tất cả mọi người thành kính cúi đầu, tưởng nhớ công ơn dựng nước của bậc tiền nhân. Ông Lê Văn Trường-cán bộ quản lý Công viên Đồng Xanh-cho hay: “Kể từ khi Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương được xây dựng trong công viên, năm nào đúng vào dịp này chúng tôi cũng tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa, cùng nhau hướng về nguồn cội. Qua từng năm, đền thờ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người con Phú Thọ nói riêng và những người xa quê khác nói chung”.
Người dân tham quan Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương tại Công viên Đồng Xanh (TP. Pleiku). Ảnh: PHƯƠNG LINH
Người dân tham quan Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương tại Công viên Đồng Xanh (TP. Pleiku). Ảnh: P.L
Trời ngả dần về trưa, Ban Liên lạc, các chi hội Hội Đồng hương Vĩnh Phú (nay là 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ) tại Gia Lai cùng các gia đình cũng lần lượt nghiêm trang bưng lễ vật dâng lên bàn thờ Quốc tổ. Mâm lễ nào cũng có bánh chưng, bánh giầy, như nhắc nhớ chuyện chàng Lang Liêu (thời Vua Hùng thứ 18) và mâm cỗ dâng vua cha giàu ý nghĩa, hiếu thuận. “Trong ngày lễ này, những người con đất Tổ như chúng tôi vì nhiều lý do mà không thể về quê dâng hương nên đến đây để ngưỡng vọng về quê nhà, nhớ về cội nguồn”-ông Hoàng Đình Lê-Ban Liên lạc Hội Đồng hương Vĩnh Phú tại Gia Lai-tâm sự.
Không riêng những người con Vĩnh Phú, đây cũng là dịp để đồng bào cùng nhau hướng về nguồn cội. Ngày Giỗ Tổ, bà Lại Thị Thu Hà (thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa) chọn cho mình một chiếc áo dài tím truyền thống cùng chị em đến thắp hương tại Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương thật sớm. Bà Hà xúc động bày tỏ: “Hầu như năm nào tôi cũng đến đây thắp hương. Đây là dịp để tôi giáo dục cho con cháu về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc, tăng thêm tình yêu, lòng tự tôn, tự hào dân tộc, từ đó sống tốt và ý nghĩa hơn”.
Vui lễ yên bình
Trong 3 ngày của kỳ nghỉ lễ, các điểm vui chơi trên địa bàn TP. Pleiku luôn đông vui, nhộn nhịp. Có không gian xanh mát, rộng rãi nên Công viên Diên Hồng, Công viên Đồng Xanh, đồi thông xã Ia Dêr (huyện Ia Grai)... được các gia đình, nhóm bạn chọn tổ chức các chuyến dã ngoại, liên hoan ngoài trời cùng nhau. Trong đó, danh thắng Biển Hồ ngày càng thể hiện được sức hút khi có hàng ngàn lượt khách đến tham quan mỗi ngày. Ông Phạm Văn Miết từ Hải Dương đến nhà em trai chơi trong dịp Giỗ Tổ đã chọn tham quan Biển Hồ đầu tiên. “Tôi rất ấn tượng với cảnh quan của Biển Hồ. Hồ nước trong xanh, phẳng lặng hòa cùng cây cối xanh tươi xung quanh tạo thành bức tranh rất đẹp. Tôi cũng rất thích không khí trong lành, dễ chịu của Pleiku”-ông Miết nói. Ngoài ra, các điểm vui chơi dành cho trẻ em như Nhà Thiếu nhi tỉnh (đường Hai Bà Trưng), Happy Kids (đường Lê Quý Đôn), TyTy Kids (đường Võ Thị Sáu)… cũng quá tải trong 3 ngày lễ. Các quán cà phê cũng hút khách hơn so với ngày thường, nhiều người chọn khoảnh khắc thong thả bên ly cà phê để trò chuyện cùng người thân, bạn bè.
Du khách chơi đạp vịt trong Công viên Diên Hồng. Ảnh: HÀ PHƯƠNG
Du khách chơi đạp vịt trong Công viên Diên Hồng. Ảnh: H.P
Trong khi đó, nhiều gia đình đã chọn nghỉ dưỡng tại các vùng biển gần như Bình Định, Phú Yên. Chỉ mất khoảng nửa ngày di chuyển là đã có thể thỏa thích chơi đùa cùng những con sóng mát rượi. Chị Ngô Thị Thu Hồng (phường Ia Kring, TP. Pleiku) dành trọn kỳ nghỉ Giỗ Tổ bên chồng con tại một khu nghỉ dưỡng ven biển Trung Lương (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định). Chị Hồng chia sẻ: “Vì công việc, thường ngày vợ chồng mình đều rất bận bịu, ít có dịp được đi chơi cùng nhau. Vì vậy, tranh thủ kỳ nghỉ lễ, mình cố gắng sắp xếp thời gian để cả nhà có dịp thư giãn, giải tỏa căng thẳng trong công việc”.
Ba ngày nghỉ lễ còn là dịp để các tập thể lớp tổ chức kỷ niệm ngày ra trường, họp lớp hoặc gặp mặt bạn bè sau nhiều năm xa cách. Bạn Lê Nguyễn Ngọc Quý (đường Thống Nhất, TP. Pleiku) vui vẻ cho biết: “Mình đi học và có ý định làm việc tại TP. Hồ Chí Minh nên thường tranh thủ những kỳ nghỉ lễ như thế này để về Gia Lai, gặp gỡ và tận hưởng những giây phút thoải mái cùng gia đình và bạn bè”.
Chiều 15-4, thông tin từ Công an tỉnh cho biết, trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 3 vụ phạm pháp hình sự gồm 1 vụ cố ý gây thương tích, 1 vụ trộm cắp tài sản và 1 vụ cướp tài sản. Bên cạnh đó, trên địa bàn cũng xảy ra một vụ tai nạn giao thông khiến 1 người tử vong. 
L.V.N
PHƯƠNG VI

Có thể bạn quan tâm

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

(GLO)- Ngày 20-9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch huấn luyện năm 2025, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý các tình huống phức tạp trên địa bàn.

Sĩ quan Binh đoàn 15 thực hiện nội dung kiểm tra bắn súng K54.

Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật

(GLO)- Ngày 19-9, Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật trong chương trình huấn luyện năm 2025 đối với lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các cơ quan chức năng của Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai).

Chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

Gia Lai tích cực chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

(GLO)- Năm 2026, công tác tuyển quân được triển khai thực hiện với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để hoàn thành nhiệm vụ, các địa phương triển khai đồng bộ từ rà soát, chốt thực lực, xét duyệt chính trị đến tuyên truyền, vận động thanh niên phát huy tinh thần tình nguyện nhập ngũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

(GLO)- Xác định nâng cao chất lượng huấn luyện là “chìa khóa” quyết định chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã quán triệt, chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh hướng dẫn về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập.

Quân đoàn 34 tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

Quân đoàn 34 tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

GLO- Chiều 8-9, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80, Quân khu số 1, hội thi, hội thao cấp Bộ đạt thành tích cao năm 2025; các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua và Đại hội Đảng.

null