Nghệ sĩ với di sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Vừa là suối nguồn cảm hứng, vừa là trách nhiệm bảo tồn, những di sản của vùng đất Tây Nguyên đi vào các sáng tác và nghiên cứu của đội ngũ văn nghệ sĩ Gia Lai thật tự nhiên, gần gụi.

Để rồi những di sản ấy được lưu dấu qua các loại hình nghệ thuật vô cùng sống động, giàu bản sắc.

1-hoi-vien-cac-chi-hoi-truc-thuoc-hoi-van-hoc-nghe-thuat-tinh-trong-chuyen-thuc-te-sang-tac-tai-thi-xa-an-khe-anh-hoi-vhnt.jpg
Các hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh trong chuyến thực tế sáng tác tại thị xã An Khê (ảnh đơn vị cung cấp).

Người dành nhiều tâm huyết nghiên cứu âm nhạc của đồng bào các dân tộc trong tỉnh là nhạc sĩ Lê Xuân Hoan. Với ông, âm nhạc dân gian Jrai có sức hấp dẫn lạ lùng: Thang âm điệu thức 5 âm có bán cung, 2 âm điệu đặc trưng, nét giai điệu vừa lảnh lót vừa trầm hùng. Đặc biệt là sự chuyển động giai điệu theo mô hình “lợp ngói” và chuyển dịch độ cao theo mô hình tiết tấu nhất định, nhịp điệu vừa khoan thai gần gũi vừa xa xăm.

Bằng tài năng của mình, các thế hệ nhạc sĩ Việt Nam đã sáng tạo được nhiều tác phẩm âm nhạc tiêu biểu, để đời, thể hiện rõ âm hưởng và phong cách Jrai như: “Bóng cây kơ nia” (Phan Huỳnh Điểu), “Cô gái vót chông” (Hoàng Hiệp)...

“Hiện nay, cùng với việc khai thác, sử dụng ngôn ngữ âm nhạc đặc trưng của người Jrai, các nhạc sĩ còn đưa cồng chiêng, goong, t’rưng, vòng xoang, chiếc gùi, rượu cần... vào tác phẩm của mình một cách khéo léo, giúp người thưởng thức hiểu sâu hơn về vùng đất, con người Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng.

Tây Nguyên không chỉ giàu truyền thống lịch sử, đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc, mà còn là mảnh đất đã và đang “thay màu áo mới” thông qua các tác phẩm như: “Hát giữa đêm trăng Chư Prông” (Vũ Thanh), “Hỡi em cô gái Ayun Pa” (Minh Khang), “Mưa Tây Nguyên” (Xuân Giao), “Đêm xoang Tây Nguyên” (Văn Chừng-Đào Phong Lan)…”-nhạc sĩ Lê Xuân Hoan nhận định.

Nói về sự gắn bó sâu sắc giữa nghệ sĩ và di sản, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng-Phó Chủ tịch phụ trách Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh-chia sẻ: “Gia Lai có 44 dân tộc anh em sinh sống, mỗi tộc người có bản sắc văn hóa riêng trong trang phục, hoa văn, họa tiết trang trí, ngôn ngữ, truyện cổ, tập quán sinh hoạt… Tất cả tạo nên sự phong phú về văn hóa và nghệ thuật. Đây là tư liệu quý cho các văn nghệ sĩ, trong đó có các biên đạo múa khai thác để đưa vào tác phẩm”.

Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng bày tỏ sự khâm phục những tác phẩm nổi tiếng của các biên đạo gạo cội của ngành Múa Việt Nam, trong đó có Nghệ sĩ Nhân dân Y Brơm, Nghệ sĩ Nhân dân Xuân La, Nghệ sĩ Ưu tú Quang Tâm. Với ý tưởng xuất phát từ mạch nguồn dân tộc, lấy bản sắc văn hóa làm nền tảng, các nghệ sĩ tài năng đã biên đạo nên những tác phẩm xuất sắc như: “Múa trống Tây Nguyên”, “Múa Khiêl”, “Múa giã gạo đêm trăng”, “Múa hồn cồng”, “Vui nhà mới”, “Tiếng đàn đêm trăng”...

Trong suốt hành trình cống hiến cho nghệ thuật, hầu hết các nghệ sĩ nhất quán phương châm sáng tạo trên hồn cốt dân tộc nhằm bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa truyền thống, giá trị di sản cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên.

Các tác giả chuyên ngành văn học cũng thành công từ sự khai thác sức hấp dẫn của di sản, khẳng định nội lực của từng cây bút. Nhà thơ Ngô Thanh Vân-Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh-nhìn nhận: “Trong vô vàn đề tài được văn nghệ sĩ đề cập trong sáng tác của mình, chúng ta nhận ra một mạch ngầm len lỏi âm thầm chảy trong đời sống văn học Gia Lai.

Mạch ngầm ấy là mảng đề tài dân tộc thiểu số gắn liền với di sản văn hóa địa phương. Ý thức và trách nhiệm cũng như tình yêu với mảnh đất Tây Nguyên này luôn luôn hiện hữu trong tâm hồn và suy nghĩ của các văn nghệ sĩ”.

Theo nhà thơ Ngô Thanh Vân, có thể dễ dàng tìm thấy những hình ảnh mang đậm tính biểu trưng như: hoa dã quỳ, thông, núi lửa Chư Đang Ya, Biển Hồ, thổ cẩm, rượu cần, điệu xoang, bếp lửa, tiếng chiêng cồng lễ hội... cùng đời sống sinh hoạt mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền trong tác phẩm của các tác giả Gia Lai như: Hoàng Thanh Hương, Lê Vi Thủy, Đào An Duyên, Lê Thị Kim Sơn, Lữ Hồng...

“Đọc để phần nào hiểu thêm về tình cảm của họ đối với mảnh đất đã, đang và sẽ “cưu mang”, bồi đắp cho tâm hồn để họ được thăng hoa trong từng trang viết. Một mặt họ vừa góp phần bảo tồn, gìn giữ những di sản văn hóa địa phương trước sự mai một, đồng thời tích cực lan tỏa, phát huy những giá trị văn hóa độc đáo góp phần phát triển địa phương, nhất là mảng du lịch văn hóa trong thời gian tới”-nhà thơ Ngô Thanh Vân cho biết.​

Nói đến những đóng góp âm thầm của người nghệ sĩ trong bảo tồn di sản, Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Vân rất có lý khi nhắc đến vợ chồng nghệ sĩ nổi tiếng tại Gia Lai, đó là Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Phong và họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu.

“Họ dìu nhau cùng tới những thành công và để lại những tác phẩm tuyệt vời về di sản văn hóa cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Họ là sự kết hợp hoàn hảo, để đời nhiều tác phẩm chân thực, đặc biệt giá trị bằng tranh, ảnh”-Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Vân khẳng định.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Phong nổi tiếng với tập sách ảnh “Điêu khắc gỗ dân gian Gia Rai-Bahnar”, mà theo nhận xét của Phó Giáo sư-Tiến sĩ Ngô Văn Doanh thì “chắc chắn mỗi tấm ảnh trong tuyển tập này sẽ là những tư liệu một đi không trở lại đối với những ai yêu thích và muốn học hỏi ở tượng gỗ dân gian Tây Nguyên”.

Còn họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu đến nay đã có 2 triển lãm cá nhân và nhiều triển lãm nhóm trong và ngoài nước với những tác phẩm sơn mài “khiến người xem như đang lạc vào không gian Tây Nguyên đặc trưng không thể lẫn của một vùng văn hóa” như ý kiến của Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Vân.

1-cac-nghe-si-gia-lai-luon-xem-di-san-dia-phuong-la-cam-hung-la-diem-tua-trong-sang-tac-va-nghien-cuu-anh-phuong-duyen.jpg
Các nghệ sĩ Gia Lai luôn xem di sản địa phương là cảm hứng, là điểm tựa trong sáng tác và nghiên cứu. Ảnh: Phương Duyên

Sức sống di sản chưa bao giờ ngừng nghỉ thông qua hoạt động nghệ thuật của nhiều nghệ sĩ trong cả nước. Mới nhất là chương trình “Bước chân di sản 2” hội tụ những gương mặt nổi tiếng của làng nghệ thuật và giải trí Việt, diễn ra vào tối 22-11 tại Vườn âm nhạc (Nhà hát Lớn Hà Nội).

Tại đây, khán giả được chiêm ngưỡng 6 bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của Thủ đô Hà Nội hào hoa, thanh lịch, tôn vinh các giá trị lịch sử, văn hóa, con người của vùng đất ngàn năm văn hiến.

Trước đó, tháng 8-2024, cũng tại Hà Nội đã diễn ra triển lãm tranh, tượng chủ đề “Ngày xửa ngày xưa” giới thiệu 39 tác phẩm hội họa, đồ họa và điêu khắc, tất cả đều lấy cảm hứng từ văn hóa mỹ thuật cổ và các bảo vật quốc gia.

Có thể thấy, từ tình yêu với di sản văn hóa dân tộc, các nghệ sĩ thiết thực gìn giữ, phát triển và quảng bá di sản văn hóa Việt đến người dân trong nước và bạn bè quốc tế thông qua hoạt động nghiên cứu, sáng tác. Thật đáng quý khi trách nhiệm với di sản được người trẻ ý thức và kế thừa với một tình yêu sâu đậm.

Có thể bạn quan tâm

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Mở lối vào thế giới sắc màu

Mở lối vào thế giới sắc màu

(GLO)- Từ nét màu nước chấm phá, mực tàu loang trên giấy dó, đến những dòng thư pháp bay bổng hay gam màu rực rỡ của tranh sáp màu, acrylic - tất cả hòa quyện tại những lớp học vẽ. Mùa hè, những lớp học nhỏ ấy lặng lẽ góp phần vun đắp tâm hồn nghệ thuật cho nhiều bạn trẻ.

Hòa điệu cùng tình yêu nghệ thuật múa

Cặp đôi nghệ sĩ Nguyễn Cơ-Hồng Mai: Hòa điệu cùng tình yêu nghệ thuật múa

(GLO)- Cùng sinh năm rồng (1988) và lớn lên với tình yêu dành cho từng nhịp vũ đạo, Nguyễn Văn Cơ và Trần Thị Hồng Mai-hai nghệ sĩ trưởng thành từ Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San trở thành cặp đôi hiếm hoi của làng múa ở cao nguyên Pleiku, luôn song hành cả trên sân khấu và trong đời sống.

Bảo vật quốc gia ngai vua triều Nguyễn đặt tại Điện Thái Hòa, Đại Nội Huế.

Phục chế ngai vàng triều Nguyễn: Trả lại nguyên trạng năm 2015, đảm bảo đúng tinh thần bảo vật quốc gia

(GLO)-Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có văn bản chính thức góp ý kế hoạch phục chế ngai vua triều Nguyễn, bảo vật quốc gia bị phá hoại hồi tháng 5 - 2025 tại điện Thái Hòa, yêu cầu phục hồi hiện trạng "gần giống nhất" so với năm 2015, thời điểm hiện vật được lập hồ sơ công nhận.

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

(GLO)- Vở diễn Trò chơi của quỷ do Ðoàn ca kịch bài chòi Bình Ðịnh (thuộc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Gia Lai) dàn dựng vừa giành huy chương đồng tại Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” lần thứ V-năm 2025.

"Núi trên đất bằng"

"Núi trên đất bằng"

(GLO)- Tiến sĩ Hà Thanh Vân đã nhận xét Tiểu thuyết "Núi trên đất bằng" của Võ Đình Duy là một tác phẩm văn chương đầu tay ra mắt năm 2025, đánh dấu bước chuyển đầy bất ngờ từ một kiến trúc sư trẻ sống ở Gia Lai sang hành trình kiến tạo thế giới văn chương.

NHÀ THƠ ĐÀO AN DUYÊN: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

Nhà thơ Đào An Duyên: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

(GLO)- Với nhà thơ Đào An Duyên, đọc và viết chính là hành trình nuôi chữ. Trong hành trình ấy, chị chọn một lối đi riêng, chắt chiu xúc cảm, gửi tiếng lòng vào từng con chữ với niềm mong giữ lại những xanh tươi cuộc đời, từ đó góp thêm một giọng thơ giàu hương sắc cho văn chương Gia Lai.

BẢO TỒN CÁC KỊCH BẢN TIÊU BIỂU CỦA HÁT BỘI BÌNH ĐỊNH: Nên tìm hướng đi mới, phù hợp thực tế

Bảo tồn các kịch bản tiêu biểu của hát bội Bình Định: Nên tìm hướng đi mới, phù hợp thực tế

(GLO)- Hát bội Bình Định là một di sản văn hóa đặc sắc với nhiều vở tuồng kinh điển như: Sơn Hậu, Tam nữ đồ vương, Ngũ hổ Bình Tây, Hồ Nguyệt Cô hóa cáo (còn có tên khác là Chém cáo, Cổ miếu vãn ca) của Nguyễn Diêu, Trầm hương các, Diễn võ đình và Cổ thành… của Đào Tấn.

Hòa hợp văn hóa, cùng chung chí hướng

Hòa hợp văn hóa, cùng chung chí hướng

(GLO)- 2 tỉnh Bình Định và Gia Lai (cũ) hợp nhất là cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển vùng Duyên hải-Tây Nguyên. Cùng với các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội…, văn hóa nghệ thuật cũng được công chúng hết sức quan tâm.

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Tôi không phải một dịch giả chuyên nghiệp - mào đầu vậy hoàn toàn không phải để biện hộ cho những sơ suất, sai sót và thô lậu mà bất cứ ai khi chạm tay vào việc dịch nói riêng, việc chữ nghĩa nói chung, dẫu là tay thuận hay tay ngang, đều phải đối mặt và chịu trách nhiệm.

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Để chào đón thời khắc đặc biệt của đất nước, của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ cao cả với vai trò, vị thế là cơ quan ngôn luận của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ mà người đứng đầu hệ thống Mặt trận đã tin tưởng giao phó; kể từ tháng 7.2025, Báo Đại đoàn kết ra mắt ấn phẩm Tinh hoa Việt bộ mới.
Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

(GLO)- Nếu như Tây Bắc có “tứ đại danh đèo”: Mã Pí Lèng, Ô Quy Hồ, Pha Đin, Khau Phạ thì vùng duyên hải miền Trung lên đại ngàn Tây Nguyên cũng có “ngũ danh đèo”: An Khê, Phượng Hoàng, Khánh Lê, Ngoạn Mục, Violak.

null