Nghề làm bánh Tết ở Pleiku

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tết đến xuân về, gia đình nào cũng mua sắm bánh trái dâng cúng ông bà, làm quà tặng và sau để ăn. Các loại bánh thường sử dụng trong dịp này thường được gọi chung là bánh Tết.

Càng ngày người sản xuất, kinh doanh càng học hỏi, chắt lọc kinh nghiệm, áp dụng kỹ thuật mới để tạo ra những loại bánh chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, đồng thời góp phần giữ gìn phong tục của dân tộc.

Gia đình ông Nguyễn Xuân Hiền (số 17, đường Bùi Đình Túy, TP. Pleiku) làm nghề bán bánh chưng, bánh tét đã mấy chục năm nay. Các loại bánh này được ông làm từ gạo nếp cái hoa vàng đặt mua từ ngoài Bắc gửi vào. Tất nhiên là không thiếu thịt heo, đậu xanh, hạt tiêu... chất lượng, gói bằng lá dong, lá chuối.

Để bánh chưng, bánh tét chín đều và dẻo thơm, trước khi gói bánh, ông ngâm gạo nếp qua đêm hoặc qua ít nhất 5 tiếng đồng hồ. Bánh được gói cẩn thận, hình dáng, màu sắc chuẩn chỉnh, bắt mắt. Bánh chưng phải vuông vức, bánh tét hình trụ dài và đẹp, nhân đều.

Với mức giá bán 50-60 ngàn đồng/chiếc vào ngày thường (ngày Tết giá cao hơn), mỗi ngày thu về khoảng 500 ngàn đồng.

Bà Nguyễn Thị Hải làm và bán bánh chưng, bánh tét tại nhà. Ảnh: H.M

Bà Nguyễn Thị Hải làm và bán bánh chưng, bánh tét tại nhà. Ảnh: H.M

Bà Nguyễn Thị Hải (vợ ông Hiền) vui vẻ cho biết: “Trong 5 ngày trước Tết Nguyên đán, gia đình huy động cả con cháu cùng làm bánh, bán bánh và giao hàng nhiều nơi. Trung bình mỗi dịp Tết Nguyên đán, gia đình bán ra 2 ngàn chiếc bánh chưng, bánh tét. Lợi nhuận thu về khoảng 20 triệu đồng”.

Còn cơ sở của chị Lê Thị Đào (số 51 Hồ Xuân Hương, TP. Pleiku) khá nổi tiếng với bánh thuẫn, bánh in. Bánh do chị làm thơm ngon, chất lượng, màu sắc bắt mắt, đặc biệt là không sử dụng hóa chất.

Năm nào cũng vậy, trước Tết Nguyên đán khoảng 20 ngày, 5 người trong gia đình chị chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để tập trung làm bánh. Chị còn nhiệt tình hướng dẫn cho khách hàng cách bảo quản để bánh luôn thơm ngon.

Bà Trần Thị Thùy Dương (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) cho hay: “Tết nào tôi cũng đặt mua bánh thuẫn, bánh in do chị Đào làm. Bánh có mùi vị thơm ngon tự nhiên, sử dụng an toàn và giá cả phải chăng”.

Ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh-cho hay: “Những cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh truyền thống dịp Tết trên địa bàn tỉnh chủ yếu sản xuất tại nhà riêng.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ dân sản xuất phải đảm bảo an toàn thực phẩm, vì quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng”.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều cơ hội việc làm dịp Tết

Nhiều cơ hội việc làm dịp Tết

(GLO)- Những ngày này, nhiều cơ sở kinh doanh tăng cường tìm kiếm lao động thời vụ để đáp ứng nhu cầu khách hàng tăng mạnh trong dịp Tết Ất Tỵ 2025. Đây cũng là cơ hội để người lao động kiếm thêm thu nhập.

Nghề “cõng” hoa Tết

Nghề “cõng” hoa Tết

Cuối tháng Chạp, thương lái đổ về “thủ phủ” hoa cúc ở xã Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa) lấy hàng phục vụ thị trường, đây cũng là lúc hàng chục lao động làm nghề “cõng” hoa vào thời điểm mưu sinh với hy vọng có được cái Tết đủ đầy.

Các chiến sĩ Trung đoàn 38 (Sư đoàn Bộ binh 2, Quân khu 5) được tư vấn hướng nghiệp trước khi xuất ngũ. Ảnh: M.N

Quan tâm tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ

(GLO)- Hàng năm, Gia Lai có hàng ngàn thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an nhân dân trở về địa phương. Các tổ chức Đoàn-Hội trong tỉnh đã triển khai các chương trình tư vấn giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ, giúp họ có công việc và thu nhập ổn định.

Nghề của niềm đam mê

Nghề của niềm đam mê

Ở xã Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa), nhiều người biết anh Mai Ngọc Trương Vinh (35 tuổi), bởi anh nổi tiếng với nghề đúc chậu hoa, cây cảnh, có hoa văn, họa tiết độc đáo.