Nghề làm bánh Tết ở Pleiku

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tết đến xuân về, gia đình nào cũng mua sắm bánh trái dâng cúng ông bà, làm quà tặng và sau để ăn. Các loại bánh thường sử dụng trong dịp này thường được gọi chung là bánh Tết.

Càng ngày người sản xuất, kinh doanh càng học hỏi, chắt lọc kinh nghiệm, áp dụng kỹ thuật mới để tạo ra những loại bánh chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, đồng thời góp phần giữ gìn phong tục của dân tộc.

Gia đình ông Nguyễn Xuân Hiền (số 17, đường Bùi Đình Túy, TP. Pleiku) làm nghề bán bánh chưng, bánh tét đã mấy chục năm nay. Các loại bánh này được ông làm từ gạo nếp cái hoa vàng đặt mua từ ngoài Bắc gửi vào. Tất nhiên là không thiếu thịt heo, đậu xanh, hạt tiêu... chất lượng, gói bằng lá dong, lá chuối.

Để bánh chưng, bánh tét chín đều và dẻo thơm, trước khi gói bánh, ông ngâm gạo nếp qua đêm hoặc qua ít nhất 5 tiếng đồng hồ. Bánh được gói cẩn thận, hình dáng, màu sắc chuẩn chỉnh, bắt mắt. Bánh chưng phải vuông vức, bánh tét hình trụ dài và đẹp, nhân đều.

Với mức giá bán 50-60 ngàn đồng/chiếc vào ngày thường (ngày Tết giá cao hơn), mỗi ngày thu về khoảng 500 ngàn đồng.

Bà Nguyễn Thị Hải làm và bán bánh chưng, bánh tét tại nhà. Ảnh: H.M

Bà Nguyễn Thị Hải làm và bán bánh chưng, bánh tét tại nhà. Ảnh: H.M

Bà Nguyễn Thị Hải (vợ ông Hiền) vui vẻ cho biết: “Trong 5 ngày trước Tết Nguyên đán, gia đình huy động cả con cháu cùng làm bánh, bán bánh và giao hàng nhiều nơi. Trung bình mỗi dịp Tết Nguyên đán, gia đình bán ra 2 ngàn chiếc bánh chưng, bánh tét. Lợi nhuận thu về khoảng 20 triệu đồng”.

Còn cơ sở của chị Lê Thị Đào (số 51 Hồ Xuân Hương, TP. Pleiku) khá nổi tiếng với bánh thuẫn, bánh in. Bánh do chị làm thơm ngon, chất lượng, màu sắc bắt mắt, đặc biệt là không sử dụng hóa chất.

Năm nào cũng vậy, trước Tết Nguyên đán khoảng 20 ngày, 5 người trong gia đình chị chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để tập trung làm bánh. Chị còn nhiệt tình hướng dẫn cho khách hàng cách bảo quản để bánh luôn thơm ngon.

Bà Trần Thị Thùy Dương (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) cho hay: “Tết nào tôi cũng đặt mua bánh thuẫn, bánh in do chị Đào làm. Bánh có mùi vị thơm ngon tự nhiên, sử dụng an toàn và giá cả phải chăng”.

Ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh-cho hay: “Những cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh truyền thống dịp Tết trên địa bàn tỉnh chủ yếu sản xuất tại nhà riêng.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ dân sản xuất phải đảm bảo an toàn thực phẩm, vì quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng”.

Có thể bạn quan tâm

Giao KPI cho lãnh đạo xã

Giao KPI cho lãnh đạo xã

(GLO)- Áp KPI đối với cán bộ, công chức, nhất là chủ tịch, bí thư cấp xã sẽ khuyến khích cán bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhất là người đứng đầu trong quyết định các vấn đề thuộc trách nhiệm của mình.

Chính sách BHXH, BHYT mới: Doanh nghiệp cần hiểu đúng, làm đúng

Chính sách BHXH, BHYT mới: Doanh nghiệp cần hiểu đúng, làm đúng

(GLO)- Từ ngày 1-7, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi chính thức có hiệu lực. Vì vậy, BHXH các cấp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, tư vấn và giải đáp, đồng hành cùng doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trong triển khai chính sách mới.

Từ 1/1/2026: Người làm bán thời gian phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Từ 1/1/2026: Người làm bán thời gian phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định tại Luật Việc làm (sửa đổi) năm 2025, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, người lao động làm việc theo hình thức bán thời gian sẽ thuộc diện bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp nếu có hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên và mức lương bằng hoặc cao hơn mức lương cơ sở.

Sử dụng kết quả KPI để sàng lọc cán bộ yếu kém ra khỏi bộ máy

Sử dụng kết quả KPI để sàng lọc cán bộ yếu kém ra khỏi bộ máy

Luật Cán bộ, công chức năm 2025 quy định, cơ quan quản lý sẽ sử dụng kết quả đánh giá để thực hiện khen thưởng, chế độ thu nhập tăng thêm, tiền thưởng hoặc xem xét bố trí vị trí việc làm thấp hơn hoặc cho thôi việc để sàng lọc người không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ra khỏi bộ máy.

Hút chất xám vào khu vực công

Hút chất xám vào khu vực công

Đầu những năm 1990, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa phát triển kinh tế, đã có ý kiến của các Việt kiều kiến nghị Chính phủ cần có chính sách sử dụng các chuyên gia giỏi người Việt ở nước ngoài bổ trợ cho phát triển kinh tế đất nước.

null